Thế giới chào đón 'nước Mỹ trở lại' trong nhiệm kỳ ông Biden

Một cuộc khảo sát cho thấy cộng đồng quốc tế đang dần chấp nhận và tin tưởng vào nước Mỹ kể từ khi ông Joe Biden nhậm chức tổng thống.

Cuộc khảo sát được thực hiện và công bố bởi Trung tâm nghiên cứu Pew (PRC), một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Washington, Mỹ, và được công bố vào ngày 10/6, theo Washington Post.

Kết quả từ hơn 16.000 cuộc khảo sát ở 16 quốc gia, từ tháng 3 đến tháng 5 năm nay, cho thấy trung bình 75% số người được hỏi bày tỏ niềm tin vào Tổng thống Joe Biden và cho rằng "ông sẽ luôn làm những điều đúng đắn trong lĩnh vực đối ngoại". Ngoài ra, 62% trong tổng số người được khảo sát có cái nhìn thiện cảm hơn với nước mỹ.

hinh anh nuoc my dan khoi phuc tren truong quoc te anh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters.

Đây là sự gia tăng đáng kể nếu so với nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Donald Trump. Trong các cuộc khảo sát vào năm 2020, PRC công bố rằng chỉ 17% số người được hỏi tin tưởng vào những quyết định trong lĩnh lực đối ngoại của ông Trump. Vào cuối nhiệm kỳ của cựu tổng thống, số người hài lòng với nước Mỹ chỉ chiếm 34%.

Mức độ hài lòng về nước Mỹ tại các nước như Pháp, Đức, Italy, và Anh tăng 23 điểm % với đa số đều có cái nhìn tích cực. Trong một đợt khảo sát vào mùa xuân năm nay, 74% số người được khảo sát tin tưởng vào khả năng ra quyết định của ông Biden. Con số này khiến vị tổng thống Mỹ chỉ thua Thủ tướng Đức Angela Merkel. Theo sau ông Biden lần lượt là Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ngoài ra, nước Mỹ và Tổng thống Biden cũng nhận được sự đồng tình trên các lĩnh vực khác. 85% số người được hỏi bày tỏ sự ủng hộ với quyết định tái gia nhập Thỏa thuận chung Paris về biến đổi khí hậu của ông Biden.

"Chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc tranh cử tổng thống khiến cho hình ảnh của nước Mỹ trong mắt cộng đồng quốc tế đổi thay nhanh chóng", Washington Post dẫn từ báo cáo của PRC.

Kết quả nghiên cứu được công bố một ngày sau khi Tổng thống Biden đặt chân xuống nước Anh trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức. Chuyến đi kéo dài 8 ngày của ông Biden nhắm vào việc đoàn kết phương Tây trước sự cạnh tranh của Trung Quốc.

Hơn nữa, mức độ nổi tiếng và sự tin tưởng cũng là một động lực để thúc đẩy các nhà lãnh đạo NATO tái phối hợp với vị tổng thống Mỹ trong bối cảnh rạn nứt sau nhiệm kỳ của ông Trump.

Tags:
Trung Quốc bác yêu cầu bồi thường 10.000 tỷ USD của Trump

Trung Quốc bác yêu cầu bồi thường 10.000 tỷ USD của Trump

Trung Quốc cho rằng các chính trị gia "coi thường tính mạng người dân" mới phải chịu trách nhiệm, sau khi Trump đòi bồi thường 10.000 tỷ USD vì Covid-19.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất