Tại sao Mỹ lại hoãn lệnh cấm vận cho Huawei thêm 90 ngày?

Mới đây, Bộ Thương mại Mỹ đã cho Huawei thêm 90 ngày trước khi lệnh cấm vận có hiệu lực. Lý do đến từ chính các doanh nghiệp đang mua hàng của Huawei tại Mỹ.

Theo Reuters, ngày hôm qua, Mỹ đã công bố cho Huawei thêm 90 ngày để tiếp tục mua linh kiện từ các nhà cung cấp Mỹ. Tuy nhiên, đi kèm với công bố này, Bộ Thương mại Mỹ cũng bổ sung 40 công ty, chi nhánh trực thuộc Huawei vào "danh sách đen" của bộ.

Ảnh minh họa.

Đối với các nhà cung cấp linh kiện cho Huawei như Intel, Qualcomm… quyết định của chính phủ đã giúp cổ phiếu của họ tăng giá.

Đối với khách hàng của Huawei, việc có thêm 90 ngày giúp họ có thêm thời gian để chuyển sang sử dụng sản phẩm của nhà cung cấp khác, phòng khi chiến tranh thương mại diễn ra phức tạp hơn và Huawei có thể bị cấm vận thực sự vào cuối năm.

Còn với chính Huawei, 90 ngày này có vẻ không mang lại nhiều điều cho họ. Trong một tuyên bố của họ trên Reuters, hãng này cho rằng việc có thêm 90 ngày không làm thay đổi sự thật rằng họ đang bị đối xử bất công. 

90 ngày gia hạn của chính phủ Mỹ cũng không có tác động đáng kể đến hoạt động kinh doanh của Huawei.

Sau khi bị vào "danh sách đen" của Bộ Thương mại Mỹ, cơ quan này đã cho phép một số công ty tại Mỹ bán hàng hoá của mình Huawei. Điều này đã giúp cho hãng Trung Quốc duy trì khả năng hoàn thành các đơn hàng đang dở. 

Các đơn hàng này bao gồm cả những khách hàng là nhà mạng cần thiết bị để lắp đặt tại các vùng nông thôn của Mỹ. Và đây cũng là lý do được Bộ Trưởng bộ Thương mại Mỹ giải thích cho việc tại sao lại ân hạn cho Huawei thêm 90 ngày.

 Sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20, nhiều nhà cung cấp linh kiện cho Huawei đã nộp hồ sơ xin cấp giấy phép đặc biệt để bán hàng cho công ty này.

Đại điện Bộ Thương mại Mỹ cho biết, tính đến cuối tháng 7 đã có hơn 50 đơn đăng ký và con số này đang tăng. 

Lúc này về lý thuyết Huawei vẫn bị cấm mua cách thành phần, linh kiện của Mỹ để sản xuất các sản phẩm mới.

Theo luật sư thương mại Doug Jacobson, việc Huawei được gia hạn thêm 90 ngày trước lệnh cấm là việc không có gì bất ngờ. Bản thân các nhà mạng  Mỹ cần có thời gian để tìm đối tác cung cấp thiết bị mới. 

Trong năm 2018, Huawei đã chi ra số tiền 70 tỷ USD để mua linh kiện sản xuất, 11 tỷ USD trong số này đã thuộc về các công ty Mỹ.

Tags:
Trump tuyên bố không muốn làm ăn với Huawei

Trump tuyên bố không muốn làm ăn với Huawei

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/8 cho biết ông không muốn làm ăn với tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất