Thẩm phán Mỹ gia hạn đoàn tụ các gia đình nhập cư trái phép

Ngày 9/7, một thẩm phán Mỹ đã quyết định kéo dài thời hạn chót để số trẻ em dưới 5 tuổi trong các gia đình nhập cư bất hợp pháp đoàn tụ với cha mẹ bị chia tách do chính sách "không khoan nhượng" đối với hoạt động nhập cư trái phép.

Truyền thông Mỹ đưa tin quyết định trên được đưa ra sau khi một luật sư chính phủ cho biết chỉ có khoảng một nửa trong số hơn 100 trẻ em nhỏ tuổi có thể được đoàn tụ với cha mẹ trước thời hạn chót 10/7 được đặt ra trước đó.

Những em này nằm trong số hơn 2.300 em bị chia tách khỏi gia đình do chính sách "không khoan nhượng" của chính quyền Washington. 

Cụ thể, trong phiên tòa ở San Diego, luật sư Sarah Fabian thừa nhận chính phủ sẽ không thể đáp ứng thời hạn chót để tất cả trẻ em dưới 5 tuổi bị chia tách được đoàn tụ với cha mẹ. 

Theo đó, chỉ có 54 trong số 102 em có thể được đoàn tụ với cha mẹ trước ngày 10/7 và 5 em khác đang trải qua quy trình kiểm tra cuối cùng. 

Thẩm phán Tòa án liên bang Dana Sabraw sau đó đã quyết định cho chính phủ thêm thời gian để xác định những em nhỏ nào sẽ được đoàn tụ với cha mẹ, với lý do một số trường hợp cần thêm thời gian để xử lý. 

Theo phán quyết hôm 26/6 vừa qua, Thẩm phán Sabraw đã yêu cầu các cơ quan liên quan phải tạo điều kiện cho trẻ dưới 5 tuổi đoàn tụ với cha mẹ trước ngày 10/7 và những trẻ còn lại đoàn tụ trước ngày 26/7 tới. 

Tuy nhiên, trong kiến nghị gửi lên tòa án ngày 5/7, Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) lập luận rằng cần có thêm thời gian để tiến hành các công tác kiểm tra cần thiết. DOJ nhấn mạnh việc xác minh nhân thân rất quan trọng nhằm đảm bảo các em được đoàn tụ với cha mẹ và tránh nguy cơ rơi vào tay bọn buôn người. 

Ngoài ra, chính phủ cũng cần phải xác nhận những cha mẹ này có tiền sử phạm tội hay có thể gây nguy hiểm cho con họ hay không. 

Hiện có khoảng 11.800 trẻ vị thành niên đang trong các trại tạm giam tại Mỹ sau khi vượt biên trái phép từ Mexico sang và số trẻ em bị tách khỏi cha mẹ khoảng hơn 2.300 em. 

Chính sách "không khoan nhượng" của chính quyền Washington cho phép truy tố tất cả những người trưởng thành bị bắt tại biên giới Mỹ-Mexico vì vượt biên bất hợp pháp. 

Chính sách này đã trở thành tâm điểm chỉ trích khi khiến hàng nghìn trẻ em bị tách khỏi gia đình tại biên giới này. 

Ngày 20/6 vừa qua, Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh ngừng chia tách các gia đình nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ./.

Tags:
Mỹ: Nhà Trắng yêu cầu gia hạn thời gian đoàn tụ các gia đình nhập cư trái phép

Mỹ: Nhà Trắng yêu cầu gia hạn thời gian đoàn tụ các gia đình nhập cư trái phép

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu một tòa án gia hạn thời hạn để một số trẻ em được đoàn tụ với cha mẹ sau khi những gia đình này bị chia cắt trong quá trình nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất