Tăng thuế thép, giá nhà mới xây sẽ đắt hơn

Một làn sóng xây dựng nhà mới ở mọi mức giá có thể giúp Hoa Kỳ thoát khỏi tình trạng thiếu hụt nhà hiện nay, nhưng thuế suất mới đánh vào sắt thép nhập cảng vừa được Tổng Thống Donald Trump loan báo vào tuần trước, ngoài thuế nhập cảng đánh vào gỗ của Canada được áp đặt vào cuối năm ngoái, có thể làm cho cuộc khủng hoảng tệ hại hơn – và làm cho giá nhà tăng giá hơn.

Thuế nhập cảng theo dự trù sẽ cộng thêm 25% vào phí tổn sắt thép, được sử dụng để làm nền móng nhà, sàn nhà, và các công trình xây dựng cao ốc. Thuế cũng cộng thêm 10% vào phí tổn nhôm do nước ngoài cung cấp. Thuế nhập cảng đang gây tranh cãi sẽ đáp ứng lời hứa khi tranh cử của ông Bài viết thuộc 93db85ed909c13838ff95ccfa94cebd9 Tin nước MỹTrump là dành sự hỗ trợ cho các nhà sản xuất Mỹ.

Chính phủ Mỹ đã áp đặt thuế quan hơn 20% đối với những nhà sản xuất gỗ mềm của Canada. Khoảng một phần ba gỗ súc loại mềm được sử dụng trong việc xây dựng nhà mới có xuất xứ từ Canada. Sau những trận cuồng phong tàn phá Houston, Florida và những vụ cháy rừng chết người ở California, nhu cầu về loại gỗ đó đã gia tăng mạnh.

Ông Lawrence Yun, kinh tế gia trưởng của Hiệp Hội Địa Ốc Toàn Quốc (NAR) tuyên bố thuế nhập cảng có thể tăng phí tổn xây dựng và cản trở việc xây dựng loại nhà giá rẻ mà nhiều người đủ sức mua.

Sắt thép được sử dụng trong việc làm sàn nhà và nền móng bằng bê tông đối với hầu hết những căn nhà biệt lập, đồng thời được sử dụng nhiều hơn trong những tòa nhà chung cư, condo cao tầng và bất cứ căn nhà nào có quá năm tầng. Nó cũng được sử dụng trong những trục thang máy, bãi đậu xe, và gầm cầu thang.

Cũng có những vật liệu mà các nhà xây dựng có thể sử dụng thay thế nếu thiếu hụt sắt thép hoặc giá cả tăng. Nhưng những vật liệu mới hơn thường đắt tiền hơn. Cũng còn ít nhân công xây dựng biết sử dụng thành thạo loại vật liệu mới này.

Người ta dự đoán giá cả sẽ tăng đáng kể đối với bất cứ kiến trúc nào dùng sắt thép để xây dựng nhưng rồi sẽ hạ dần khi các nhà xây dựng tìm kiếm các vật liệu mới rẻ tiền hơn.

Nhưng điều đó không ngăn chặn được lời lên án của các nhóm thương mại về thuế suất mới.

Do những công ty xây dựng đã chịu 20% thuế suất đánh vào gỗ mềm của Canada, nên lời loan báo của Bài viết thuộc 060ad92489947d410d897474079c1477 Tin nước Mỹông Trump về thuế nhập cảng sắt thép diễn ra vào một thời điểm không thể nào tệ hơn, theo ông Randy Noel, chủ tịch Hiệp Hội Xây Nhà Toàn Quốc (NAHB). Ông nói thuế nhập cảng làm thiệt hại giới tiêu thụ và khiến nhiều người khó mua nhà hơn.

Nhiều công ty xây dựng loại nhà kết hợp (modular home) cũng phàn nàn chuyện thuế nhập cảng sẽ làm khiến gia tăng phí tổn của họ. Tuy nhiên chưa có phân tích nào về vấn đề nhà kết hợp sẽ gia tăng tốn kém bao nhiêu. Vì thế những công ty xây dựng khó định giá nhà và người mua nhà không biết sẽ cần thêm bao nhiêu tiền cho chỗ ở mới của họ.

Tags:
Trên đời này, những thứ quý giá nhất đều là miễn phí

Trên đời này, những thứ quý giá nhất đều là miễn phí

Trên cuộc đời này, nhiều người hay than thở rằng cuộc đời thật bất công, rằng “Ông trời không có mắt” nhưng bạn có biết rằng, nếu ông trời “không có mắt”, không yêu thương nhân loại, thì nhân loại đã chết từ lâu rồi không? Ông đã ban rất nhiều thứ miễn phí cho con người, chỉ có điều bạn coi đã coi nó là hiển nhiên và không nhận ra mà thôi.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất