Thống đốc tâm dịch New York: Hầu như không ngủ, đã có lúc bật khóc khi nhìn con số qua đời mỗi ngày

Theo thường lệ, buổi sáng của Cuomo giờ đây sẽ được dành để chuẩn bị cho cuộc họp báo hàng ngày vào lúc 11 giờ sáng, trong khi buổi chiều ông phải xử lý các công việc và ban đêm được dành cho các cuộc trò chuyện với các nhà khoa học và chuyên gia chăm sóc sức khỏe ở tuyến đầu.

Thống đốc New York Andrew Cuomo cho biết, trong đại dịch Covid-19, công việc của ông là 24 giờ một ngày, không có thời gian nghỉ ngơi hay thư giãn, nhưng ông đã tìm được một số hoạt động thú vị trong thời gian cách ly ở nhà với các cô con gái trưởng thành của mình.

‘Ai mà có thể ngủ giữa lúc này, phải không? Bạn có thể lên giường, bạn có thể cố gắng ngủ, nhưng tâm trí thì không bởi bạn biết rằng hàng giờ có vô số người đang chết, theo nghĩa đen’, Cuomo chia sẻ với Howard Stern vào thứ Hai.

Cuomo cho biết trong khi ông chắc chắn rằng người người dân New York và đất nước sẽ vượt qua thời gian rất khó khăn này, ông cũng đang phải chiến đấu với tình trạng căng thẳng và lo âu khi đại dịch đã giết chết ít nhất 23.650 người Mỹ và hơn 10.000 người New York, theo dữ liệu được biên soạn bởi Đại học Johns Hopkins.

Cuomo, ở tuổi 62, thừa nhận đã có lúc ông bật khóc.

‘Tôi không thể chịu đựng được con số tử vong mỗi ngày. Tôi không thể, và tôi không thể hợp lý hóa nó … Các nhân viên y tế đã rất quả đảm và đã làm rất tốt, và chúng tôi đã cứu mọi sinh mệnh có thể bởi các nhân viên chăm sóc sức khỏe rất tuyệt, nhưng tôi không có cách nào vượt qua các con số tử vong. Không gì có thể làm vơi nỗi đau đớn đó’, Cuomo nói với Stern.

Cuomo cũng cho biết ông chưa từng sử dụng một chút cồn nào kể từ cuộc khủng hoảng này để đảm bảo có thể dồn toàn sức lực chiến đấu chống lại đại dịch. ‘Tôi chỉ có 24 giờ một ngày và sẽ không để lãng phí chúng’, ông nói, ‘Tôi ở độ tuổi mà một vài ly rượu của hôm nay có thể để lại dư âm sang ngày hôm sau. Tôi sẽ không để điều đó xảy ra.’

Thay vào đó, Cuomo tập trung vào thói quen hàng ngày mới của mình với tư cách là thống đốc, điều mà theo ông, nó cảm thấy rất giống với ‘Groundhound Day’.

Theo thường lệ, buổi sáng của Cuomo giờ đây sẽ được dành để chuẩn bị cho cuộc họp báo hàng ngày vào lúc 11 giờ sáng, trong khi buổi chiều ông phải xử lý các công việc và ban đêm được dành cho các cuộc trò chuyện với các nhà khoa học và chuyên gia chăm sóc sức khỏe ở tuyến đầu.

‘Chúng tôi nhận được cuộc gọi từ mọi bệnh viện vào mỗi đêm, họ sẽ cho bạn biết về tỷ lệ tử vong và tỷ lệ nhiễm bệnh. Vì vậy, đó là những gì mọi ngày diễn ra và không khác gì trong ‘Groundhog Day’, Cuomo nói, trích dẫn bộ phim năm 1993 trong đó nhân vật của Bill Murray bị mắc kẹt trong dòng thời gian khi sống trong một ngày lặp lại hết lần này đến lần khác.

Tuy nhiên, Cuomo vẫn cố gắng tận hưởng những khoảnh khắc cuộc sống hàng ngày khi bị cách ly ở Albany, New York với ba cô con gái trưởng thành – cặp song sinh Mariah và Cara, 25 tuổi và Michaela, 22 tuổi (mẹ cô bé là vợ cũ của ông, Kerry Kennedy).

Chẳng hạn, ông nói với Stern rằng mình đã xem một một bộ phim tên là ‘Tiger King’ trên Netflix vì các con gái của ông cũng đang xem nó. Và Cuomo cho biết ông cũng cố gắng tập thể dục thường xuyên nhất có thể để đảm bảo sức khỏe của chính mình trong đại dịch.

Nhưng Cuomo thừa nhận rằng ông đã đề cao sự an toàn của bản thân cho đến khi anh trai ông, Chris Cuomo, 49 tuổi, dương tính với Covid-19 vào cuối tháng 3. ‘Sau khi Chris bị nhiễm virus, tôi đã đề phòng nhiều rất hơn’, ông nói, ‘Tôi đã cẩn trọng hơn từng chút một sau đó, vì điều này rất khó khăn với tôi.’ Ông nói thay vì đi khắp các bang để tổ chức các cuộc họp giao ban công khai và gặp gỡ các quan chức y tế, ông quyết định ở lại Albany.

Trong khi Cuomo nói rằng cá nhân ông không ‘run sợ’ trước đại dịch, thì ông lại bày tỏ sự lo lắng sâu sắc về mẹ mình, bà Matilda, 88 tuổi và Chris.

‘Sự hoảng loạn là không nên xuất hiện trong đại dịch. Chúng tôi đã tìm ra cách làm chậm lại sự lây lan. Đó chính là sự cam kết. Chúng tôi sẽ bắt đầu can thiệp vào nền kinh tế một lần nữa, và lần này mọi thứ sẽ được giải quyết’, ông nói.

Mặc dù Cuomo nói rằng ông không tin rằng một ‘biện pháp triệt để’ sẽ xảy ra cho đến khi một loại vắc-xin có sẵn, ít nhất là trong 18 tháng nữa.

Theo CNBC

Theo Mỹ Linh/Dân Sinh

Link nguồn: http://news.tapchivietkieu.info/thong-doc-tam-dich-new-york-hau-nhu-khong-ngu-da-co-luc-bat-khoc-khi-nhin-con-so-qua-doi-moi-ngay/?fbclid=IwAR3Hyy9GjQKhayggyljLWCIFGGOf9ICXlQ3p8yejD2ht8IPVZ0JHr24QMS0

Tags:
Việt Nam đóng góp 50.000 USD cho WHO

Việt Nam đóng góp 50.000 USD cho WHO

Việt Nam đóng góp 50.000 USD vào Quỹ ứng phó Covid-19 của Tổ chức Y tế thế giới nhằm giảm tác động tiêu cực của dịch.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất