Thế hệ 8X ở Mỹ khó giàu hơn cha mẹ

Giới trẻ sinh trong thập niên 1980 ở Mỹ được dự đoán sẽ không thể tích trữ tiền và tài sản bằng thế hệ cha mẹ, theo báo cáo mới công bố.

Báo cáo của Ngân hàng Dự trữ Liên bang St. Louis cho thấy thế hệ 8X sinh ra trong thời đại khủng hoảng kinh tế và phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp cộng với chi phí sinh hoạt cao, theo Business Insider.

So với thế hệ cha mẹ, giới trẻ sinh ra trong giai đoạn 1996-1981 sẽ phải tiết kiệm lâu hơn mới có thể mua nổi căn hộ hoặc thậm chí phải ở nhà thuê suốt đời. Báo cáo cảnh báo họ có nguy cơ cao trở thành “thế hệ bị bỏ rơi” ở Mỹ.

Ngân hàng này đánh giá khối tài sản và tiền tiết kiệm của thế hệ 8X trong giai đoạn 2010-2016 có xu hướng giảm do khủng hoảng tài chính, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Điều này cho thấy khủng hoảng kinh tế “tác động sâu rộng đến thu nhập và tài sản của các gia đình ở Mỹ, ảnh hưởng đến thế hệ 8X, theo báo cáo. Kể từ cuối thập niên 2000, suy thoái kinh tế gây áp lực lớn đến đời sống người lao động trẻ và tỷ lệ thất nghiệp gần 10% vào năm 2009.

Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp đến năm 2017 giảm xuống 4,1%, mức thấp nhất kể từ năm 2009, nhưng nhiều người trẻ Mỹ vẫn đang phải chật vật với tình hình tài chính cá nhân khó khăn.

Theo khảo sát của Cục dự trữ liên bang trên 12.000 người vào tháng 11, 12.2017 và được công bố vào ngày 22.5, cứ mỗi 5 người Mỹ thì có 1 người không có đủ tiền tiết kiệm để chi cho tình huống khẩn cấp cần 400 USD.

Chuyên gia Shannon Insler, nhà báo mảng kinh tế của Business Insider, nhận định: “Giá cả mọi thứ đều tăng từ hàng hóa, học phí đại học trong khi tỷ lệ thất nghiệp cao khiến giới trẻ 8X gặp nhiều khó khăn trong việc ổn định cuộc sống và kể cả chuyện lập gia đình. Tuy nhiên, họ có một lợi thế hơn thế hệ cha mẹ là trình độ học vấn cao”.

Tags:
Người Việt trẻ ở Pháp níu giữ thế hệ thứ hai với nguồn cội

Người Việt trẻ ở Pháp níu giữ thế hệ thứ hai với nguồn cội

Cha mẹ trẻ gốc Việt muốn những đứa con của họ sinh ra ở Pháp sẽ bay cao, bay xa nhưng vẫn được sợi dây nguồn cội Việt níu giữ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất