Thẩm phán liên bang yêu cầu chính phủ phải trả Molina Health 52 triệu đô la trong quỹ Obamacare

Hôm thứ Sáu, một thẩm phán liên bang ở Washington, D.C., đã đặt mình vào một quyết định trị giá 52 triệu đô la Mỹ để ủng hộ Molina Healthcare.

Thượng Nghị sĩ John McCain rời khỏi văn phòng Thượng viện sau khi quyết định chống lại GOP bãi bỏ Obamacare ngày 28 tháng 7.

Chủ đề chính trong nỗ lực của Đảng Cộng hòa để huỷ bỏ Obamacare có thể đã bị chia tách ra khỏi Thượng viện hồi cuối tháng trước, nhưng những dấu vết của chiến dịch phá hoại vẫn còn. Hôm thứ Sáu, một thẩm phán liên bang ở Washington, D.C., đã đặt mình vào một quyết định trị giá 52 triệu đô la Mỹ để ủng hộ Molina Healthcare.

Công ty bảo hiểm y tế Long Beach, chuyên về bảo hiểm Obamacare, đã tìm kiếm khoản tiền phù hợp với quy định hành lang rủi ro của ACA. Trong phán quyết thứ hai liên quan đến vấn đề này, thẩm phán liên bang trong vụ kiện này đã trực tiếp nhắm vào những gì có thể là cuộc tấn công hoài nghi nhất về ACA mà các đảng viên đảng Cộng hòa đã hoàn thành. Thẩm phán, Thomas C. Wheeler của Toà án các Khiếu nại Liên bang Hoa Kỳ, đã trao tặng Moda Health of Oregon 214 triệu đô la chỉ mới hồi tháng 2 năm ngoái. Lý luận của ông lần này gần như giống hệt nhau.

Chương trình hành lang rủi ro là một trong ba quy định tương tự đã được ban hành cho các công ty bảo hiểm nơi trú ẩn khỏi những tổn thất bất ngờ trong thị trường Obamacare, đặc biệt là trong những năm xây dựng từ 2014 đến năm 2016 để khuyến khích các công ty bảo hiểm bước vào thị trường hoàn toàn mới, bằng cách lấy tiền từ các công ty bảo hiểm mà hóa ra là bất ngờ có lợi nhuận và sử dụng tiền để giảm thiệt hại của người khác.

Lawrence S. Sher, luật sư của Molina giải thích: "Các công ty bảo hiểm không có kinh nghiệm về thống kê với thị trường mới. Chương trình hành lang rủi ro trong ba năm được thiết kế "như một động lực để các công ty bảo hiểm tham gia."

Ban đầu, Văn phòng Ngân sách Quốc hội dự kiến ​​chương trình này sẽ tạo ra lợi nhuận cho chính phủ. Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân đạo sẽ thu được 16 tỷ đô la trong ba năm từ các công ty bảo hiểm có lợi nhuận quá mức nhưng chỉ trả 8 tỷ đô la cho các đối tác thua lỗ của họ. Nhưng đó là giả thuyết tuyệt đối và luật đã được viết ra để cho phép HHS thanh toán ngân quỹ của chính phủ nói chung nếu chương trình biến thành khác biệt - như nó đã làm.

Vào năm 2014, GOP đã quyết định tấn công chương trình hành lang rủi ro như là một "cứu trợ" của các công ty bảo hiểm, mặc dù điều khoản tương tự chính là một phần của phúc lợi về thuốc theo toa Medicare Part D của GOP 2003 (và vẫn còn). Các đảng viên Cộng hòa can vào dự luật chi tiêu năm 2014 cho rằng các khoản chi trả hành lang rủi ro chỉ có thể được thực hiện từ bộ sưu tập hành lang rủi ro chứ không phải kho bạc nói chung.

Đảng Cộng hòa vô cùng tự hào về công việc của họ. Thượng nghị sĩ Marco Rubio, R-Fla thậm chí đã sử dụng vai trò của ông trong cuộc chiến như là một điểm nhấn trong chiến dịch tranh cử tổng thống của ông, và tự hào rằng đã "gây thiệt hại đáng kể cho Obamacare" và "đã cứu vãn người nộp thuế ở Mỹ là 2,5 tỷ USD". Theo đánh giá của các nhà lập pháp đảng Cộng hòa đã thực hiện những nỗ lực của họ để thay thế ACA bằng một loạt các đề xuất kinh khủng nhằm mục đích điều chỉnh hàng tỷ cắt giảm thuế cho các nhà tài trợ giàu có của họ, Rubio có thể muốn từ chối những điều tự hào đó.

Hậu quả của việc làm này của GOP là thảm khốc. Với khoản chi trả giới hạn, HHS chỉ có thể trả 12,6% trong tổng số các khoản yêu cầu bồi thường trong năm 2014, tương ứng 362 triệu đô la Mỹ trong tổng số 2,87 tỷ đô la Mỹ, và không có gì cho năm 2015. Các nhà phê bình của đảng Cộng hòa về ACA như Nhà diễn thuyết Paul Ryan, R-Wis. đã chào hàng về việc ngừng hoạt động của họ như là bằng chứng về thất bại của Obamacare, mà không thực hiện phần lớn sự thật là họ chịu trách nhiệm.

Molina, về phần mình, nói rằng nó chỉ nhận được 5,913.45 đô la trong hoàn trả cho cả hai năm, với 52,4 triệu đô la nợ.

Nhiều nhà bình luận pháp luật đã quan sát thấy rằng chính phủ sẽ phải chi tiền không thanh toán bằng cách này hay cách khác. ACA định nghĩa chương trình hành lang rủi ro là "phải trả tiền", không tính đến nguồn tài trợ.

Các công ty bảo hiểm lôi kéo vào thị trường bằng cách hứa hẹn sẽ trang trải một phần thiệt hại của họ. Như Nicholas Bagley thuộc Đại học Michigan đã quan sát thấy theo phán quyết của Moda, "chỉ một thời gian trước khi tòa đưa ra phán quyết về tiền đối với Hoa Kỳ".

Các hãng bảo hiểm đã đệ trình 26 vụ kiện lên Tòa án yêu sách Liên bang cho khoản tiền hành lang rủi ro. Bốn trong số những trường hợp này đã có trong Toà án cấp phúc thẩm Liên bang, và vấn đề này dường như được định để đến Tòa án Tối cao. Khoảng 19,3 tỷ đô la đang bị đe dọa trong năm 2014 và 2015 và khoảng hơn 3 tỷ đô la cho năm 2016, năm hành lang rủi ro cuối cùng.

Vì vậy, chính phủ có nghĩa vụ phải tìm tiền để trả? Dễ dàng: từ Quỹ Phán xét của mình, một khoản phân phối mở đã được trả cho các phán quyết của Tòa án các Khiếu nại Liên bang, nghĩa là "từ đó các lời hứa của chính phủ có thể được hoàn thành", Wheeler viết. Đúng là Quốc hội có quyền ra quyết định rằng Quỹ Phán quyết không thể được sử dụng để trả các nghĩa vụ hành lang vì rủi ro, và nếu Tổng thống Trump quyết tâm cho phép ACA "bốc cháy" như ông nói, ông có thể ủng hộ một động thái như vậy.

Nhưng ngay cả với một số đảng viên Cộng hòa tại Quốc hội nói về việc tìm kiếm một thoả thuận lưỡng đảng để ổn định thị trường ACA, đó sẽ là một bước đi rõ rệt. Trong bất kỳ trường hợp nào, Bagley đã viết vào tháng Hai, "từ chối trả tiền là một cách tồi tệ để điều trị các hãng bảo hiểm, mà bước vào trao đổi dựa vào lời hứa của chính phủ liên bang."

Cũng đúng là Wheeler đã là tiếng nói vững chắc và nhất quán nhất từ ​​băng ghế dự bị cho các công ty bảo hiểm. Hai thẩm phán khác trên cùng một tòa án đã bác bỏ những yêu sách tương tự liên quan đến các công ty bảo hiểm từ Illinois và Maine, nhưng những phán quyết này đã bị kháng cáo.

Theo LA Times
TT Trump: ”Dân chúng đang đau khổ vì Obamacare, tại sao Quốc hội lại không?”

TT Trump: ”Dân chúng đang đau khổ vì Obamacare, tại sao Quốc hội lại không?”

Hôm thứ hai 31/7 TT Donald Trump vẫn tiếp lên tiếng công kích Obamacare, nói là “chương trình này làm đau khổ nhiều người” và chất vấn Quốc Hội lẫn các công ty bán bảo hiểm y tế.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất