Texas sắp cho phép dân chúng tự do đeo kiếm

Kể từ mùa Thu năm nay, người trưởng thành tại Texas được thỏa mái mang dao, kiếm dài trên 5.5 inches, đài CNN loan tin.

Theo nguồn tin này, những võ khí như kiếm, giáo, dao găm, mác và một số loại kiếm được phép mang bên người.

Hai tay kiếm nữ Auriane Mallo (người Pháp, phải) và Violetta Kolobova (người Nga) trong cuộc thi đấu môn kiếm cổ truyền của Âu Châu tại Tbilisi. (Hình minh họa: VANO SHLAMOV/AFP/Getty Images)

Dân Biểu Greg Abbott của Texas thông qua bộ luật này vào Tháng Sáu và chính thức có hiệu lực từ vào ngày 1 Tháng Chín.

Theo luật hiện tại, người dân có thể mua võ khí có độ dài trên 5.5 inch nhưng không được mang theo bên mình, ngoại trừ những trường hợp đặt biệt.

Luật mới nghiêm cấm người dân mang võ khí vào một số nơi công cộng như trường học, nhà tù, bệnh viện, công viên, nơi thờ phụng và những sinh hoạt thể thao. Ngoài ra, dao và kiếm cũng không được phép mang vào những quán bar.

“Bộ luật này không cho phép mang võ khí trên 5.5 inches đến một số khu vực,” Dân Biểu John Frullo, đảng Cộng Hòa và là người thông qua dư luật trên, cho CNN biết.

Sau Montana và Oklahoma, Texas là tiểu bang kế tiếp thông qua bộ luật này.

Bộ luật này từng bị hoãn lại một thời gian vào Tháng Năm, sau khi một người đàn ông buộc tội giết chết một học sinh và làm ba người khác bị thương tại Đại Học Texas ở Austin. Dân biểu Frullo phải dời ngày bầu lại một tuần sau đó, nhưng vẫn giữ lập trường của ông.

“Việc này không khiến người ta gây nhiều tội ác hơn, với những ai không có ý định phạm pháp,” ông Frullo nói.

Tổ chức Knife Rights, một tổ chức ủng hộ luật này cho biết vẫn có những cách “tấn công” những tổ chức chống lại luật này.

“Chúng tôi không ngừng lại cho đến khi nào mọi người hiểu rằng Texas là một tiểu bang tự do,” theo trang web của hội Knife Rights.

Tags:
Thẩm phán Texas bác đơn kiện đòi không cho mang súng vào trường đại học

Thẩm phán Texas bác đơn kiện đòi không cho mang súng vào trường đại học

Một chánh án tòa liên bang Mỹ mới đây bác đơn kiện của ba giáo sư tại đại học Texas, theo đó đòi cấm sinh viên mang súng vào trường, sau khi chính quyền tiểu bang cho quyền này hồi năm ngoái, theo hồ sơ tòa hôm Thứ Sáu.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất