Thiên tai 2020 khốc liệt như dự báo của Baba Vanga

Nhà tiên tri Baba Vanga đã dự báo năm 2020 sẽ là năm của thiên tai và quả thực điều này đang xảy ra.

Nhà tiên tri Baba Vanga đã dự báo năm 2020 sẽ là năm của thiên tai và quả thực điều này đang xảy ra.

Năm 2020 theo dự báo của nhà tiên tri Bulgaria sẽ là một năm nhiều thiên tai. Quả thực ngay từ đầu năm 2020, thế giới đã chứng kiến nhiều thiên tai, dịch bệnh ở quy mô lớn, là hậu quả của tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu

Trong tháng 1/2020, cháy rừng tại Úc ở quy mô lớn nhất trong nhiều thập kỷ qua. Cháy rừng là một phần thiết yếu của hệ sinh thái ở Úc song năm 2020 đã ghi nhận tình trạng nghiêm trọng hơn hẳn so với các năm khác.

25 người đã thiệt mạng trên toàn Australia, hơn 2.000 ngôi nhà đã bị phá huỷ, trong đó có 1.588 ngôi nhà tại NSW, bang đông dân nhất nước này. Hơn 7,3 triệu hecta đất đã bị thiêu rụi tại 6 bang, lớn hơn cả diện tích của Bỉ và Đan Mạch cộng lại.

Theo ước tính từ các nhà sinh học đại học Sydney, một tỷ động vật có thể đã chết, bao gồm chim, bò sát và động vật có vú, chưa kể dơi, côn trùng và ếch. 1/3 số koala ở bang NSW có thể đã chết do hỏa hoạn và một phần ba môi trường sống của chúng bị phá hủy.

Thiên tai 2020 khốc liệt như dự báo của Baba Vanga - ảnh 1

Cháy rừng chưa từng thấy hàng thập kỷ qua ở Úc.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới nạn cháy rừng ở Australia, trong đó có các nguyên nhân tự nhiên như sét đánh vào những khu rừng bị hạn hán. Sét là nguyên nhân gây ra một số vụ cháy ở vùng Đông Gippsland, bang Victoria hồi cuối tháng trước. Cháy rừng sau đó lan xa hơn 20 km chỉ trong vòng 5 giờ, theo cơ quan ứng phó khẩn cấp bang.

Biến đổi khí hậu cũng là yếu tố khiến cháy rừng trầm trọng hơn. Mùa hè năm nay, Australia ghi nhận thời tiết nóng và khô kỷ lục với nhiệt độ trung bình là 41,9 độ C, phá vỡ kỷ lục trước đó là 40,3 độ C vào tháng 1/2013.

Ngoài ra, con người là một phần nguyên nhân dẫn tới cháy rừng. Hồi tháng 11, sở cứu hoả bang NSW đã bắt một tình nguyện viên 19 tuổi và cáo buộc 7 tội danh về cố tình gây ra các vụ cháy kéo dài tới 6 tuần.

Ngoài cháy rừng, lo ngại núi lửa phun trào cũng đã được ghi nhận. Núi lửa phun khói bụi cao hàng ngàn mét tại Philippines xuất hiện vào giữa tháng 1 năm nay, 43 năm sau lần phun trào gần nhất vào năm 1977.

Thiên tai 2020 khốc liệt như dự báo của Baba Vanga - ảnh 2

Đám tro bụi cao hàng ngàn mét phun ra từ miệng núi lửa Taal - Ảnh: REUTERS

Ngày 13/1, các nhà chức trách Philippines ra lệnh sơ tán gần 50.000 người sống tại một hòn đảo gần Thủ đô Manila do lo ngại núi lửa phun trào. Lệnh sơ tán được phát đi 1 ngày sau khi núi lửa Taal trên đảo Luzon, Philippines bắt đầu phun ra những cột khói bụi thổi vào không trung. Trong ngày 13/1, đã ghi nhận vụ phun dung nham vào khoảng 3h sáng.

Đến ngày 14/1, Hội đồng quản lý và giảm thiểu rủi ro thiên tai quốc gia (NDRRMC) đã báo cáo tổng cộng 286 trận động đất núi lửa ở khu vực Taal kể từ khi phun trào.

Thiên tai tiếp tục xảy đến với châu Á và lần này tại Trung Quốc. Kể từ tháng 5 đã có mưa lớn trên thượng nguồn con sông Trường Giang và gây lũ lụt chưa từng thấy trong hàng thập kỷ qua. Thậm chí đã có nghi ngờ con đập lớn nhất thế giới - đập Tam Hiệp - cũng sẽ bị tác động không nhỏ.  Những công trình cổ vài trăm năm cũng bị nước lũ phá hủy.

Thiên tai 2020 khốc liệt như dự báo của Baba Vanga - ảnh 3

Cảnh lũ lụt tại tỉnh An Huy, Trung Quốc.

Tính đến ngày 9/7, hơn 1,7 triệu người đã được di dời, 22.000 ngôi nhà bị sập. Lũ lụt đã gây thiệt hại kinh tế trực tiếp 61,79 tỉ nhân dân tệ (khoảng 8,81 tỉ USD).

Một đoạn đê sông Dương Tử bị vỡ ở quận Phiên Dương, tỉnh Giang Tây, khiến 9.000 người phải sơ tán, nhưng không có thương vong. Sông Dương Tử đã chứng kiến ​​trận lụt lớn nhất trong 2 thập kỷ qua, bờ đê ở làng Đặng Gia cũng bị vỡ. Hơn 10 km2 đất nông nghiệp bị ngập lụt. Khoảng 600 nhân viên đã tham gia công tác cứu hộ và cứu trợ.

Thiên tai 2020 khốc liệt như dự báo của Baba Vanga - ảnh 4

Lũ lụt nghiêm trọng ở Trung Quốc đã khiến hơn 120 người thiệt mạng.

Rất nhiều người trên thế giới tin vào lời tiên tri của bà Vanga. Theo nghiên cứu của Giáo sư Georgi Lozanov - cựu Giám đốc Viện Gợi ý Bulgaria, lời tiên tri của bà Vanga chính xác tới 85%.

Cho đến thời điểm giữa năm 2020, có thể tin vào lời tiên tri của bà Vanga về dịch bệnh trên thế giới. Căn bệnh Covid-19 bùng phát từ Vũ Hán (Trung Quốc) và thế giới đang nỗ lực tìm kiếm vaccine phòng ngừa loại virus gây căn bệnh chết người này. Chỉ vài tháng nhưng kết quả nghiên cứu đã có nhiều tín hiệu tích cực.

Những lời dự đoán chính xác của bà Vanga trong quá khứ là minh chứng rõ nhất cho thấy bà có tầm nhìn xa hơn người bình thường. Mặc dù vậy, cũng có nhiều lời tiên tri của bà Vanga cho đến nay không chính xác hoặc chưa xảy ra.

Tags:
Texas, California, Florida ghi nhận số ca qua đời do Covid-19 cao kỷ lục

Texas, California, Florida ghi nhận số ca qua đời do Covid-19 cao kỷ lục

Texas, California, Florida đều ghi nhận số ca qua đời do Covid-19 kỷ lục sau khi số ca mắc bệnh tại đây tăng mạnh trong hơn 2 tuần qua trong bối cảnh thế giới có thêm nhiều điểm nóng bùng phát.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất