Thẻ xanh 10 năm ở Mỹ và những điều cần biết

Thẻ xanh (green card) là thẻ xác nhận tình trạng thường trú nhân của một người nước ngoài tại Mỹ. Tại sao lại được gọi là thẻ xanh? Bởi vì vào cuối Thế chiến thứ II, mẫu thẻ thường trú này được in trên giấy màu xanh lá cây.

Hiện tại, có hai loại thẻ xanh Mỹ: thẻ xanh 2 năm ở Mỹ (hay còn gọi là thẻ xanh có điều kiện và thẻ xanh 10 năm ở Mỹ (hay còn gọi là thẻ xanh vĩnh viễn). Hôm nay, hãy cùng tìm hiểu tất tần tật về thẻ xanh 10 năm để định cư Mỹ dễ dàng hơn bạn nhé!

Thông tin trên thẻ xanh 10 năm ở Mỹ

Tên

Ngày tháng năm sinh; giới tính; nơi sinh

Ngày hết hạn thẻ xanh

Số A: 8 hoặc 9 con số , hoặc USCIS#9 con số. Đây là số của Sở Bài viết thuộc 06997f04a7db92466a2baa6ebc8b872d Tin nước Mỹdi trú Hoa Kỳ dùng để nhận biết mỗi người tương tự như số an sinh xã hội

Số thẻ xanh này cũng được giử lại trong bằng quốc tịch của bạn sau này

Quyền lợi khi có thẻ xanh 10 năm ở Mỹ là gì?

Có quyền sở hữu hợp pháp tất cả những gì mà công dân Mỹ có quyền như nhà cửa, xe hơi…

Có thể xin được học bổng tài trợ từ chính quyền cho việc học tập.

Có thể sinh sống và làm việc tại bất kì đâu trên đất nước Mỹ.

Tự do mở công ty để kinh doanh buôn bán.

Được hưởng tất cả các quyền lợi theo đạo luật Mỹ trừ quyền bầu cử.

Miễn xin thị thực đến các nước khác như Anh, Pháp, Canada…

Những điều kiện cần có để xin thẻ xanh 10 năm

Để được cấp thẻ xanh thời hạn 10 năm thì hôn nhân của bạn cần phải thuộc một trong những trường hợp sau đây:

Bạn cần phải đảm bảo rằng cuộc hôn nhân của bạn vẫn tồn tại kể từ ngày bạn kết hôn với người mà bạn đã đăng kí kết hôn cho tới thời điểm bạn xin cấp thẻ xanh. Trường hợp nếu bạn đã có con và đã từng được cấp thẻ xanh thì con của bạn cũng được phép chung đơn với bạn để được cấp thẻ xanh 10 năm.

Nếu bạn đang là một người chưa có thẻ xanh 02 năm như bố mẹ bạn thì bạn có thể thêm mình vào đơn xin cấp thẻ xanh 10 năm cùng với bố mẹ bạn.

Bạn là người đã có thẻ xanh 02 năm nhưng là người góa chồng, góa vợ nếu hôn nhân trước đó của bạn với một người công dân Mỹ nhưng đã chết là điều có thật.

Bạn là người đã có thẻ xanh 02 năm nhưng cuộc hôn nhân của bạn với một công dân Mỹ đã kết thúc, bạn và người đó đã ly hôn trong khoảng thời gian 02 năm sau hôn nhân thì bạn vẫn có thể xin thẻ xanh 10 năm.

 

Cuộc hôn nhân của bạn cùng với một công dân Mỹ hay một thường trú nhân tại Mỹ. Nhưng bạn hoặc con của bạn bị chính người công dân Mỹ hay thường trú nhân này ngược đãi, đánh đập hoặc bạn bị họ đẩy vào hoàn cảnh khó khăn.

Thủ tục và các giấy tờ cần thiết để xin thẻ xanh 10 năm

Bạn cần phải làm đơn I-751 và một số giấy tờ cần thiết kèm theo như sau:

Mẫu đơn xin cấp thẻ xanh I-751 được khai chung bởi 2 vợ chồng. Nếu bạn là người góa vợ/chồng sau khi kết hôn trong khoảng thời gian 02 năm chung sống thì bạn có thể tự nộp đơn xin cấp thẻ xanh 10 năm.

Giấy đăng kí kết hôn.

Nếu bạn đã có con thì cần phải có giấy khai sinh của con.

Giấy thuê nhà hay hợp đồng thuê nhà hoặc mua nhà có đứng tên của 2 vợ chồng.

Một tài khoản ngân hàng được đứng tên chung.

Các hóa đơn tiền điện, gas, nước, điện thoại mà 2 người cùng đứng tên chung.

Một người làm chứng về mối quan hệ vợ chồng sau khi có hôn thú hay vị hôn thê của bạn.

Các giấy tờ liên quan đến hôn nhân và gia đình sau khi bạn kết hôn.

Các bằng chứng chứng minh về cuộc hôn nhân của bạn là có thật.

*Lưu ý: Bạn phải nộp đơn xin thẻ xanh 10 năm trước 90 ngày khi thẻ xanh hiện tại của bạn sắp hết hạn. Và các giấy tờ liên quan đến việc xin cấp thẻ xanh bạn phải nộp tại Sở Di Trú.

Theo như trước đây thì nếu trong quá trình phỏng vấn, Sở Di trú nhận định rằng hồ sơ của bạn rõ ràng và đầy đủ chứng cứ thì Sở Di trú sẽ quyết định cấp ngay thẻ xanh 10 cho bạn. Nhưng do tình trạng hiện nay việc có quá nhiều người tới Mỹ lợi dụng việc kết hôn giả để được cấp thẻ xanh nên Sở Di trú không còn cấp ngay thẻ xanh ngay sau cuộc phỏng vấn nữa mà họ sẽ thực hiện xem xét và kiểm tra lại trước khi quyết định cấp thẻ xanh 10 năm.

Phỏng vấn xin thẻ xanh 10 năm

* Trong khi phỏng vấn:

Sở Di trú thường sẽ hỏi những nộp dung sau đây:

Các nội dung khai trong đơn bảo lãnh và đơn xin thẻ xanh, bao gồm thông tin cá nhân như họ tên, ngày tháng năm sinh, … của người bảo lãnh và người được bảo lãnh;

Giờ giấc làm làm việc, sinh hoạt của vợ chồng;

Những đặc điểm cơ thể của vợ chồng, mà theo lẽ thông thường, đã là vợ chồng thật sự, thì phải biết được;

Thông tin về những người thân trong gia đình của vợ chồng, như cha mẹ, anh chị em, con cháu, …

Thông tin về những người làm chứng, và bạn bè của vợ chồng;

Sở Di trú Mỹ cấp thẻ xanh 02 năm cho những thường trú nhân có điều kiện thông qua cách kết hôn với công dân Mỹ hay thường trú nhân

* Trước hoặc sau khi phỏng vấn:

Thông thường, nếu trong khi phỏng vấn, Sổ Di trú nhận định hồ sơ là rõ ràng và đầy đủ chứng cứ, thì Sở si trú sẽ quyết định cấp ngay thẻ xanh 10 năm. Tuy nhiên, do hiện nay tình trạng khách du lịch và Bài viết thuộc 59b90e1005a220e2ebc542eb9d950b1e Tin nước Mỹdu học sinh Bài viết thuộc b6f0479ae87d244975439c6124592772 Tin nước MỹViệt Nam sử dụng việc kết hôn giả để ở lại Mỹ quá nhiều, nên Sở di trú thường không quyết định cấp thẻ xanh 10 năm ngay trong khi phỏng vấn, mà sẽ thực hiện việc xem xét, kiểm tra lại trước khi quyết định cấp thẻ xanh 10 năm. Việc kiểm tra thường được thực hiện trước và sau khi phỏng vấn thông qua những cách phổ biến và nội dung sau đây:

Gọi điện thoại bất ngờ cho người thân trong gia đình

Gọi điện thoại bất ngờ cho người làm chứng hay bạn bè

Bất ngờ viếng thăm và kiểm tra thực tế tại nhà.

Chúc bạn sớm có trong tay chiếc thẻ xanh 10 năm để định cư lâu dài tại Mỹ nhé!

Tags:
Tuổi thơ trong tủi hờn của 'em bé không vận' lai Mỹ - Việt

Tuổi thơ trong tủi hờn của 'em bé không vận' lai Mỹ - Việt

Năm 1972, một bé gái mồ côi được đưa từ Việt Nam sang Anh làm con nuôi, bắt đầu hành trình được ví như "trò chơi xổ số may rủi".

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất