Thống đốc California ban hành luật bỏ tiền tại ngoại hậu tra

Thống Đốc Jerry Brown vừa ký ban hành đạo luật bỏ tiền tại ngoại hậu tra cho những nghi can đang chờ ra tòa xét xử ở California hôm Thứ Ba, 28 Tháng Tám.

Theo tin của AP, hệ thống trả tiền tại ngoại hậu tra sẽ được thay thế bằng một hệ thống định ra mức độ nguy hiểm của một nghi can. Tuy chưa biết hệ thống này sẽ vận hành ra sao, nhưng đạo luật này sẽ có hiệu lực vào Tháng Mười, 2019.

Các quận hạt ở California sẽ dùng đạo luật này làm căn bản và tự đặt ra những tiến trình xét duyệt ai sẽ được tạm tha trước khi ra tòa xét xử. Những nghi can phạm tội nhẹ, không bạo lực, sẽ được thả trong vòng 12 tiếng sau khi bị tạm giam. Các nghi can phạm trọng tội có liên quan đến bạo lực sẽ không được thả trước khi ra tòa.

Đạo luật này sẽ cho giới hữu trách địa phương 24 giờ để quyết định nghi can được thả hay không và có thể gia hạn thêm 12 giờ để xét duyệt nếu cần.

Những người ủng hộ dự luật cho rằng các bị cáo bị thiệt thòi vì sẽ phải ở trong tù vài tuần để luật sư bào chữa cho họ được thả. Bên phía phản đối thì cho rằng đạo luật này sẽ cho các chánh án quá nhiều quyền lực và những nghi can thật sự nguy hiểm sẽ được thả ra và không chịu trình diện tòa.

Hội Đồng Tư Pháp California là một trong những nhóm ủng hộ đạo luật bỏ tiền tại ngoại hậu tra này. Họ cho rằng đạo luật này sẽ bảo đảm công bằng cho những người phải bị giam vì không có tiền để trả tiền tại ngoại. Họ cũng cho rằng việc giam giữ nghi can nào phải dựa theo mức nguy hiểm mà người đó có thể gây ra nếu được thả trước khi ra tòa.

Các tiểu bang như New Jersey và New Mexico đã thay đổi hệ thống tiền tại ngoại hậu tra, nhưng không có tiểu bang nào bỏ đi quyền trả tiền tại ngoại như California.

Tags:
California: Phát hiện đường hầm vận chuyển ma túy trong nhà hàng KFC

California: Phát hiện đường hầm vận chuyển ma túy trong nhà hàng KFC

Giới chức Mỹ vừa phát hiện một đường hầm vận chuyển ma túy bí mật dẫn từ một nhà hàng bán đồ ăn nhanh KFC ở bang Arizona sang bên kia biên giới Mexico.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất