Thành phố Corona ở Mỹ

Nằm trong bang California, Corona từng được mệnh danh là “Kinh đô chanh vàng của thế giới”.

Chỉ cách Los Angeles hơn 72 km về phía đông nam, Corona là một thành phố chỉ rộng khoảng 100 km2 với hơn 168.000 cư dân. Ảnh: Loopnet.

Chỉ cách Los Angeles hơn 72 km về phía đông nam, Corona là thành phố chỉ rộng khoảng 100 km2 với hơn 168.000 cư dân. Ảnh: Loopnet.

Nằm trong bang California, thành phố từng mang tên South Riverside ra đời vào năm 1886 giữa bối cảnh ngành công nghiệp cam chanh nở rộ tại Mỹ. Thị trấn Corona từng được mệnh danh là Kinh đô Chanh vàng của Thế giới. Ngày nay du khách có thể tìm thấy một bảo tàng lịch sử về vai trò của chanh vàng trong nền kinh tế địa phương. Ảnh: Corona Heritage Park.

Nằm trong bang California, thành phố từng mang tên South Riverside ra đời vào năm 1886 giữa bối cảnh ngành công nghiệp cam chanh nở rộ tại Mỹ. Thị trấn Corona từng được mệnh danh là “Kinh đô chanh vàng của thế giới”. Ngày nay, du khách có thể tìm thấy bảo tàng lịch sử về vai trò của chanh vàng trong nền kinh tế địa phương. Ảnh: Corona Heritage Park.

Thành phố lấy tên là Corona, với biệt danh Thành phố Hình tròn (The Circle City), do lối quy hoạch độc đáo. Đường phố Corona nằm gọn trong đại lộ Grand Boulevard - một hình tròn chu vi 4,43 km bao quanh từng trở thành trường đua xe cho các giải quốc tế vào thế kỷ 18. Người thiết kế nên mạng lưới này là Hiram Clay Kellogg, một kỹ sư dân dụng có ảnh hưởng lớn trong giai đoạn phát triển ban đầu của quận Cam. Ảnh: Corona Historic Preservation Society.

Thành phố lấy tên là Corona, với biệt danh “Thành phố hình tròn” (“The Circle City”), do lối quy hoạch độc đáo. Đường phố Corona nằm gọn trong đại lộ Grand Boulevard – một hình tròn chu vi 4,43 km bao quanh từng trở thành trường đua xe cho các giải quốc tế vào thế kỷ 20. Người thiết kế nên mạng lưới này là Hiram Clay Kellogg, một kỹ sư dân dụng có ảnh hưởng lớn trong giai đoạn phát triển ban đầu của quận Cam. Ảnh: Corona Historic Preservation Society.

Chỉ cách Los Angeles hơn 72 km về phía đông nam, Corona là một thành phố chỉ rộng khoảng 100 km2 với hơn 168.000 cư dân. Ảnh: Retire 55.

Thành phố là một trong những nơi được người nổi tiếng tìm đến định cư do không gian riêng tư hơn Los Angeles, vì thế nhà cửa cũng đắt đỏ. Vợ chồng ngôi sao hài kịch nổi tiếng Lucille Ball và Desi Arnaz từng sở hữu trang trại nghỉ dưỡng tại phía bắc thành phố, thư giãn trong sân golf Cresta Verde Golf Course gần đó. Hậu ly hôn, tài tử Arnaz vẫn tiếp tục sống ở Corona. Ảnh: Retire 55.

Corona nằm phía cuối hẻm núi sông Santa Ana, một con đèo chạy qua dãy Santa Ana - ngọn núi du khách có thể thấy rõ khi đứng ở hầu như mọi nơi trong thành phố. Ảnh: Miheco/Wikipedia.

Corona nằm phía cuối hẻm núi sông Santa Ana, một con đèo chạy qua dãy Santa Ana – ngọn núi du khách có thể thấy rõ khi đứng ở hầu như mọi nơi trong thành phố. Ảnh: Miheco/Wikipedia.

Khách du lịch đến thành phố nhỏ này có thể trải nghiệm nhiều hoạt động ngoài trời bởi tổng diện tích các công viên lên tới hơn 159 hecta. Công viên Chino Hills là một nơi đáng ghé thăm, với 38 đường mòn để du khách đi bộ, chạy, đạp xe trên núi... Nếu muốn cắm trại, du khách chỉ cần chi 30 USD cho một đêm, tối đa 8 người một khu. Công viên nằm ngay trên đồi Chino, dưới chân dãy Santa Ana, cách trung tâm thành phố khoảng 16 km về phía tây bắc. Ảnh: Southern California Hiking Trails.

Khách du lịch đến thành phố nhỏ này có thể trải nghiệm nhiều hoạt động ngoài trời bởi tổng diện tích các công viên lên tới hơn 159 hecta. Công viên Chino Hills là một nơi đáng ghé thăm, với 38 đường mòn để du khách đi bộ, chạy, đạp xe trên núi… Nếu muốn cắm trại, du khách chỉ cần chi 30 USD cho một đêm, tối đa 8 người một khu. Công viên nằm ngay trên đồi Chino, dưới chân dãy Santa Ana, cách trung tâm thành phố khoảng 16 km về phía tây bắc. Ảnh: Southern California Hiking Trails.

Một trải nghiệm thú vị khác để khám phá thiên nhiên của Corona chính là đu zipline tại Skull Canyon Ziplines. Ảnh: Skull Canyon Ziplines.

Một trải nghiệm thú vị khác để khám phá thiên nhiên của Corona chính là đu zipline tại Skull Canyon Ziplines. Ảnh: Skull Canyon Ziplines.

Nếu muốn chinh phục độ cao, du khách có thể leo lên Santiago cao 1.734 m, đỉnh núi cao lớn nhất trên dãy Santa Ana. Cũng vì lý do này, đỉnh Santiago có rất nhiều anten và cột thu phát sóng. Ngoài ra, một cung leo núi nổi tiếng khác của thành phố là Skyline Drive dài hơn 17,5 km. Ảnh: Path Projects.

Nếu muốn chinh phục độ cao, du khách có thể leo lên Santiago cao 1.734 m, đỉnh núi cao nhất trên dãy Santa Ana. Cũng vì lý do này, đỉnh Santiago có rất nhiều anten và cột thu phát sóng. Ngoài ra, một cung leo núi nổi tiếng khác của thành phố là Skyline Drive dài hơn 17,5 km. Ảnh: Path Projects.

Có lẽ điểm đến khác thường nhất là thác nước Graffiti. Những nghệ sĩ đường phố đã mạo hiểm tính mạng để tạo nên những bức vẽ trên vách đá cheo leo bên thác nước. Dù vậy, đường trong này chỉ dài khoảng 800 m, không khó đi và rất yên tĩnh. Ảnh: Gunnar Osborn/Twitter.

Có lẽ điểm đến khác thường nhất là thác nước Graffiti. Những nghệ sĩ đường phố đã mạo hiểm tính mạng để tạo nên những bức vẽ trên vách đá cheo leo bên thác nước. Dù vậy, đường trong khu này chỉ dài khoảng 800 m, không khó đi và rất yên tĩnh. Ảnh: Gunnar Osborn/Twitter.

Bảo Ngọc (Theo City of Corona)

Từ Los Angeles, du khách có thể chi 9 – 12 USD để đi tàu đến Corona trong khoảng hơn 1 giờ. Giá taxi từ Los Angeles đến đây khoảng 250 – 300 USD một chiều. Nếu tự lái xe, du khách sẽ mất khoảng 50 phút. Khách sạn trong thành phố có giá khoảng 130 USD một đêm.

Link nguồn: https://vnexpress.net/du-lich/thanh-pho-corona-4065306.html

Tags:
Chuyện chưa biết về mẫu nhí gốc Việt lên báo Mỹ: 10 tuổi 1m53, ngủ phải thẳng vì mặt V-line

Chuyện chưa biết về mẫu nhí gốc Việt lên báo Mỹ: 10 tuổi 1m53, ngủ phải thẳng vì mặt V-line

Lucy Bui Reilly - mẫu nhí 10 tuổi lai Việt Mỹ đẹp xuất sắc với bộ ảnh trên tạp chí thời trang Mỹ Influencers.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất