Thống đốc tiểu bang Michigan quyết định kéo dài tình trạng khẩn cấp vì COVID-19 thêm một tháng

Trước tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp, Thống đốc tiểu bang Michigan đã đưa ra quyết định kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm một tháng và yêu cầu người dân nên ở yên trong nhà.

Thống đốc tiểu bang Michigan, bà Gretchen Whitmer thuộc đảng Dân Chủ đã kéo dài tình trạng khẩn cấp và tuyên bố thảm họa trên toàn tiểu bang cho đến ngày 28 tháng 5. Quyết định này được đưa ra trước khi tình trạng khẩn cấp của tiểu bang hết hiệu lực vài giờ và sau khi hàng trăm người biểu tình phản đối những quyết định của chính quyền tiểu bang.

Thống đốc tiểu bang Michigan quyết định kéo dài tình trạng khẩn cấp vì COVID-19 thêm một tháng

Ảnh minh họa - Bà Gretchen Whitmer, Thống đốc tiểu bang Michigan (Michigan Office of the Governor via AP, Pool)

Trước đó một ngày, bà Whitmer đã được nhìn thấy khi xuất hiện tại cơ quan lập pháp do đảng Cộng hòa kiểm soát vì từ chối kéo dài tình trạng khẩn cấp.

Trong một nỗ lực nhằm đảo ngược lệnh từ Thống đốc, Tòa nhà Nghị viện hôm Thứ 5 đã thách thức quyền hạn của Thống đốc một cách hợp pháp bằng cách thông qua dự luật cho phép một số điều luật của Thống đốc có hiệu lực ngoại trừ luật "stay-at-home", luật này sẽ hết hạn vào 16 tháng 5 tới.

Whitmer cho biết bà đã lên kế hoạch để phủ quyết dự luật và sẽ không ký bất kỳ dự luật nào "hạn chế khả năng của bà để bảo vệ người dân Michigan khỏi loại virus chết người này một cách kịp thời".

Cuộc biểu tình vào ngày hôm trước với số lượng người tham gia lên tới hàng trăm người, trong đó có những người được trang bị súng trường đã đổ xuống tòa nhà Quốc hội ở Lansing để phản đối về quyết định ép người dân ở nhà, đóng cửa các cơ sở kinh doanh địa phương.

Những người biểu tình phản đối việc bà Whitmer đưa ra chính sách vượt quá thẩm quyền của bà, như cấm người dân bán các mặt hàng như đồ làm vườn, cấm người dân tới những nhà khác và một số hoạt động nhất định.

Tags:
Báo Mỹ: Thành công chống Covid-19 tại Việt Nam là bài học cho Mỹ

Báo Mỹ: Thành công chống Covid-19 tại Việt Nam là bài học cho Mỹ

Báo Washington Post cho rằng Việt Nam là câu chuyện “thành công ngoại lệ” trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 và Mỹ có thể học hỏi từ điều này.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất