Thẩm phán liên bang cấm truy tố hai người trồng cần sa ở Bắc California

Một thẩm phán ở San Francisco, trong phán quyết được thấy lần đầu tiên, đã buộc ngưng việc truy tố hai người trồng cần sa ở vùng Bắc California vì Quốc Hội Mỹ cấm Bộ Tư Pháp không được cản trở luật trồng cần sa hút trị bịnh của các tiểu bang.

Bản tin của tờ San Francisco Chronicle cho hay Anthony Pisarski và Sonny Moore đều nhận tội năm 2014 là tàng trữ và trồng cần sa trong trang trại ở Humboldt County. Hai người này có thể bị án ba năm tù, theo hướng dẫn về tuyên án của chính quyền liên bang.

Cây cần sa. (Hình: AP Photo/Andrew Selsky)

Tuy nhiên, thẩm phán Richard Seborg tuần này ra lệnh ngưng tiến hành mọi thủ tục xét xử và nói rằng việc truy tố bị sự cấm đoán của Quốc Hội, vốn được đưa kèm theo bản ngân sách của Bộ Tư Pháp vào cuối năm 2014, và đều được gia hạn mỗi năm.

Giới hạn này, trong một tu chính được hai dân biểu Sam Farr (Dân Chủ-Carmel) và Dana Rohrabacher  (Cộng Hòa-Huntington Beach) bảo trợ, cấm Bộ Tư Pháp Mỹ không được chi tiền vào các hành động bị coi là cản trở việc thi hành luật tiểu bang cho phép trồng và sử dụng cần sa vào việc trị bệnh, SF Chronicle cho hay.

Pisarski, nay 38 tuổi, và Moore, 41 tuổi, bị cảnh sát tiểu bang bắt năm 2012 sau khi tìm thấy 327 cây cần sa, cùng hai khẩu súng nạp đạn sẵn và $416,000 tiền mặt. Các cuộc lục soát sau đó kiếm thêm được tiền, võ khí, thỏi vàng và bạc trong trang trại ở vùng hẻo lánh thuộc Humboldt County.

Hai người này đưa chứng cớ cho thấy trồng để bán cho một trung tâm cung cấp cần sa cho người bị bệnh. Công tố viên tiểu bang quyết định không truy tố.

Tuy nhiên, các công tố viên liên bang tiến hành truy tố vì cho rằng tiền mặt và các thỏi vàng, bạc tịch thu được cho thấy là hai người này trồng cần sa kiếm lời, ra ngoài luật về cần sa của California, cũng theo San Francisco Chronicle. 

Tags:
California: Thị trấn đào vàng biến thành thành phố chuyên về cần sa

California: Thị trấn đào vàng biến thành thành phố chuyên về cần sa

Một thị trấn nhỏ ở miền Nam California bỗng trở nên nổi tiếng sau khi được một công ty chuyên về cần sa mua với giá $5 triệu Mỹ kim.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất