Thế giới lập kỷ lục số ca Covid-19 mới, ông Trump nói Mỹ sắp chiến thắng

Số ca mắc Covid-19 tại Mỹ và một số nước liên tiếp tăng kỷ lục khi đại dịch bùng phát mạnh trở lại cùng với việc mở cửa kinh tế.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới, thế giới ghi nhận thêm 212.326 ca mắc Covid-19 trong ngày 4/7, tăng mạnh nhất từ trước đến nay và vượt xa kỷ lục hơn 189.000 ca thiết lập hôm 28/6. Như vậy tính đến hết ngày 4/7, thế giới có tổng cộng gần 11,4 triệu ca mắc Covid-19, trong đó số ca qua đời là hơn 530.000 ca.

Thế giới lập kỷ lục số ca Covid-19 mới, ông Trump nói Mỹ sắp chiến thắng - 1
Bãi biển đông người ở Florida bất chấp những cảnh báo về đại dịch Covid-19. (Ảnh: Reuters)

Số ca mắc Covid-19 chủ yếu tăng mạnh ở Mỹ, Brazil và Ấn Độ. Tại Mỹ, bang Florida và Texas trở thành hai điểm nóng bùng phát dịch khi cả hai ghi nhận số ca kỷ lục trong ngày hôm qua. Cụ thể, Florida có thêm gần 11.500 người mắc Covid-19 trong ngày 4/7, cao nhất từ trước đến nay. Texas cũng ghi nhận gần 9.000 ca mắc mới trong ngày hôm qua. Ngoài ra, gần 40 bang khác của Mỹ cũng ghi nhận tình trạng số ca mắc Covid-19 có xu hướng tăng trở lại.

Tại Brazil, nước này ghi nhận hơn 35.000 ca mắc mới trong ngày hôm qua và hơn 1.100 ca qua đời trong vòng 24 giờ. Đến nay, Brazil có gần 1,6 triệu ca mắc Covid-19, trong đó hơn 64.000 người đã qua đời.

Tại châu Âu, một số nước đã bắt đầu nới lỏng các lệnh hạn chế để mở cửa trở lại. Tuy nhiên, giới chức Tây Ban Nha hôm qua cho biết đã phải áp đặt lệnh phong tỏa trở lại với vùng Segria ở đông bắc nước này sau khi số ca mắc Covid-19 ở đây tăng đột biến trở lại. Theo đó, cư dân ở đây không được phép rời khỏi khu vực từ trưa 4/7, tuy nhiên lệnh phong tỏa không nghiêm ngặt như phong tỏa toàn quốc hồi tháng 3.

Tại châu Á, dịch Covid-19 cũng có xu hướng bùng phát trở lại. Tại Tokyo, Nhật Bản, số ca mắc Covid-19 trong 3 ngày trở lại đây đều trên mốc 100 ca/ngày, trong đó hôm qua ghi nhận 131 ca mắc mới, cao nhất kể từ khi thành phố này dỡ lệnh khẩn cấp hôm 25/5.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho rằng không cần thiết phải ban bố tình trạng khẩn cấp mới vào lúc này. “Chúng tôi sẽ tiếp tục lưu ý tình hình lây nhiễm trong khu vực với tinh thần khẩn trương và cố gắng để cùng ngăn chặn sự lây nhiễm cũng như hỗ trợ cho hoạt động kinh tế”, ông Suga nói.

Ông Trump tin Mỹ sắp chiến thắng Covid-19

Thế giới lập kỷ lục số ca Covid-19 mới, ông Trump nói Mỹ sắp chiến thắng - 2
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AFP)

Hãng tin Guardian dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua 4/7 nói rằng nước Mỹ sắp có “chiến thắng vĩ đại”.

“Điều đó sắp xảy ra, một sự kiện lớn sắp diễn ra. Đất nước của chúng ta sẽ vĩ đại hơn bao giờ hết”, ông Trump nói trong bối cảnh nước Mỹ ghi nhận 3 ngày liên tiếp số ca mắc Covid-19 vượt 50.000 ca/ngày.

Chủ nhân Nhà Trắng nói thêm: “Chúng ta đang làm tốt hơn bất cứ quốc gia nào trong lịch sử… Chúng ta gánh chịu dịch bệnh này từ Trung Quốc và giờ chúng ta sắp đánh bại nó. Đất nước của chúng ta đang trở lại, số liệu việc làm của chúng ta thật đáng kinh ngạc, rất nhiều điều đang diễn ra mà mọi người có thể chưa nhận thấy. Chúng ta đang trên đà tiến tới một chiến thắng vĩ đại”.

Số liệu việc làm mà ông Trump đề cập tới là số việc làm mới mà kinh tế Mỹ tạo ra trong tháng 6. Theo Bộ Lao động Mỹ, kinh tế nước này đã tạo ra 4,8 triệu việc làm trong tháng 6, nhiều nhất kể từ khi Mỹ theo dõi số liệu này vào năm 1939. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, số liệu này được tổng hợp khi các bang bắt đầu mở cửa kinh tế trước khi phải hoãn hoặc rút lại kế hoạch mở cửa vì đại dịch tái bùng phát.

Nhiều chuyên gia, trong đó có chuyên gia dịch tễ hàng đầu của Mỹ Anthony Fauci, cảnh báo số người mắc Covid-19 ở Mỹ tăng mạnh có thể khiến hệ thống y tế “vỡ trận” nếu không ngăn chặn được đà lây lan hiện tại.

Theo Guardian, Reuters

Tags:
Sau 53 năm kết hôn, cặp vợ chồng cùng nắm tay nhau qua đời ở Texas vì Covid-19

Sau 53 năm kết hôn, cặp vợ chồng cùng nắm tay nhau qua đời ở Texas vì Covid-19

Hai cụ Betty và Curtis Tarpley đã dành phần lớn cuộc đời để chung sống với nhau. Họ cùng học một trường cấp ba ở bang Illinois. Tới khi trưởng thành, họ gặp nhau ở bang California và yêu nhau.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất