Covid-19: 79 ca nhiễm, Đà Nẵng lập bệnh viện dã chiến

Sáng 31/7 ghi nhận thêm 45 ca nhiễm nCoV ở Đà Nẵng, nâng số nhiễm của thành phố lên 79. Đêm qua Đà Nẵng lập bệnh viện dã chiến.

Địa chỉ được chọn là Cung thể thao Tiên Sơn, quận Hải Châu, được khánh thành vào năm 2010 để phục vụ Đại hội thể thao toàn quốc.

Cung thể thao có sức chứa 6.500 chỗ ngồi, gồm 2 tầng hầm và 4 tầng nổi, diện tích hơn 10.000 m2. Năm 2017, cung này từng được đầu tư 84 tỷ đồng để cải tạo, phục vụ APEC (Gala Dinner cho 1.200 doanh nhân).

Theo Thành ủy Đà Nẵng, lập bệnh viện dã chiến nhằm giảm tải cho các bệnh viện, trung tâm y tế đang bị phong tỏa, tập trung làm sạch ổ dịch tại ba bệnh viện: Đà Nẵng, C Đà Nẵng và Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng.

Cung thể thao Tiên Sơn sẽ thành Bệnh viện dã chiến ở Đà Nẵng trong dịch Covid-19. Ảnh: Nguyễn Đông.
Cung thể thao Tiên Sơn sẽ thành Bệnh viện dã chiến ở Đà Nẵng trong dịch Covid-19. Ảnh: Nguyễn Đông.

UBND thành phố cũng được giao khẩn trương thẩm định mua sắm trang thiết bị y tế cần thiết, gồm máy ECMO, máy thở, quần áo bảo hộ, khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn... Sở Y tế Đà Nẵng cần chủ động giám sát, lấy mẫu, xét nghiệm trên diện rộng đối với tất cả trường hợp có triệu chứng, nghi ngờ mắc bệnh đường hô hấp để phát hiện, cách ly, khoanh vùng và xử lý triệt để nguồn lây.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đánh giá tình hình Covid-19 trên địa bàn đang rất nguy cấp, nếu không hành động quyết liệt sẽ khó kiểm soát, ngăn chặn kịp thời đà lây lan trong cộng đồng. Vì thế, Sở Y tế thành phố cần đặt mốc phấn đấu xét nghiệm Covid đạt từ 3.500 đến 4.000 mẫu/ngày; khẩn trương công bố kết quả xét nghiệm F1 để giảm áp lực F2.

Thành phố kêu gọi các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí và vận động nhà hàng lớn, uy tín trên địa bàn hỗ trợ các suất ăn cho đội ngũ y, bác sĩ đang chống dịch tại trung tâm y tế, bệnh viện. Sân thể thao của Bộ Chỉ huy quân sự thành phố (đường Lê Duẩn) sẽ là địa điểm tiếp nhận nhu yếu phẩm và hàng hóa từ các nhà hảo tâm, tổ chức từ thiện.

 

Người dân đã tiếp tế rất nhiều vật dụng cho các bệnh viện đang phải cách ly, điều trị bệnh nhân Covid-19, chiều 30/7. Ảnh: Nguyễn Đông.
Người dân tiếp tế rất nhiều vật dụng cho các bệnh viện đang phải cách ly, điều trị bệnh nhân Covid-19, chiều 30/7. Ảnh: Nguyễn Đông.

Đặt ra tình huống dịch có thể bùng phát ở quy mô lớn hơn, lãnh đạo Đà Nẵng yêu cầu Sở Công Thương chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu của người dân.

Từ ngày 31/7, các công trình xây dựng trên địa bàn phải tạm dừng thi công. Lực lượng chức năng năng cũng tăng cường chốt chặn, kiểm soát phòng, chống dịch tại cửa ngõ ra vào thành phố.

Những du khách đang mắc kẹt tại Đà Nẵng sẽ được rà soát để thành phố hỗ trợ kịp thời về điều kiện ăn, ở trong thời gian ở lại; đồng thời có phương án phối hợp để đưa khách về lại địa phương nếu có nhu cầu.

Ngày 25/7, Đà Nẵng ghi nhận ca lây nhiễm cộng đồng đầu tiên ở Việt Nam, sau 99 ngày không có ca bệnh mới. Hôm nay thành phố có thêm 45 ca, nâng tổng số lên 79. Ngoài ra, Quảng Ngãi có một ca, Quảng Nam 8 ca, Hà Nội hai ca, Đăk Lăk một ca, TP HCM hai ca, đều có yếu tố dịch tễ liên quan Đà Nẵng.

Nguyễn Đông

--------------

45 bệnh nhân tuổi từ 27 đến 87, bao gồm 33 trường hợp tại Bệnh viện Đà Nẵng, bốn tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, hai tại Bệnh viện ung bướu Đà Nẵng, bốn tại khách sạn đang cách ly bệnh nhân thận nhân tạo của Bệnh viện Đà Nẵng ở quận Sơn Trà, hai tại Trung tâm Y tế Cẩm Lệ.

Các bệnh nhân này đều được ghi nhận lây nhiễm trong cộng đồng. Trước đó, qua điều tra, giám sát dịch tễ, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Đà Nẵng đã cách ly tại các cơ sở y tế những trường hợp tiếp xúc nguồn lây, lấy mẫu, xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm ngày 30/7 ghi nhận 45 mẫu dương tính với nCoV.

Trong đợt tái bùng phát Covid-19, đến nay ghi nhận tổng cộng 93 ca nhiễm cộng đồng. Trong đó, Đà Nẵng 79 ca, Quảng Ngãi một ca, Quảng Nam 8 ca, Hà Nội hai ca, Đăk Lăk một ca, TP HCM hai ca. Các bệnh nhân này đều có yếu tố dịch tễ liên quan Đà Nẵng.

Tổng số ca nhiễm lên 509 trong đó 369 người đã khỏi, còn 140 bệnh nhân đang điều trị. Trong đó, 14 ca âm tính lần một, 4 ca âm tính lần hai, còn 122 người dương tính.

Hơn 53.000 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch được cách ly. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện 619 người, tại cơ sở tập trung gần hơn 14.000, số còn lại tại nhà hoặc nơi lưu trú.

Thế giới ghi nhận khoảng 660.000 người chết trong hơn 17 triệu ca nhiễm tại 213 quốc gia. Mỹ và Brazil là hai nước có số ca mắc và số tử vong cao nhất thế giới. Tại khu vực Đông Nam Á, Indonesia ghi nhận số mắc và số tử vong cao nhất. Việt Nam chưa ghi nhận ca tử vong do nCoV.

Link nguồn: https://vnexpress.net/covid-19-79-ca-nhiem-da-nang-lap-benh-vien-da-chien-4071803.html

Tags:
Độc quyền trên CNN: Nga tuyên bố sẽ có vắc xin Covid-19 chỉ trong 2 tuần nữa!

Độc quyền trên CNN: Nga tuyên bố sẽ có vắc xin Covid-19 chỉ trong 2 tuần nữa!

Các quan chức của Nga đã tiết lộ với hãng tin CNN của Mỹ rằng vắc-xin COVID-19 do Nga sản xuất sẽ được cấp phép và đưa vào sử dụng vào 2 tuần tới, tức giữa tháng 8!

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất