Tết 2018 Little Saigon sẽ thiếu bưởi, cam, tắc, quýt, nhưng có nhiều hoa

Tết Mậu Tuất 2018 gần kề, các gia chủ Việt Nam tại Little Saigon không được trưng bày một số cây kiểng quen thuộc ngày Tết cổ truyền dân tộc như bưởi, cam, tắc, quýt. Nhưng không vì thế mà nàng Xuân kém sắc.

Chị Mai Tuyết Hằng, chủ vườn cây Lái Thiêu ở Santa Ana, nói: “Nhân viên Kiểm Lâm mới được lệnh cắt bỏ tất cả các loại cây này vì có sâu. Họ sợ lây lan qua các cây khác. Dù vừa xịt rầy, họ vẫn cắt ngang cây.”

Từ lâu, người Việt quen ăn Tết thiếu thốn rồi nên không có chậu quất, chậu tắc, thì… thôi, miễn có nải chuối trên bàn thờ cũng là có Xuân rồi.

Nhưng thực tế không đến nỗi như vậy. Không có kiểng Tết thì vườn cây bán thứ khác. “Năm nay, tôi bán được nhiều cây ‘magnolia,’ nhìn na ná như bông sen, nhưng mọc trên cây,” chị Hằng nói.

Ngoài ra tại vườn Lái Thiêu, khách cũng lựa mua nhiều loại hoa kiểng như lan Nhật, đào Nhật.

Chị thêm: “Tuần tới tôi sẽ đem một số mai vàng Việt Nam nhiều cánh ra. Loại này đắt tiền nên tôi chưa muốn đem ra hôm nay.”

Đào Nhật tại vườn Lái Thiêu. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Có người từ xa đến mua cây rồi gởi về vui Xuân.

Ông Hoàng Quốc Văn, từ Mississippi, nói: “Tôi đã chọn được ba gốc mai vàng Việt Nam, hai bụi nhất chi mai và hai cây mãng cầu Do Thái rồi gởi UPS về.

Bà Trần Thị Chi, ở New Orleans, Louisiana, chia sẻ: “Tôi muốn mua cây đào sắc pháo về chơi Tết rồi trồng luôn. Nhưng bên tôi khí hậu bên tôi khắc nghiệt hơn ở đây nên phải trồng trong chậu có bánh để dễ dàng đẩy ra, đẩy vô. Bữa nào lạnh quá thì phải đem hết vô garage.”

Bà sẽ mua mấy loại hoa Tết và mấy cây ăn trái và gởi máy bay.

Cả ông Văn và bà Chi cùng biết mua cây ngay từ bây giờ là vừa kịp vì về đến nơi, cây cần thời gian để cây “lại sức” và quen với phong thổ mùa Xuân bên ấy trước khi tươi tốt lại.

Sống ở Little Saigon có cái lợi so với người ở xa là không cần phải tính trước.

Ông Nguyễn Văn Riêng, ngụ tại Westminster, cười: “Mọi năm, cúng ông Táo xong, tôi mua hai chậu bưởi, bốn chậu tắc là vừa gọn. Năm nay, không có mấy cây này thì tôi chơi thủy tiên và lan Úc. Nhưng đợi cận Tết mới mua cho tươi.”

Vợ chồng ông Nguyễn Tất Tín, ở Garden Grove, vừa ngắm nghía bụi trúc ông Địa, vừa nói: “Thôi, không tắc, không quýt thì chúng tôi mua cây trúc này về chưng cũng được. Loại cây này, mình treo phong bì lì xì, pháo, và các thứ trang trí nó không ‘lạc quẻ’ như các loại cây khác.”

Khi hỏi tại sao lại có tên như vậy, bà giải thích: “Khi trúc già, những lóng dưới gốc phình to như bụng ông Địa vậy. Xuân về, có ông Địa phát tài là vui rồi.”

Bà Nguyễn Kim Hạnh, cư dân Santa Ana, nói: “Thường thì tôi mua hai chậu cúc vàng để hai bên bàn thờ gia tiên, và một bó hoa huệ để ở bàn Phật là đủ rồi. Nhưng hôm nay, tôi chỉ trả tiền trước. Đợi trước Tết một tuần lấy về là vừa. Với tôi, màu vàng là màu của mùa Xuân.”

Chị Mai Tuyết Hằng chuẩn bị giao cây. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Ở vườn cây Emily, Santa Ana, ông “amigo Garcia,” nhân viên, cho biết năm nay vườn bán được nhiều cây “champaca” (ngọc lan). “Ở đây có hai loại, lan trắng và lan vàng. Hai loại cùng thơm, cùng đẹp và cùng giá,” anh nói. “Ngoài ra, vườn chúng tôi có ‘đặc sản’ khác là những cây bông giấy già, gốc to, trổ bông rực rỡ. Màu, đỏ, màu, trắng, màu hồng. Màu gì cũng có.”

Cô Stephanie Nguyễn, ở Santa Ana, vừa sắp xếp bao phân bón vào xe, vừa nói: “Tôi lựa được cây ngọc lan trắng có nhiều hoa lắm, nhưng phải chụp hình, về hỏi ý ông xã có thích không thì cuối tuần đem xe ‘van’ ra chở về.”

Ở vườn Hoa Trái Bốn Mùa, Westminster, bà chủ Hoa Nguyễn cho biết: “Mùa này, nhiều khách tới đây mua cây sapôchê, nhãn, ổi Đài Loan không hột về. Mấy cây này, Xuân, Hạ, Thu, Đông, mùa nào cũng hợp.”

Bà thêm: “Năm nay không được bán bưởi, cam, tắc, quýt, tôi cũng mất một phần thu nhập. Nhưng tôi biết rằng khách sẽ quay lại tiệm tôi để mua lan Úc. Năm ngoái, khách mua lan rất nhiều. Tuần sau tôi mới bày ra tiệm. Lan vàng tươi, rất hợp với Tết. Chưng xong, đem ra ngoài chăm bón rồi tưới cây cẩn thận là giữ được rất lâu.”

Khách gần, khách xa cùng nô nức đón Xuân. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Bà Loan Nguyễn, ở Westminster, đồng ý: “Lan Úc của tiệm này rất mạnh và sống lâu. Năm ngoái tôi mua hai chậu về chưng Tết Ta mà mãi đến Trung Thu còn sống khỏe. Mãi tới mấy bữa mưa gió lớn, hai cây cùng chết luôn. Chắc vì úng rễ.”

Thiếu tắc, thiếu quýt, nhưng hoa trái mùa Xuân vẫn đang khoe sắc trên phố phường Little Saigon, và cả cộng đồng đang rạo rực đón Xuân.

Tags:
Các chợ ở Little Saigon rộn ràng và tràn ngập hàng Tết

Các chợ ở Little Saigon rộn ràng và tràn ngập hàng Tết

Còn đúng một tháng nữa mới đến Tết Nguyên Đán Mậu Tuất, tuy nhiên các khu chợ trong vùng Little Saigon đã rộn ràng không khí Tết. Màu vàng hoa mai, màu hồng hoa đào làm cả khu chợ ấm hẳn lên. Có chợ dành hẳn một khu để bày kẹo, bánh, mứt với những màu sắc mùa Xuân làm lòng người xa xứ thêm nôn nao.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất