Thêm 2 người Việt nhận tội vụ kết hôn giả ở Houston

Thêm hai người gốc Việt ở Houston, Texas, nhận tội đã thực hiện dịch vụ kết hôn giả để thay đổi tình trạng di trú.

Tờ báo địa phương Houston Chronicle cho biết hôm Thứ Hai, 15 Tháng Bảy, 2019.

Hai người này nhận tội đã tham gia vào đường dây làm hôn nhân giả quy mô lớn, đầy đủ những “thủ tục” cần thiết cho quá trình đổi quy chế pháp lý thường trú tại Hoa Kỳ. Đường dây này đã cung cấp nhẫn cưới, album cưới, đưa đi đăng ký kết hôn cho hàng chục di dân Việt Nam với mục đích có được thẻ xanh ở Hoa Kỳ.

Cho đến nay, theo Houston Chronicle, đã có 11 trong số 96 bị cáo nhận tội trước tòa liên bang, về những cáo buộc của luật sư đưa ra trong vụ án được gọi là một trong những vụ gian lận hôn nhân giả quy mô nhất từng xảy ra tại Hoa Kỳ.

Tất cả họ đều thừa nhận đã làm hoặc cung cấp những dịch vụ cho đường dây làm hôn nhân giả trên.

Ảnh cưới của Khanh Phuong Nguyen và Tam Cong Le được làm bằng chứng trước tòa trong vụ đường dây kết hôn giả. (Hình: US Attorney’s office)

Người thứ nhất xuất hiện trước tòa và Thẩm Phán Kenneth Hoyt hôm 15 Tháng Bảy là bị cáo Minh Le Phạm, 24 tuổi, tốt nghiệp kỹ sư.

Ông Minh nhận tội đồng lõa trong một cuộc hôn nhân giả. Dự kiến ông sẽ bị tuyên án vào ngày 7 Tháng Mười. Các công tố viên sau đó đã có thể hủy bỏ bảy tội trạng có liên quan ông.

Ông khai nhận đã đưa cho bà Ashley “Duyen” Yen Nguyen, 53 tuổi, $30,000 trong tổng số tiền $50,000 mà ông phải trả để làm đám cưới giả với cô dâu giả là đồng bị cáo Khrystyna Rea Gonzalez.

Theo lời thú tội của ông Minh, ông và “vợ” gặp nhau trong ngày làm đám cưới. Bà Gonzalez được phóng thích sau khi nộp $50,000 tiền tại ngoại.

Người thứ hai nhận tội là là Hoa Vinh Trương, 36 tuổi. Ông Hoa thú nhận động lõa về tội làm đám cưới giả. Ghi nhận của tờ Houston Chronicle cho biết bảy tội danh khác của ông Hoa có thể được bãi bỏ trong phiên tòa ngày 7 Tháng Mười sắp tới.

Theo hồ sơ, ông Hoa trả cho người môi giới $29,000 trong tổng số tiền $45,000 để làm đám cưới giả với bà Chrystal Gates vào năm 2016. Tuy nhiên, không thấy tên của bà trong danh sách bị cáo của hồ sơ tòa án.

Trong thỏa thuận bào chữa, những bị cáo này thừa nhận họ sẵn sàng cung cấp thông tin cho các công tố viên về các cáo buộc đối với bà Ashley. Bà này là người chủ mưu đường dây kết hôn giả. Mọi chuyện được thực hiện trong chính căn nhà của bà Ashley. Mỗi “thân chủ” của bà phải trả từ $70,000 cho dịch vụ “trọn gói.”

Bà Ashley xuất hiện trước tòa trong cùng ngày. Bà nói với một thẩm phán rằng bà không có đủ tiền để trả cho luật sư do tòa án chỉ định.

Theo yêu cầu của Thẩm Phán Frances H. Stacy, bà Ashley phải trả cho luật sư của bà $1,000 một tháng.

Tags:
'Kiện hàng bí ẩn nặng 89kg' làm dấy lên giả thuyết ít ai nghĩ tới trong vụ mất tích MH370

"Kiện hàng bí ẩn nặng 89kg" làm dấy lên giả thuyết ít ai nghĩ tới trong vụ mất tích MH370

Trước đó, chính quyền Malaysia đã thất bại trong việc tìm ra nguyên nhân tại sao máy bay MH370 biến mất khỏi màn hình radar trên hành trình đi từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất