Thi Quốc Tịch Mỹ: Cần Những Gì?

Thi quốc tịch Mỹ là một kì thi quan trọng đối với hầu hết các Thường trú nhân. Bởi sau 5 năm (hoặc lâu hơn) nhập cảnh Mỹ theo dạng định cư, kì thi này sẽ giúp họ chính thức trở thành công dân Mỹ. Vậy thi quốc tịch Mỹ: Cần những gì?

Bài viết thuộc 0f840be9b8db4d3fbd5ba2ce59211f55 Tin nước MỹThi quoc tich My can nhung gi hinh anh 1

Thi Quốc Tịch Mỹ: Cần Những Gì?

Bài viết thuộc 13f9896df61279c928f19721878fac41 Tin nước Mỹ

Trên bước đường trở thành công dân Mỹ, trước hết, bạn cần biết những điều kiện của người định cư khi đăng kí thi nhập quốc tịnh Mỹ: phải là Thường trú nhân Mỹ, có Thẻ xanh ít nhất 5 năm (cần ở Mỹ 2.5 năm) hoặc 3 năm (cần ở Mỹ 18 tháng) nếu kết hôn với 1 công dân Mỹ; 18 tuổi trở lên, trừ khi được miễn vì đang ở trong quân đội Hoa Kỳ; phải có đạo đức tốt, không vi phạm luật hình sự như khai gian, trộm cắp, bị trục xuất, dùng giấy tờ giả, đánh bài bất hợp pháp, buôn bán chất cấm...; phải có kiến thức Anh ngữ và hiểu biết về lịch sử, chính quyền Hoa Kỳ và trung thành với Hiến Pháp, sẵn sàng gia nhập quân đội Hoa Kỳ

Bài viết thuộc 13f9896df61279c928f19721878fac41 Tin nước Mỹ

Khi đã có đủ các điều kiện trên, bạn hãy chuẩn bị những giấy tờ sau:

Bài viết thuộc 13f9896df61279c928f19721878fac41 Tin nước Mỹ

Đơn nhập tịch

Bài viết thuộc 13f9896df61279c928f19721878fac41 Tin nước Mỹ

Đơn nhập tịch là đơn N-400. Mẫu đơn này có thể được tải về hoặc điền trực tiếp tại trang web của Sở Bài viết thuộc 07e1cd7dca89a1678042477183b7ac3f Tin nước MỹDi Trú www.uscBài viết thuộc d045c59a90d7587d8d671b5f5aec4e7c Tin nước MỹIS.gov.

Bài viết thuộc 13f9896df61279c928f19721878fac41 Tin nước Mỹ

Ngoài ra, bạn cũng có thể gọi cho CIS National Customer Service Cetner (Trung Tâm Dịch Vụ Khách Hàng Quốc Gia) trả lời một vài câu hỏi rồi yêu cầu họ gởi mẫu đơn N-400 qua đường bưu điện. Các tổ chức cộng đồng trong khu vực bạn ở cũng có thể cung cấp mẫu đơn này. Tuy nhiên, khi đã có mẫu đơn trong tay, bạn cần kiểm tra xem đó có phải là phiên bản mới nhất. Những mẫu đơn cũ sẽ không được chấp nhận.

Bài viết thuộc 13f9896df61279c928f19721878fac41 Tin nước Mỹ

Các giấy tờ nộp chung với đơn N-400

Bài viết thuộc 13f9896df61279c928f19721878fac41 Tin nước Mỹ

Nếu thi theo diện Thường trú nhân 5 năm thì bạn cần copy Thẻ xanh (cả 2 mặt), thẻ An Sinh Xã Hội, bằng lái hoặc ID tiểu bang nơi sinh sống và 2 tấm hình màu cỡ 2.5x2.5 inches, chụp thẳng mặt. Ngoài ra, nếu là nam giới từng cư ngụ tại Hoa Kỳ từ năm 18 – 26 tuổi, cần nộp kèm theo thông tin đã đăng ký quân dịch với Selective Service.

Bài viết thuộc 13f9896df61279c928f19721878fac41 Tin nước Mỹ

Nếu thi theo diện 3 năm, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ như trên của diện Thường trú nhân và kèm thêm các giấy tờ sau: Giấy kết hôn của 2 vợ chồng, bằng quốc tịch của vợ hoặc chồng, giấy khai sinh của 2 vợ chồng, giấy khai sinh con chung (nếu có), hình chụp chung 2 vợ chồng và con (nếu có), đơn xác nhận ly hôn (nếu có) và các chứng từ có tên chung 2 vợ chồng cùng địa chỉ hiện tại (chẳng hạn như Bank Statement, chứng từ Bảo Hiểm, School Transcript, Cùi check lương, Giấy thuế, hóa đơn nhà, điện, nước…).

Bài viết thuộc 0f840be9b8db4d3fbd5ba2ce59211f55 Tin nước Mỹchuan bi giay to thi quoc tich

Hãy chuẩn bị tất cả các giấy tờ cần thiết

Trình độ Anh ngữ khi thi nhập quốc tịch Mỹ

Bài viết thuộc 13f9896df61279c928f19721878fac41 Tin nước Mỹ

Đôi khi Bài viết thuộc c410003ef13d451727aeff9082c29a5c Tin nước Mỹtiếng Anh trở thành đòi hỏi khó khăn đối với nhiều người nhập cư thi quốc tịch Mỹ. Do đó, cần nắm rõ 3 phần thi sau:

Bài viết thuộc 13f9896df61279c928f19721878fac41 Tin nước Mỹ

- Phần 1: Oral test (Thi vấn đáp)

Bài viết thuộc 13f9896df61279c928f19721878fac41 Tin nước Mỹ

Có tất cả 100 câu hỏi vấn đáp, bao hàm 3 đề mục: American Government (Công Quyền Hoa Kỳ), American History (Lịch Sử Hoa Kỳ) và Integrated Civics (Tổng Hợp về Kiến Thức Công Dân).

Bài viết thuộc 13f9896df61279c928f19721878fac41 Tin nước Mỹ

Ứng viên sẽ được hỏi 10 câu trong 100 mẫu câu vấn đáp. Chỉ cần trả lời đúng 6/ 10 câu là được chấm đậu.

Bài viết thuộc 13f9896df61279c928f19721878fac41 Tin nước Mỹ

Bạn có thể tham khảo 100 câu hỏi thi quốc tịch mỹ:

Bài viết thuộc 13f9896df61279c928f19721878fac41 Tin nước Mỹ

http://ibid.vn/dinh-cu-my/thong-tin-su-kien/201410/100-cau-hoi-thi-quoc-tich-my-moi-nhat/

Bài viết thuộc 13f9896df61279c928f19721878fac41 Tin nước Mỹ

- Phần II: Written Test (Thi viết)

Bài viết thuộc 13f9896df61279c928f19721878fac41 Tin nước Mỹ

Nhân viên Sở Di Trú sẽ đọc một câu Anh ngữ mẫu bất kỳ (mẫu câu đơn giản) và yêu cầu ứng viên viết ra.

Bài viết thuộc 13f9896df61279c928f19721878fac41 Tin nước Mỹ

- Phần III: Reading (Đọc)

Bài viết thuộc 13f9896df61279c928f19721878fac41 Tin nước Mỹ

Nhân viên Sở Di Trú đưa cho ứng viên một đoạn văn mẫu ngắn (mẫu đoạn văn đơn giản). Ứng viên đọc to cho nhân viên này nghe.

Bài viết thuộc 13f9896df61279c928f19721878fac41 Tin nước Mỹ

Ngoài 3 phần thi chính thức trên, ứng viên còn được hỏi về nội dung đơn N-400 đã nộp, để kiểm tra thông tin cá nhân, đồng thời, trả lời đúng 5 trong số 39 câu hỏi “General Questions” trong “Part 10″ của đơn N-400.

Bài viết thuộc 13f9896df61279c928f19721878fac41 Tin nước Mỹ

Nếu không vượt qua bài kiểm tra này, bạn có thể đăng kí tham gia phỏng vấn lần 2.

Bài viết thuộc 0f840be9b8db4d3fbd5ba2ce59211f55 Tin nước MỹThi quoc tich My can nhung gi hinh anh 2

Bài viết thuộc 13f9896df61279c928f19721878fac41 Tin nước Mỹ

Đôi khi tiếng anh cũng trở thành vấn đề khó khăn

Bài viết thuộc 13f9896df61279c928f19721878fac41 Tin nước Mỹ

Điều kiện miễn giảm cho thành phần đặc biệt

Bài viết thuộc 13f9896df61279c928f19721878fac41 Tin nước Mỹ

Các trường hợp được miễn thi bằng tiếng Anh phải thi bằng ngôn ngữ mẹ đẻ và được phép mang thông dịch viên để kiểm tra phần kiến thức về lịch sử và chính quyền. Trường hợp được miễn giảm trong luật nhập Quốc tịch Mỹ bao gồm các đối tượng sau:

Bài viết thuộc 13f9896df61279c928f19721878fac41 Tin nước Mỹ

- Trên 50 tuổi và là Thường trú nhân đã sinh sống tại Hoa Kỳ ít nhất 20 năm.

Bài viết thuộc 13f9896df61279c928f19721878fac41 Tin nước Mỹ

- Trên 55 tuổi và là Thường trú nhân đã sinh sống tại Hoa Kỳ ít nhất 15 năm.

Bài viết thuộc 13f9896df61279c928f19721878fac41 Tin nước Mỹ

- Trên 65 tuổi và là Thường trú nhân đã sinh sống tại Hoa Kỳ ít nhất 20 năm. Diện này sẽ được xem xét đặc biệt khi thi về lịch sử và chính quyền Hoa Kỳ.

Bài viết thuộc 13f9896df61279c928f19721878fac41 Tin nước Mỹ

Đối với những trường hợp bị khuyết tật, không thể đến nơi phỏng vấn thì có thể được sắp xếp một cuộc phỏng vấn đặc biệt. Đó phải là những trường hợp khuyết tật nghiêm trọng về thể chất, tinh thần hoặc trong quá trình phát triển khiến ứng viên không học được tiếng Anh hoặc không chứng minh được các kỹ năng tiếng Anh.

Thủ tục và lệ phí khi nộp đơn thi nhập quốc tịch Mỹ

Thủ tục và lệ phí khi nộp đơn thi nhập quốc tịch Mỹ

Theo thống kê, hằng năm có hơn 90% người nước ngoài nộp đơn được nhập quốc tịch Mỹ thành công. Cùng điểm qua những lưu ý cần thiết về hồ sơ và thủ tục khi tham gia thi quốc tịch Mỹ qua bài viết dưới đây.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất