Thị thực Mỹ có khả năng ‘lên giá’ vì Sở Di trú và Nhập tịch thiếu kinh phí

Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS), cơ quan cơ xử lý các quy trình cấp thị thực và thẻ xanh, sẽ bắt đầu phụ thu thêm 10% phí đăng ký, theo báo The Wall Street Journal dẫn nguồn thạo tin.

Theo chỉ thị của Bộ Ngoại giao Mỹ, USCIS từ tháng 3 đóng cửa văn phòng và ngưng cấp thị thực tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới vì lệnh cấm đi lại trong bối cảnh dịch Covid-19 hoành hành.

USCIS có kế hoạch mở cửa lại từ ngày 4.6, đồng thời The Wall Street Journal cũng cho biết cơ quan này đề nghị quốc hội Mỹ hỗ trợ khẩn cấp 1,2 tỉ USD để có thể tiếp tục duy trì hoạt động sau thời gian tạm ngừng.

USCIS thiếu kinh phí hoạt động vì ngừng cấp thị thực từ tháng 3 trên toàn cầu /// AFP/Getty

USCIS thiếu kinh phí hoạt động vì ngừng cấp thị thực từ tháng 3 trên toàn cầu

Vào tháng 4, Tổng thống Donald Trump cũng tuyên bố ngừng cấp thẻ xanh trong vòng 60 ngày nhằm tạo điều kiện cho dân Mỹ có thể tìm việc dễ dàng hơn và không phải đối mặt với cạnh tranh từ lực lượng lao động bên ngoài.

Hậu quả là USCIS dự kiến doanh thu trong năm 2020 sẽ giảm 61% so với năm ngoái.

Đồng thời, vào đầu tháng 5 tờ báo trên cũng dẫn nguồn tin chính quyền Washington đang soạn thảo sắc lệnh hành pháp mới, theo đó tạm thời ngưng cấp một số loại thị thực lao động và chương trình vừa học vừa làm (OTP) cho du học sinh vì tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ cao kỷ lục.

“Sắc lệnh hành pháp lần này dự kiến xoáy vào nhóm thị thực bao gồm H-1B, dành cho lao động tay nghề cao, và H-2B cho lao động thời vụ, cũng như thị thực cho phép sinh viên nước ngoài vừa học vừa làm ở Mỹ”, theo tờ báo.

Tags:
116 quốc gia đồng loạt ủng hộ điều tra nguồn gốc Covid-19

116 quốc gia đồng loạt ủng hộ điều tra nguồn gốc Covid-19

Hơn 110 nước đã ủng hộ đề xuất của Australia về việc mở một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của đại dịch Covid-19.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất