Thị trường địa ốc Mỹ: Giá nhà có thể ‘đụng trần’

Thị trường nhà ở Hoa Kỳ, đặc biệt là những nơi từng thấy có các cuộc tranh giành gay gắt để mua nhà, như tại Seattle, Silicon Valley và Austin, Texas, nay có vẻ đang đi vào tình trạng trì trệ tệ hại nhất từ mấy năm nay, theo Bloomberg News.

Giới mua nhà đang gặp đủ mọi trở ngại, từ mức lãi suất lên cao, mức độ gia tăng của giá nhà cao gấp đôi mức gia tăng của tiền lương và khả năng tài chánh của đa số người mua cũng chỉ có giới hạn.

“Đây có thể là sự khởi đầu của tình trạng chuyển hướng,” theo lời ông Robert Schiller, một kinh tế gia từng đoạt giải Nobel, cũng là người nổi tiếng vì đưa ra lời cảnh báo về sự suy thoái của các công ty dot-com và vụ “bể bong bóng” nhà.

Tuy nhiên, ông Shiller cũng nhấn mạnh rằng ông chưa thể nói chắc là thị trường địa ốc đang ở giai đoạn chuyển hướng đi xuống.

Dù vậy, một loạt các dữ kiện công bố trong mấy ngày gần đây cho thấy ít ra là thị trường nhà nay đang nguội lại.

Số bán của các căn nhà có sẵn trên thị trường đã giảm trong Tháng Sáu, tháng thứ ba liên tiếp trong năm nay. Số mua các căn nhà mới đang ở mức chậm nhất từ tám tháng qua. Số nhà có để bán nay tăng lên vì người mua muốn chờ xem, khiến giá nhà giảm.

Giá bán của các căn nhà đang có trên thị trường chỉ tăng 6.4% trong Tháng Năm, mức thấp nhất trong 12 tháng, kể từ đầu năm 2017, theo cơ quan Federal Housing Finance Agency.

Số bán của các căn nhà có sẵn trên thị trường đã giảm trong Tháng Sáu, tháng thứ ba liên tiếp trong năm nay. (Hình: Frederic J. Brown/AFP/Getty Images)

Ông Ed Stansfield, trưởng kinh tế gia về địa ốc tại Capital Economics Ltd., nói giá nhà ở Mỹ nay coi như đã “đụng trần.”

Sự trì trệ được thấy rõ ràng nhất trong thị trường nhà đắt tiền, với số nhà chưa bán được tăng cao hơn, theo báo cáo của Redfin Corp. Tại San Jose, số nhà đang treo bảng bán tăng 12% trong Tháng Sáu so với cùng thời gian một năm trước. Ở Seattle, mức gia tăng này là 24%, ở Portland, Oregon, con số này là 32%.

Ông Lawrence Yun, trưởng kinh tế gia của Hiệp Hội Các Nhà Môi Giới Địa Ốc (NAR), nói rằng giá vừa túi tiền nay là điều quan trọng. “Người ta thấy số bán tăng lên ở Alabama, nơi giá nhà vừa túi tiền. Nhưng ở những nơi như California, khách không vội vàng mua nhà nữa.”

Tags:
Giá nhà trung bình ở Nam California tăng lên ngưỡng 536,250 đô

Giá nhà trung bình ở Nam California tăng lên ngưỡng 536,250 đô

Giá nhà trung bình ở miền Nam California đang đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng 6, khi tăng 7,3% so với năm trước.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất