Thống nhất ngừng cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung bên bàn ăn tối

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đã đạt được thống nhất ngừng cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung tại cuộc gặp ngày 1/12 bên bàn ăn tối Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires.

Cuộc gặp cấp cao Mỹ- Trung: Bước ngoặt cho cuộc chiến thương mại toàn cầu? WTO đề nghị hòa giải trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung Cuộc chiến thương mại của Mỹ với Trung Quốc có thể kéo dài hàng năm

Theo đó, hai nhà lãnh đạo đã đồng ý sẽ không thực hiện các đe dọa gia tăng thuế quan và hoàn lại các thuế hiện tại kể từ ngày 01/01/2019, đánh dấu sự xuống thang đáng kể trong căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Thông tin chi tiết về thỏa thuận ngừng cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung bao gồm cả những nhượng bộ mà Trung Quốc thực hiện không công bố ngay lập tức. Cuộc thảo luận trong bữa tối về xuống thang căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới kéo dài hơn một giờ đồng hồ so với dự kiến.

Chủ tịch Tập Cận Bình nói rằng “rất vui” khi được gặp gỡ người đồng cấp Mỹ sau khi kết thúc Hội nghị G20 và cho rằng đây là một “cơ hội để trao đổi quan điểm”. “Kể từ cuộc gặp cuối cùng, đã có nhiều thay đổi mới trong tình hình thế giới, là hai nước lớn, Trung Quốc và Mỹ có ảnh hưởng quan trọng và chia sẻ trách nhiệm quan trọng trong việc thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng thế giới”- ông Tập nhận định. Vì vậy, Trung Quốc cho rằng “hợp tác là sự lựa chọn tốt nhất cho cả hai bên”, cơ hội gặp gỡ lần này để trao đổi quan điểm về các vấn đề quan tâm chung và lên kế hoạch cho giai đoạn tiếp theo của quan hệ hai nước.

Bữa ăn tối giữa hai nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới đã đi tới thỏa thuận ngừng cuộc chiến thương mại Mỹ -Trung

Từ sự thỏa thuận giữa hai nhà lãnh đạo trong việc ngững cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung có thể dẫn tới một thỏa thuận ngừng nhiều cuộc chiến thương mại giữa các quốc gia hoặc sự leo thang tranh chấp trong nhiều tháng đã làm tổn thất thị trường toàn cầu và nền kinh tế thế giới. Ngay sau bữa ăn tối, Nhà Trắng đưa ra một tuyên bố với ý kiến của hai nhà lãnh đạo cấp cao, dẫn lời của Tổng thống Trump rằng, mối quan hệ với Chủ tịch Tập Cận Bình là “rất đặc biệt”. “Đó sẽ là một lý do chính tại sao chúng ta có thể sẽ kết thúc bằng việc nhận được cái gì đó tốt cho Trung Quốc và tốt cho Mỹ” – ông Trump nói.

Những người tham gia cuộc gặp đã chụp bức ảnh chung, nhấn mạnh một cảm giác gắn kết, đi ngược lại với mâu thuẫn giữa hai bên kể từ khi cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung bắt đầu. Sau khi Mỹ áp đặt thuế suất 10% lên giá trị 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào tháng 9 vừa qua, Trung Quốc đã đáp trả bằng thuế suất 5 đến 10% đối với 60 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ. Trước đó, Mỹ đã áp đặt thuế suất 25% đối với 50 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc vào tháng 7 và tháng 8, Trung Quốc đã trả đũa bằng áp dụng cùng mức thuế suất trên cùng giá trị sản phẩm Mỹ. Ông Trump áp đặt thuế quan không chỉ để buộc Bắc Kinh thực hiện các biện pháp để thu hẹp thâm hụt thương mại hàng thập kỷ của Mỹ với Trung Quốc mà còn giúp các công ty Mỹ tiếp cận dễ hơn với thị trường Trung Quốc. Thặng dư thương mại của Trung Quốc được ghi nhận ở mức 375 tỷ USD năm ngoái và lên đến 261 tỷ USD trong 8 tháng đầu năm 2018 – theo số liệu của chính phủ Mỹ.

Bắc Kinh đã trả lời với cam kết tăng vốn chủ sở hữu nước ngoài trong lĩnh vực tài chính và nhập khẩu thêm đậu tương, nhưng phía Mỹ bác bỏ những biện pháp này là không đủ. Tổng thống Trump đã yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ các chính sách buộc các công ty nước ngoài hoạt động trong nước chuyển giao công nghệ, mã nguồn hoặc các khóa mã hóa cho các đối tác liên doanh tại Trung Quốc. Hội nghị G20 là lần đầu tiên hai nhà lãnh đạo cấp cao của Mỹ và Trung Quốc kể từ khi cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung bắt đầu.

Nguồn: Báo mới

Tags:
Máy bay rơi trúng trung tâm trị liệu cho trẻ tự kỷ ở Mỹ

Máy bay rơi trúng trung tâm trị liệu cho trẻ tự kỷ ở Mỹ

Chiều 1/12, một máy bay hạng nhỏ rơi trúng một tòa nhà ở Fort Lauderdale, Florida, Mỹ, khiến ít nhất 2 người chết và 1 người bị thương.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất