Tại sao Trung Quốc lại đang phải triệu hồi về và cấm “con ông cháu cha” sang Mỹ?

Trung Quốc đã ban hành các tài liệu bí mật để ngăn cấm con cháu của các quan chức cấp cao du học Mỹ, những người đã đi du học trước đó phải trở về Trung Quốc trong năm nay.

BL Daily dẫn lời các chuyên gia phân tích, việc triệu hồi khẩn cấp “con ông cháu cha” của ĐCSTQ có hai lý do:

Thứ nhất, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang truy bắt các du học sinh Trung Quốc làm gián điệp.

Thứ hai, các biện pháp trừng phạt của Tổng thống Trump chống lại ĐCSTQ đã khiến nội bộ ĐCSTQ “dậy sóng”.

Theo tờ Politico của Mỹ, tại một bữa ăn tối riêng ngày 7/8, Tổng thống Trump đã ám chỉ các du học sinh Trung Quốc “tất cả gần như là gián điệp.”

Bài báo của BL Daily cho hay, ĐCSTQ đã sử dụng sinh viên Trung Quốc để ăn cắp bí mật sở hữu trí tuệ của các viện nghiên cứu và trường đại học khác nhau trong quá trình học tại trường đại học ở Mỹ.

Sau khi các sinh viên gián điệp tốt nghiệp, họ sẽ tiến vào chính phủ Mỹ, các viện nghiên cứu và các công ty lớn để đánh cắp thêm các thông tin liên quan cho ĐCSTQ.

Ngoài ra, mỗi năm Hiệp hội sinh viên học giả Trung Quốc thuộc Đại học Georgetown Mỹ đều nhận tài trợ từ ĐCSTQ và đóng vai trò “quan sát” thay cho ĐCSTQ theo dõi lời nói và hành động của các sinh viên Trung Quốc ở nước ngoài.

Theo tài liệu năm 2011 của Liên đoàn sinh viên học giả Trung Quốc thuộc Đại học Georgetown, Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ đã hỗ trợ cho liên đoàn này 800 đô la Mỹ (gần 17 triệu đồng) mỗi học kỳ .

Việc Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt cá nhân đối với những quan chức ĐCSTQ, chẳng hạn như đóng băng tài sản nước ngoài của họ, thông qua con cái của họ đang học tại Mỹ, sẽ khiến các quan chức tham nhũng đang cất giấu tài sản tại Mỹ phải lo sợ.

Truyền thông Hồng Kông đưa tin, Mỹ là lựa chọn thoát thân hàng đầu của các quan tham Trung Quốc, ước tính có hơn 7.000 quan chức Trung Quốc tham nhũng đang trốn ở Mỹ.

Ngày 20/9, Mỹ đã công bố một loạt các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc đối với ông Lý Thượng Phúc, Bộ trưởng Phát triển Thiết bị Ủy ban Quân sự Trung ương ĐCSTQ, bao gồm đóng băng tất cả tài sản của ông ở Mỹ và tước visa Mỹ của ông.

Bắc Kinh tỏ ra rất phẫn nộ đối với chính sách này. Ngày 21/9, ĐCSTQ triệu hồi Tư Lệnh Hải Quân, người đang viếng thăm Mỹ, ông Thẩm Kim Long, để phản đối chính sách của Mỹ.

Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, ông Trịnh Trạch Quang cũng triệu kiến Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc để bày tỏ thái độ phản đối.

Một giáo sư tại Trường Trung ương ĐCSTQ tiết lộ, trong năm 2010, có khoảng 1,2 triệu công dân Trung Quốc đã định cư ở nước ngoài.

Một khi chính quyền Trump bắt đầu trừng phạt các quan chức Trung Quốc, không chỉ các sinh viên gián điệp Trung Quốc phải đối mặt với số phận bị trục xuất, mà tài sản ở nước ngoài, thuộc sở hữu của các quan chức cấp cao của ĐCSTQ cũng sẽ bị tịch thu, đồng thời ĐCSTQ cũng sẽ phải đối mặt với các chế tài pháp luật khác.

Trước nguy cơ đó, ĐCSTQ đã lên kế hoạch đề phòng và triệu hồi con cháu của các quan chức cao cấp quay về nước.

Theo dkn

Tags:
Orange và Riverside County có nguy cơ lở đất vì trận bão sắp tới

Orange và Riverside County có nguy cơ lở đất vì trận bão sắp tới

Cư dân Orange và Riverside County trong khu vực vừa bị thiệt hại từ vụ cháy Holy Fire gần rừng quốc gia Clevelend National Forest đang được đặt trong tình trạng báo động cao về nguy cơ lở đất giữa lúc vùng này đang chuẩn bị đón trận bão đầu tiên trong mùa.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất