Thống đốc New York yêu cầu ông Trump đeo khẩu trang để làm gương

Thống đốc bang New York Andrew Cuomo kêu gọi Tổng thống Trump đeo khẩu trang và ký một sắc lệnh hành pháp yêu cầu người dân đeo khẩu trang nơi công cộng.

Ngày 29-6, thống đốc bang New York, ông Andrew Cuomo, nói rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump nên phát một sắc lệnh hành pháp yêu cầu người dân đeo khẩu trang nơi công cộng và rằng ông Trump nên làm như vậy để làm gương, theo Hãng tin Reuters.

Thống đốc bang New York, ông Andrew Cuomo - Ảnh: AFP

"Những bang khác chỉ đang bắt đầu làm điều đó. Có những bang ngoan cố khi các thống đốc nói rằng 'chúng ta không cần thực hiện, khẩu trang không hiệu quả'" - ông Cuomo phát biểu tại một cuộc họp báo.

Nhà lãnh đạo bang New York nói: "Tổng thống hãy làm gương và hãy đeo khẩu trang bởi vì chúng tôi biết rằng khẩu trang có tác dụng".

Một lần nữa, ông Cuomo đã chỉ trích cách chính quyền liên bang xử lý đại dịch COVID-19. Ông nói rằng Nhà Trắng đã không hành động đủ mạnh để xử lý sự gia tăng ca nhiễm trong vài tuần qua ở một số bang của Mỹ.

Thống đốc New York còn nói rằng việc Tổng thống Trump tập trung mở lại nền kinh tế là hành động sai lầm và đã dẫn tới kết quả đi ngược lại mong đợi.

"Đúng là chúng ta phải để nền kinh tế tiếp tục hoạt động, nhưng việc mở cửa trở lại nhanh không tốt cho nền kinh tế. Điều diễn ra chính là khi virus mạnh đột ngột, thị trường sẽ đi xuống chứ không đi lên" - ông Cuomo giải thích.

Theo Hãng tin Reuters, trong một động thái hiếm hoi đi ngược với ông Trump, một số thành viên Đảng Cộng hòa cũng tán thành vấn đề đeo khẩu trang khi số ca nhiễm tăng vọt ở một số bang ủng hộ Đảng Cộng hòa.

Lãnh đạo Đảng Cộng hòa chiếm đa số ở Thượng viện Mỹ Mitch McConnell nói rằng đeo khẩu trang "không phải bảo vệ chính chúng ta, mà là bảo vệ mọi người mà chúng ta gặp"

Phát biểu của ông Cuomo được đưa ra trong bối cảnh nhiều bang của Mỹ đã hoãn kế hoạch mở cửa trở lại.

Ngày 29-6, thống đốc Doug Ducey của bang Arizona đã ra lệnh đóng cửa các quán bar, phòng tập thể dục, rạp chiếu phim, công viên nước. Trước đó các bang ở vùng "vành đai mặt trời" của Mỹ như Florida và Texas đã hoãn các giai đoạn mở cửa trở lại tiếp theo sau khi ghi nhận số ca nhiễm mới tăng vọt.

Link nguồn: https://tuoitre.vn/thong-doc-new-york-yeu-cau-ong-trump-deo-khau-trang-de-lam-guong-20200630073010621.htm

Tags:
Thế giới hơn 9 triệu ca COVID-19, thành phố tâm dịch New York hoạt động lại

Thế giới hơn 9 triệu ca COVID-19, thành phố tâm dịch New York hoạt động lại

Tới ngày 22-6, toàn cầu đã có hơn 9 triệu ca bệnh COVID-19 trong bối cảnh Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo đại dịch vẫn đang tăng nhanh tại nhiều nơi.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất