Thất nghiệp giảm nhưng hàng triệu người Mỹ vẫn chưa đi làm

Tính đến Tháng Năm 2017, mức thất nghiệp của người Mỹ hiện ở mức thấp trong 16 năm, tuy nhiên số người ở tuổi đi làm vẫn chưa sốt sắng tìm việc và còn ở mức cao nhất tính từ cuối thập niên 1990.

Ðài truyền hình CBS News trích kết quả phân tích về dữ kiện lao động mới nhất của tổ chức Hamilton Project, cho thấy phụ nữ ở nhà để lo cho con cái hay cha mẹ cao niên nằm trong nhóm lớn nhất.

Nhiều người tham gia vào thị trường lao động tại các tiệm bán fast food. (Hình: Getty Images)

Theo sự phân tích từ dữ kiện của Ngân Hàng Trung Ương, tính chung có khoảng 24 triệu người Mỹ, tức 19%, trong hạng tuổi từ 25 đến 54, hồi năm ngoái chưa tích cực tìm việc. Như vậy là tăng từ 16% của năm 2000 và từ 17% của hồi Tháng Mười Một 2007, trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng kinh tế và suy thoái tiếp theo sau.

Trong số đó, khoảng 16 triệu phụ nữ tuổi lao động không chịu tìm việc, nhiều gấp đôi so với phái nam. Và phụ nữ ở nhà lo cho gia đình chiếm hết 36%, giảm từ 39% của một thập niên trước.

Trong khi phái nam hồi năm ngoái ở nhà lo gia đình chiếm 3%, tăng từ 2% của năm 2006.

Nếu loại bỏ lý do lo cho gia đình ra thì phụ nữ và phái nam tuổi lao động có lý do như nhau để không đi làm và cũng ở mức nhiều ngang nhau.

Về con số bằng nhau giữa hai phái tính, người ta lấy lý do đi học, về hưu sớm hay cậy vào thu nhập mới kiếm được để rút khỏi lực lượng lao động.

Có khoảng 11% báo cáo dựa theo chương trình trợ cấp của chính phủ để sống cầm chừng, thay vì đi tìm nơi những nguồn khác để trả cho chi phí hằng ngày.

Người bị khuyết tật chiếm khoảng cùng con số người tuổi lao động không kiếm việc. Năm ngoái có khoảng 29% người tuổi lao động, trong đó 15% phụ nữ và 14% đàn ông, báo cáo không thể làm việc vì bị khuyết tật, tăng 1% tính từ năm 2006.

Hơn 1.3 triệu người Mỹ rời khỏi lực lượng lao động báo cáo hoàn toàn không có thu nhập. Phụ nữ trong số này sống nhờ người phối ngẫu hoặc bạn đời nhiều hơn, trong khi nhiều đàn ông sống dựa vào cha mẹ.

Giáo dục cũng đóng vai trò quan trọng. Phụ nữ có trình độ trung học trở xuống chiếm số đông nhất không tham gia lực lượng lao động, khoảng 8 triệu người

Tags:
Cảnh tốt nghiệp trường 'xịn' vẫn thất nghiệp ở Việt Nam trên báo Mỹ

Cảnh tốt nghiệp trường 'xịn' vẫn thất nghiệp ở Việt Nam trên báo Mỹ

Theo Bloomberg, nhiều sinh viên các trường đại học nổi tiếng ở Việt Nam thất nghiệp do không được đào tạo những kỹ năng mà nhà tuyển dụng mong đợi.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất