Tại sao ở Mỹ, nghèo thực sự là một cái tội?

Người nghèo đã không có tiền nhưng doanh nghiệp và ngân hàng lại đua nhau nâng mức phí áp với những người vốn thậm chí không có cả tiền để ăn, cuộc sống của họ vì thế càng khó khăn.

Mới đây, ngân hàng Bank of America công bố áp phí đối với những khách hàng có số dư tài khoản ngân hàng thấp. Rõ ràng ở Mỹ, nghèo đã khổ, nhưng sự nghèo có thể tồi tệ hơn bởi bạn phải chịu thêm rất nhiều khoản phí khác so với người giàu, theo Washington Post.

Cô Sirrea Monroe chưa bao giờ nghĩ rằng điện trong căn hộ của cô có thể bị cắt. Tháng trước, cô thanh toán thiếu 70USD và cô định sẽ trả nốt khoản tiền này trong lần lĩnh lương tháng tới. Cô bắt buộc phải thiếu số tiền 70USD đó để lấy tiền trả tiền thuê nhà. Nhưng rồi khi điện bị cắt, cô gọi điện đến công ty đề nghị thanh toán khoản tiền đó để có điện trở lại.

Cô đã rất choáng váng khi người ta yêu cầu cô phải nộp đến 250USD để có thể mở được tài khoản mới thì mới có thể tiếp tục được sử dụng điện.

Người mẹ của một đứa trẻ luôn cần sự hỗ trợ đặc biệt của y tế cảm thấy vô cùng sốc và buồn rầu bởi đến 70USD cô còn không có nói gì đến 250USD. Và giờ cô cảm thấy mình đang thụt sâu hơn xuống hố của sự cùng cực. Monroe đã là khách hàng của công ty điện đó hơn một thập kỷ.

Nghèo khổ tại Mỹ chưa bao giờ là dễ chịu. Thế nhưng chính những nhà quản lý doanh nghiệp đang khiến cuộc sống của họ khốn khổ hơn. Khi họ yêu cầu mức tối thiểu về phí, phạt, lãi suất, số dư tối thiểu, cuộc sống của người nghèo vốn đã khó lại càng khó hơn.

Tại sao ở Mỹ, nghèo thực sự là một cái tội?

Trong tuần này, Bank of America công bố khách hàng chỉ có thể duy trì tài khoản của họ miễn phí nếu họ duy trì trong tài khoản số tiền tối thiểu khoảng 250USD/tháng, nếu tính cả năm nó sẽ tương đương khoảng 3.000USD. Nếu số tiền trong tài khoản của khách hàng rơi xuống dưới mức đó, họ sẽ buộc phải trả phí duy trì tài khoản hàng tháng. Động thái trên không khỏi khiến nhiều người choáng váng bởi xét đến mức lãi sau thuế của Bank of America trong năm 2017 lên tới 21 tỷ USD. Đó là còn chưa kể đến Bank of America sẽ tiếp tục hưởng lợi nhiều tỷ USD từ chương trình giảm thuế doanh nghiệp mà Tổng thống Donald Trump đã thông qua mới đây. Để chào mừng hàng loạt tin tốt với doanh nghiệp, việc áp thêm thuế với người nghèo chính là cách mà Bank of America đã chọn.

Riêng CEO của Bank of America, ông Brian Moynihan, đã đút túi hơn 20,2 triệu USD lương thưởng trong năm ngoái. Trong khi đó, hơn 40% người Mỹ cho biết họ phải rất khó khăn mới có đủ tiền chi tiêu hàng tháng và sẽ không thể có tiền trả mức phí duy trì tài khoản ngân hàng lên đến 400USD. Khi đã nghèo, chẳng có khoản tiền nào là ít. Đối với những gia đình thu nhập thấp ở Mỹ, họ đang phải chịu quá nhiều thứ chi phí trong khi thu nhập không ổn định. Ví như người đó làm nghề dọn dẹp văn phòng công ty hay khách sạn, làm bồi bàn hoặc trông trẻ em, thu nhập của người đó sẽ phụ thuộc vào số giờ mà người đó được làm. Mức lương của những công việc đó thường không đủ sống và không ổn định. Chính vì vậy, chỉ cần một biến cố nhỏ với công việc cũng có thể ngay lập tức khiến tài khoản của họ trở thành không đạt chuẩn.

Vốn đã không có tiền, nhưng mỗi lần rút tiền họ phải chịu thêm phí cho từng lần giao dịch. Nếu bạn chọn đóng tài khoản và giao dịch tại quầy, bạn cũng sẽ phải chịu thêm phí giao dịch quầy. Và sau đó khi cầm tiền mặt đi đóng các loại phí khác, bạn sẽ phải tiếp tục phải chịu thêm các khoản phí đó.

Nếu muốn trả tiền mặt khi mua ô tô, người nghèo sẽ chỉ có thể mua tại những đại lý chấp nhận tiền mặt nhưng có mức lãi suất cực cao. Ngay cả nếu có mua được ô tô, nếu không lái xe cẩn thận bị phạt và không thể trả được tiền phạt, bạn có thể phải ngồi tù.

Tags:
Nói được cả tiếng Anh và Pháp nhưng lập nghiệp nơi đất khách quê người cũng chẳng bao giờ là dễ dàng

Nói được cả tiếng Anh và Pháp nhưng lập nghiệp nơi đất khách quê người cũng chẳng bao giờ là dễ dàng

Thời gian đầu mới qua tôi cứ nghĩ là mình nói được cả hai ngôn ngữ (Anh và Pháp) của Canada, lại có trình độ tương đối thì sẽ dễ xin việc. Nhưng thực tế không phải như vậy.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất