Theo lệnh Trump, Lầu Năm Góc đặt quân cảnh trong tình trạng báo động?

Diễn biến phức tạp của các cuộc biểu tình tại thành phố Minneapolis được cho là có thể khiến Lầu Năm Góc phải đặt quân cảnh trong tình trạng báo động

Giữa bối cảnh tình trạng bất ổn lan rộng trên nhiều thành phố Mỹ ngày 29/5 (giờ địa phương), Lầu Năm Góc đã có động thái hiếm hoi khi yêu cầu Lục quân đặt một số đơn vị quân cảnh thường trực Mỹ trong tình trạng sẵn sàng triển khai tới thành phố Minneapolis, nơi diễn ra vụ việc một người đàn ông 45 tuổi là George Floyd bị cảnh sát ghì chết.

theo lenh trump, lau nam goc dat quan canh trong tinh trang bao dong? hinh 1

Tổng thống Trump và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper (phải). Ảnh: AP

Các binh lính thuộc Căn cứ Bragg ở Bắc Carolina và Căn cứ Drum thuộc New York đã được ra lệnh sẵn sàng triển khai quân đội trong 4 tiếng nếu được yêu cầu. Bên cạnh đó, binh lính ở Căn cứ Carson tại Colorado và Căn cứ Riley tại Kansas được lệnh sẵn sàng làm nhiệm vụ trong 24 giờ.

Lệnh sẵn sàng huy động quân đội thường trực này được tuyên bố bằng lời hôm 29/5 sau khi Tổng thống Trump hỏi Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper về các lựa chọn quân sự nhằm ứng phó với tình trạng bất ổn ở Minneapolis sau khi những người biểu tình quá khích có hành vi hôi của và đốt phá ở một số nơi trong thành phố, các nguồn tin giấu tên có hiểu biết về vấn đề này cho biết.

Tổng thổng đã có một cuộc điện đàm với Bộ trưởng Esper, Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O’ Brien và một số quan chức khác tại Phòng Bầu Dục tối 28/5. Nhà lãnh đạo Mỹ yêu cầu ông Esper cần chuẩn bị các lựa chọn triển khai quân đội nhanh chóng nếu các cuộc biểu tình ở thành phố Minneapolis vượt tầm kiểm soát, một quan chức cấp cao trong Lầu Năm Góc có tham dự cuộc điện đàm trên thông tin.

Người này cũng cho biết các đơn vị quân cảnh thường trực sẽ được triển khai theo Đạo luật Chống nổi loạn năm 1807, trong đó quy định quyền hạn của Tổng thống Mỹ trong việc sử dụng quân đội để dẹp các cuộc nổi loạn, bạo động trên lãnh thổ Mỹ.

Các binh lính trên sẽ phải tuân theo lệnh báo động triệu tập 30 phút sáng 30/5, nghĩa là họ phải quay trở về căn cứ trong thời gian đó để chuẩn bị triển khai quân đội tới Minneapolis trong vòng 4 giờ, Các đơn vị thuộc Căn cứ Drum được yêu cầu tới Minneapolis trước tiên. Khoảng 800 binh lính Mỹ sẽ được huy động tới thành phố này nếu được yêu cầu.

Các cuộc biểu tình nổ ra ở Minneapolis trong tuần vừa qua sau khi 1 video cho thấy 1 sĩ quan cảnh sát ghì cổ ông Floyd khiến người này tử vong sau đó. Sĩ quan Derek Chauvin thực hiện hành động trên đã bị bắt giữ và bị buộc tội giết người cấp độ 3 cũng như ngộ sát vào ngày 29/5.

Tình trạng bất ổn không chỉ diễn ra ở thành phố Minneapolis mà còn lan rộng tới nhiều địa phương khác trên toàn nước Mỹ với những cuộc biểu tình có phần bạo lực như ở Washington DC, Atlanta, Phoenix, Denver và Los Angeles.

Dù vậy, Alyssa Farah, giám đốc truyền thông chiến lược Nhà Trắng cho biết việc triển khai quân cảnh thường trực là không đúng sự thật. Tuy nhiên 3 quan chức có liên hệ trực tiếp với thông tin trên nói rằng các mệnh lệnh trên nằm trong hệ thống thông tin mật.

Quân cảnh thường trực bình thường sẽ bị cấm hoạt động như một cơ quan thực thi luật pháp trong nước. Tuy nhiên Đạo luật Chống nổi loạn trao cho lực lượng này vai trò ngoại lệ trên./.

Theo Fox News

Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/theo-lenh-trump-lau-nam-goc-dat-quan-canh-trong-tinh-trang-bao-dong-1054141.vov

Tags:
Ông Trump tuyên bố Mỹ chấm dứt quy chế đặc biệt với Hong Kong

Ông Trump tuyên bố Mỹ chấm dứt quy chế đặc biệt với Hong Kong

Chính phủ Mỹ bắt đầu tước quy chế đặc biệt đối với Hong Kong, sau khi Trung Quốc thông qua nghị quyết về luật an ninh Hong Kong.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất