Thiệt mạng vì bị CBP ép uống chất ma túy, gia đình được đền $1 triệu

Cơ quan Thuế và Biên Phòng (CBP) đồng ý bồi thường $1 triệu cho gia đình một thiếu niên Mexico thiệt mạng sau khi bị ép uống chất lỏng có chứa ma túy methamphetamine tại cửa biên giới Mỹ-Mexico.

Bản tin của tờ San Diego Union Tribune cho hay, em Cruz Marcelino Velázquez Acevedo, 16 tuổi, bị chặn lại lúc đi ngang qua cổng dành cho người đi bộ ở cửa biên giới San Ysidro hôm 18 Tháng Mười Một, 2013.

Nhân viên Quan Thuế và Biên Phòng Mỹ khám xét xe từ Mexico vào Mỹ ở cửa biên giới San Ysidro, California. (Hình: Sandy Huffaker/AFP/Getty Images)

Nhân viên CBP khám thấy hai lọ đựng chất lỏng màu vàng xậm trong túi xách của thiếu niên này, theo tường thuật của tờ báo.

Người học sinh trường trung học ở Tijuana, phía Mexico, nhìn sang San Diego, nói đây là nước trái cây, theo Luật Sư Eugene Iredale của gia đình người này.

Tuy nhiên, hai nhân viên CBP là Adrian Perallon và Valerie Baird nói với thiếu niên này rằng phải chứng minh bằng cách uống nước đó, theo Luật Sư Iredale. Acevedo uống bốn hớp nước có ma túy này và “ngay lập tức kêu la đau đớn,” theo bản tin của đài truyền hình NBC San Diego.

Acevedo chết khoảng hai giờ sau đó vì bị nhiễm quá liều methamphetamine. Và dù Luật Sư Iredale nghi rằng thiếu niên này được trả số tiền nhỏ để đem ma túy qua biên giới, Acevedo “nói chung là đứa trẻ tốt” nhưng bị đối xử “một cách vô nhân đạo nhất,” theo Luật Sư Iredale khi nói với báo Washington Post.

Ông Iredale nói thêm là các nhân viên CBP có thể dễ dàng thử nghiệm ma túy nhưng họ không làm điều này mà để một thiếu niên chết trong đau đớn.

Cả hai nhân viên CBP Parallon và Baird hiện vẫn còn làm việc trong cơ quan này. 

(V.Giang)

Hé lộ lệnh siết chặt thị thực của Mỹ

Hé lộ lệnh siết chặt thị thực của Mỹ

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao Mỹ ra lệnh tăng cường quy trình xét thị thực, xác định các nhóm đương đơn cần tập trung kiểm tra cũng như rà soát mạng xã hội.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất