Thống đốc Texas ra lệnh người dân phải đeo khẩu trang nơi công cộng

Thống đốc bang Texas Greg Abbott ngày 2-7 (giờ Mỹ) ban hành sắc lệnh yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang nơi công cộng trong bối cảnh tiểu bang đang chứng kiến số ca nhiễm trùng tăng cao.

Nhân viên và thực khách đeo khẩu trang tại một nhà hàng ở bang Texas, Mỹ - Ảnh: AFP

Lệnh này, được ban hành trước dịp lễ Quốc khánh 4-7 vào cuối tuần này, có hiệu lực tại các quận có từ 20 ca nhiễm COVID-19 trở lên, theo Hãng tin AFP. Như vậy, lệnh gần như có hiệu lực tại hầu hết trong 254 quận của bang Texas.

Ngoài ra, chính quyền Texas cũng cấm tụ tập trên 10 người và mọi người vẫn phải duy trì giữ khoảng cách 2m với nhau.

"Chúng ta vẫn có khả năng mở cửa doanh nghiệp và đưa nền kinh tế tiến lên phía trước để người dân Texas có thể tiếp tục có lương, nhưng điều đó đòi hỏi mỗi chúng ta phải bảo vệ lẫn nhau và có nghĩa là chúng ta phải đeo khẩu trang nơi công cộng", ông Abbott tuyên bố.

"Hạn chế quy mô các cuộc tụ tập theo nhóm cũng sẽ giúp Texas ngăn chặn sự lây lan của virus corona và giữ người dân bang Texas được an toàn", thống đốc Abbott thêm.

Texas ngày 1-7 ghi nhận 8.076 ca nhiễm COVID-19 mới trong vòng 24 giờ, mức tăng hằng ngày cao kỷ lục của bang này từ trước tới nay và cao hơn 1.000 ca so với mức kỷ lục vừa thiết lập của ngày trước đó. Cho đến nay, đã có hơn 175.000 người nhiễm virus corona ở tiểu bang này.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (DCD) Mỹ ngày 2-7 báo cáo 2.679.230 ca COVID-19 tại Mỹ, tăng 54.357 ca so với ngày trước đó trong khi số người chết vì đại dịch cũng tăng 725 người lên mức 128.024 người chết.

Ông Abbott ban hành sắc lệnh trên trong bối cảnh nhiều quan chức Đảng Cộng hòa, ban đầu từng đánh giá thấp tầm quan trọng của việc đeo khẩu trang để ngăn dịch COVID-19 lan rộng, đã bắt đầu công khai kêu gọi đeo khẩu trang khi chứng kiến số ca nhiễm virus corona tăng vọt ở Mỹ.

Sau nhắc nhở ban đầu, những người nào từ chối đeo khẩu trang nơi công cộng sẽ bị phạt 250 USD, theo Đài BBC.

Texas là một trong những bang đầu tiên ở Mỹ nới lỏng các biện pháp phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus corona. Tuy nhiên, trước tình hình hiện nay, thống đốc Abbott đã buộc phải yêu cầu đóng cửa tất cả các quán bar và giảm công suất của nhà hàng xuống mức 50-75%.

"COVID-19 vẫn chưa biến mất. Thực tế thì nó đang trở nên tệ , ông Abbott, thành viên Đảng Cộng hòa, nói ngày 2-7.

Link nguồn: https://tuoitre.vn/thong-doc-bang-texas-ra-lenh-cho-nguoi-dan-phai-deo-khau-trang-noi-cong-cong-20200703101027912.htm

Tags:
Thống đốc Texas: Covid-19 bùng phát “quá nhanh, quá nguy hiểm”

Thống đốc Texas: Covid-19 bùng phát “quá nhanh, quá nguy hiểm”

Texas hiện trở thành một trong những điểm nóng bùng phát dịch Covid-19 tại Mỹ với trung bình hơn 5.000 ca mắc mới mỗi ngày.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất