Tại sao nhiều nhà tù Mỹ phải cấm lưu hành hoa quả? Hóa ra lý do tưởng vô lý mà lại cực kỳ thuyết phục

Nhiều nhà tù tại Mỹ đã từng phải cấm hoa quả, dù là tươi hay đóng hộp, và không cho bán đường trong canteen của nhà tù. Nghe thì vô lý vì hoa quả với đường thì có gì độc hại để cấm, nhưng thực tế thì không vô lí chút nào.

Lý do đơn giản lắm, vì loài người là giống nòi "cái khó ló cái khôn" thực sự!

Như bạn đã biết, rượu là thứ luôn bị cấm trong nhà tù. Nhưng các tù nhân thì vẫn tìm những cách để "lách luật", chẳng hạn như giấu rượu từ bên ngoài, hoặc thậm chí tìm cách tự sản xuất rượu từ những nguyên liệu và dụng cụ sẵn có ngay trong phòng giam.

Chính vì thế mà trên thế giới có một loại rượu được gắn mác là có nguồn gốc từ các nhà tù. Loại rượu này có rất nhiều cái tên, nhưng cái tên thường được dùng nhất là pruno. Và phải nói thật rằng cách làm loại rượu này cực kỳ dễ, vì các tù nhân phải tận dụng những thứ có sẵn ngay trong phòng giam.

Tại sao nhiều nhà tù Mỹ phải cấm lưu hành hoa quả? Hóa ra lý do tưởng vô lý mà lại cực kỳ thuyết phục - Ảnh 1.

Chỉ cần hoa quả, khoai tây và đường là tạo ra được rượu pruno

Thành phần gồm có trái cây (có thể là táo, cam hoặc bưởi), đường, men và nước. Bạn chỉ cần nghiền trái cây, trộn cùng với đường và nước, rồi cho vào túi bóng buộc kín. Bước tiếp theo là gói nó vào một cái khăn hoặc tất, rồi đặt vào chỗ tối và ấm.

Các tù nhân thường giấu nó dưới giường, trong hốc tường, thùng rác, thậm chí là trong toilet. Ngoài ra, phòng tắm và phòng giặt đồ lại là nơi lý tưởng nhất để giấu túi ủ pruno bởi vì nếu có lỡ bị tìm thấy thì nó chỉ đơn giản là bị vứt đi và chủ của nó sẽ chẳng phải gặp rắc rối.

Sau vài ngày, chỉ cần bỏ thêm men rồi đợi vài ngày là có rượu. Đối với các tù nhân, men có thể có trong mẩu bánh mì hay miếng bánh quy được phát trong các bữa ăn.

Thế đấy, đi tù chứ có phải nghỉ dưỡng đâu mà các ông đòi có rượu uống? Bởi vậy, loại rượu này sau khi bị phát hiện đã kéo theo việc hoa quả bị cấm luôn trong tù.

Tại sao nhiều nhà tù Mỹ phải cấm lưu hành hoa quả? Hóa ra lý do tưởng vô lý mà lại cực kỳ thuyết phục - Ảnh 2.

Pruno sẽ có mùi vị như thế nào?

Pruno tất nhiên không phải là loại rượu hảo hạng gì nhưng theo trải nghiệm của những người đã từng thử, vị của nó khó được gọi là ngon. Một số YouTuber từng thử pruno có những nhận xét khác nhau: người nói nó không tệ, mùi vị như rượu gạo, nhưng có người lại nói mùi của nó như... thùng rác đã mấy hôm quên không đổ. Trong khi đó, pruno được làm trong video vốn đã là một phiên bản "vệ sinh" hơn nhiều với pruno "nguyên bản".

Tại sao nhiều nhà tù Mỹ phải cấm lưu hành hoa quả? Hóa ra lý do tưởng vô lý mà lại cực kỳ thuyết phục - Ảnh 3.

Nhưng có một điều quan trọng hơn mùi vị, đó là pruno đã từng bị nghi là nguyên nhân gây ra dịch botulism (bệnh ngộ độc do khuẩn Clostridium botulinum gây ra) bùng phát tại hai nhà tù thuộc bang California năm 2004 và 2005. Theo như giả thiết của CDC (Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ) thì chính khoai tây được sử dụng để làm pruno là gốc rễ của vấn đề.

Tại sao nhiều nhà tù Mỹ phải cấm lưu hành hoa quả? Hóa ra lý do tưởng vô lý mà lại cực kỳ thuyết phục - Ảnh 4.

Cho đến năm 2012, lại một đợt bùng phát bệnh botulism nữa xuất hiện giữa các tù nhân trong các nhà tù tại bang Arizona và Utah.

Tham khảo: Prison Insight

Tags:
Cuộc sống người gốc Việt ở đất nước đã tuyên bố hết dịch Covid-19

Cuộc sống người gốc Việt ở đất nước đã tuyên bố hết dịch Covid-19

Một số tổ chức y tế tại Na Uy tuyên bố nước này thoát khỏi Covid-19. Nhiều người Việt tại đây lại chia sẻ cuộc sống ít bị ảnh hưởng bởi đại dịch, thay vào đó là nỗi lo trầm cảm.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất