Tâm trạng người Việt xa xứ ở nước Mỹ

Người Việt dù có ở phương trời nào cũng luôn nhớ về nguồn cội. Và mọi người có biết, người Việt sang Mỹ định cư họ cũng có nhiều nỗi niềm vất vả lắm?

(Nguồn Youtuber Dương Trung Hiếu - Cuộc sống Mỹ)

Có nhiều bà con cô bác và đặc biệt là các vị ở Bài viết thuộc 819f46e52c25763a55cc642422644317 Tin nước MỹViệt Nam suy nghĩ rằng ở Mỹ sung sướng dữ lắm, qua đây ai cũng có thể giàu, cũng có thể khá.

Cũng có nhiều chị em bên đây về nước đã phần nào hơi ‘cường điệu hóa’ cuộc sống của mình.

Tuy nhiên, qua đây ở các bạn mới có thể hiểu được Bài viết thuộc 6a9aeddfc689c1d0e3b9ccc3ab651bc5 Tin nước Mỹcuộc sống Mỹ thật sự là như thế nào. Đôi khi là vì sợ người nhà buồn nên phải nói dối, phải bao biện về tình trạng của mình.

Như các bạn biết đi làm hãng ở bên đây cũng có thể kiếm từ 1000-2000 USD. So với ở Việt Nam, đó là một số tiền lớn. Nhưng, đối với Mỹ, kiếm 1500-2000 đô để chi tiêu sinh hoạt thì khó có dư lắm.

Mỗi tháng anh em tụi tôi cũng cố gắng dành dụm gửi về cho cha mẹ chút xíu tiền, thì đó như là một truyền thống tốt đẹp của người dân mình. Thế nhưng vì đó mà nhiều người ở quê hiểu nhầm, nghĩ rằng bên đây lắm tiền nhiều của lắm nên cứ trông đợi, có người còn nói dối để xin tiền của người thân bên Mỹ.

Sang Mỹ không phải ai cũng may mắn, cũng thuận lợi để kiếm được nhiều tiền như vậy.

Chưa kể, sống ở Mỹ là sống trong nợ, nợ nhà, nợ xe, nợ điện thoại,.. Tôi không nói rằng ai sang cũng sẽ phải chịu nợ như vậy, tuy nhiên, sẽ có ít nhiều người hoặc nợ nhà hoặc nợ tiền hoặc nợ một số chi phí sinh hoạt cụ thể.

Sẵn đây tôi cũng muốn chia sẻ, từ cả hai phía. Thứ nhất là đối với bà con quê nhà, mong mọi người có thể hiểu cho hoàn cảnh của người thân mình bên Mỹ, họ cũng cực, cũng phải lao động, vất vả lắm. Và thứ hai, chính là những người sinh sống tại Mỹ, các bạn có thật thì nói thật thôi, đừng nên phô trương nhiều rồi đến lúc hại mình hại cả người thân.

Một điều đặc biệt hơn. Tôi đảm bảo với các bạn rằng, hầu hết Bài viết thuộc 98dce83da57b0395e163467c9dae521b Tin nước Mỹngười Việt qua Mỹ định cư họ vẫn giữ được nếp truyền thống thờ cúng tổ tiên và luôn nghĩ về nguồn cội. Họ cũng như tôi, luôn cố gắng làm ăn thật tốt, trăn trở hàng đêm để nghĩ đến một ngày sum họp gia đình.

Ở Mỹ về vật chất thì không thiếu thốn, nhưng cái khổ nhất bên đây là thiếu thốn về tinh thần. Nhiều khi đi làm cả ngày, chênh lệch giờ làm, vợ làm sáng, chồng làm chiều, thế là thời gian gặp vợ gặp con cũng không có. Thậm chí, để ăn cơm chung cả gia đình cùng với nhau cũng không phải là chuyện dễ dàng. Vì thế, nhiều gia đình bên Mỹ cũng đổ vỡ vì lý do này.

Cuộc sống ở Mỹ là như vậy. Vậy nên nhiều khi rảnh rỗi, tôi chỉ mong được ngay lập tức trở về Việt Nam, quây quần với gia đình làng xóm để bù đắp phần nào những thiếu thốn ở nơi đất khách xa xôi, tìm ại một chút hương xưa, đó cũng thỏa lòng rồi.

Biên tập: Hải Vân/ tinnuocmy.com

Nguồn Youtube Cuộc sống Mỹ - Dương Trung Hiếu
Chuyện khó tin ở một xóm toàn Việt Kiều!

Chuyện khó tin ở một xóm toàn Việt Kiều!

Những đứa trẻ sinh ra ở xóm Việt Kiều này không được làm giấy khai sinh, không được đi học và cũng không hề có tương lai.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất