Tài sản tăng 15 lần nhưng con rể ông Trump bị tố không nộp thuế thu nhập

Ông Jared Kushner - con rể của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đồng thời là một cố vấn cấp cao của Nhà Trắng - đã nộp rất ít hoặc không nộp thuế thu nhập cá nhân trong suốt thời gian từ năm 2009 đến 2016, tờ New York Times dẫn các số liệu tài chính cho biết.

Tài sản tăng 15 lần nhưng con rể ông Trump bị tố không nộp thuế thu nhập

Ông Jared Kushner - con rể của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo hãng tin trên, các văn bản tài chính mà hãng thu thập được cho thấy, trong vòng 10 năm trở lại đây, công ty của gia đình Kushner đã mua nhiều địa ốc với giá trị hàng tỉ USD. 

Bản thân con rể của Tổng thống Mỹ cũng đầu tư cổ phiếu ở mức tăng vọt, khiến tài sản riêng của ông ta đã tăng gấp 15 lần, đạt 324 triệu USD. 

Tuy nhiên, New York Times dẫn các tài liệu tài chính mà tờ báo này thu thập được cho hay, có vẻ như trong nhiều năm ông Kushner đã không hề trả thuế liên bang đối với phần thu nhập của mình.

Thao các tài liệu này, các hóa đơn trả thuế thấp của Kushner là kết quả của việc áp dụng “chiêu giảm tối đa số thuế phải trả” khi trong nhiều năm ông ta đều khai đã thua lỗ nhiều triệu USD do hoạt động đầu tư vào bất động sản.

Ví dụ, vào năm 2015, tổng thu nhập của Kushner từ lương và các khoản đầu tư là 1,7 triệu USD nhưng ông ta lại khai lỗ 8,3 triệu USD do đầu tư địa ốc.

Theo New York Times, phần lớn trong các năm từ 2009 đến 2016, phần thu nhập mà ông Kushner phải nộp thuế là bằng 0 nhưng trong năm 2013, tài sản chịu thuế của ông này là 1,1 triệu USD. 

Có điều, việc phải nộp thuế ít hoặc không nộp thuế như vậy không chứng minh rằng Kushner và công ty của ông đã vi phạm luật pháp.

Bởi, việc khai lỗ và được trừ thuế này là được phép theo một điều khoản giảm thuế được gọi là “khấu hao” của Mỹ, theo đó các nhà đầu tư địa ốc ở nước này được khấu trừ phần lỗ từ hoạt động kinh doanh bất động sản vào khoản thu nhập chịu thuế.

Một người phát ngôn của luật sư đại diện cho Kushner khẳng định con rể của Tổng thống đã trả tất cả mọi loại thuế theo quy định.

Quy định về “khấu hao” trong chính sách thuế ở Mỹ về lý thuyết giúp các nhà đầu tư địa ốc tránh được việc mất đi khoản đầu tư khi các khu địa ốc bị xuống cấp nhưng trên thực tế đây được là một cách giúp cho các nhà đầu tư địa ốc kiếm bộn tiền nhờ né thuế hợp pháp.

Nguồn: Baophapluat.vn

Tags:
Con rể ông Trump lại vào 'tầm ngắm' của công tố viên đặc biệt

Con rể ông Trump lại vào "tầm ngắm" của công tố viên đặc biệt

CNN ngày 19-2 đưa tin, công tố viên đặc biệt Robert Mueller lại tiếp tục điều tra các liên hệ làm ăn của Jared Kushner, con rể Tổng thống Donald Trump trong thời gian chuyển giao quyền lực ở Mỹ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất