Tê tê có thể là vật trung gian lây truyền virus corona

Các nhà Trung Quốc cho biết tê tê có thể là vật chủ trung gian lây truyền virus corona.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho biết, sự bùng phát dịch viêm phổi cấp do virus corona ở Trung Quốc có thể đã lây lan từ dơi sang người thông qua việc buôn bán bất hợp pháp tê tê – loài vật được cho là thực phẩm và liều thuốc quý ở châu Á.

Tê tê là ​​một trong những động vật có vú bị buôn bán nhiều nhất ở châu Á, mặc dù được bảo vệ bởi luật pháp quốc tế. Thịt tê tê được coi là một món ngon ở các nước như Trung Quốc và vảy tê tê được sử dụng trong y học cổ truyền, theo Quỹ Động vật hoang dã Thế giới.

Một chú tê tê trong trung tâm giải cứu động vật tại Vườn Quốc gia Cúc Phương, Việt Nam.

Phát hiện mới nhất này sẽ có ý nghĩa lớn đối với việc ngăn chặn và kiểm soát nguồn gốc của virus, Đại học Nông nghiệp South China - tổ chức tiến hành nghiên cứu - cho biết trên trang web của mình.

Vụ dịch được cho là bắt đầu tại một khu chợ ở thành phố Vũ Hán, thuộc trung tâm tỉnh Hồ Bắc chuyên bán động vật hoang dã sống.

Các chuyên gia y tế nghĩ rằng virus có thể có nguồn gốc từ dơi và sau đó truyền sang người, có thể thông qua một loài khác.

Trình tự bộ gen của chủng virus corona mới được tách ra từ tê tê trong nghiên cứu giống 99% với virus trong các bệnh nhân, Tân Hoa Xã đưa tin. Đồng thời, hãng tin này cho biết thêm rằng nghiên cứu cho thấy khả năng cao rằng tê tê là ​​vật chủ trung gian truyền bệnh.

Nhưng Dirk Pfeiffer, giáo sư thú y tại Đại học Thành phố Hồng Kông, cảnh báo rằng nghiên cứu này vẫn còn quãng đường dài để chứng minh được tê tê đã truyền virus.

“Bạn chỉ có thể đưa ra kết luận cuối cùng nếu biết được corona xuất hiện phổ biến nhất ở loài nào dựa trên các mẫu vật đại diện, nhưng điều này rất khó,” ông nói.

Mai Dung - Tinnuocmy.com

Tags:
Thử nghiệm lâm sàng thuốc chữa viêm phổi corona

Thử nghiệm lâm sàng thuốc chữa viêm phổi corona

Giới chức y tế đã cho phép thử nghiệm thuốc Remdesivir của Mỹ trong điều trị viêm phổi do virus corona.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất