Thời điểm Trung Quốc có thể soán ngôi Mỹ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới

Mỹ và Trung Quốc đã rơi vào cuộc chiến thương mại từ năm 2018, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt mức thuế 25% đối với 250 tỉ USD giá trị hàng hóa Trung Quốc để cân bằng thâm hụt thương mại.

Theo dự báo của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh (CEBR) có trụ sở tại Vương quốc Anh, Trung Quốc có thể vượt Mỹ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2028.

CEBR nhấn mạnh, cuộc cạnh tranh kinh tế và quyền lực mềm giữa Mỹ và Trung Quốc “sẽ là chủ đề bao trùm kinh tế toàn cầu trong một khoảng thời gian”.

“Đại dịch Covid-19 và sự sụt giảm kinh tế của Mỹ phần nào giúp Trung Quốc chiếm ưu thế”, báo cáo của CEBR cho biết, đề cập đến khả năng “kiểm soát một cách khéo léo đại dịch” của Trung Quốc, góp phần cải thiện hiệu quả nền kinh tế đất nước.

Phó Chủ tịch CEBR, Douglas McWilliams chỉ ra rằng, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc là vấn đề đáng chú ý trong dự báo của trung tâm.

“Chúng tôi dự đoán Trung Quốc có thể trở thành nền kinh tế có thu nhập cao trong giai đoạn 5 năm (2020-2025) và có thể vượt qua Mỹ sớm hơn so với dự đoán của chúng tôi cách đây một năm”, McWilliams nói.

“Các nước phương Tây cần rút ra bài học, đặc biệt là các nước phản ứng tương đối tệ trong đại dịch Covid-19, đó là các nước này phải quan tâm nhiều hơn đến những gì đang xảy ra ở châu Á thay vì chỉ nhìn quanh lẫn nhau”, Phó chủ tịch CEBR nhấn mạnh.

Tags:
Chuyển quyền tại Mỹ: Một giai đoạn đầy nguy hiểm

Chuyển quyền tại Mỹ: Một giai đoạn đầy nguy hiểm

Cuộc bầu cử tổng thống 2020 và việc ông Donald Trump không chịu nhận thua mà còn tìm mọi cách để đảo ngược kết quả bầu cử cho người ta lưu ý đến một nhược điểm quan trọng trong thể chế chính trị Mỹ, đó là việc chuyển quyền giữa hai vị tổng thống tân và cựu và những nguy hiểm tiềm tàng có thể xảy ra.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất