Thú mua đồ đã xài: ‘Cũ người, mới ta’

Trong khi nhiều người náo nức, tưng bừng đi mua sắm nơi các “shopping center” như trẩy hội, thì cái thú mua sắm tại các tiệm bán đồ cũ “thrift store” dường như cũng rất thịnh hành trong số người Việt cao niên, với tâm lý “cũ người mới ta,” nhất là trong những dịp đại hạ giá 50% như hiện nay.

Bước vào tiệm Salvation Army bán đồ cũ trưng bảng “Sale 50%” trên đường Brookhurst, bên cạnh chợ Albertson ở Fountain Valley, người ta có thể thấy người Việt ra vào tấp nập, và nghe tiếng Việt nói khắp nơi.

Máy tập exercise. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Ông Kevin Nguyễn, 40 tuổi, cư dân Westminster, ngồi thoải mái trên một chiếc ghế mát xa, nói: “Giá chiếc ghế này $300, hôm nay $150, tôi đang thử xem ghế có chạy tốt không, nhưng cắm điện rồi mà máy vẫn êm ru. Nếu chạy được là tôi mua liền!”

Một hồi sau gặp lại, ông cho biết mua được bốn cái quần Jeans, $3 một cái “để mặc khi trời lạnh.”

Một người khác, ông Dũng Nguyễn, 66 tuổi, cư dân Westminster, lựa được bốn cái quần dài, hớn hở đem ra quầy tính tiền, chia sẻ: “Tôi mua được mấy cái quần, về mặc đi cày. Hôm nay nửa giá.”

“Tôi qua Mỹ được tám năm. Tôi hay vào tiệm này và tiệm Good Will để mua áo quần và đồ điện tử. Đôi khi quần áo ở đây rẻ hơn,” ông nói.

Một bà cụ khác tên Nghĩa Phạm, 74 tuổi, cư dân Westminster, đẩy một chiếc xe, đa số là quần áo, bà khoe: “Tôi vào đây từ 9 giờ sáng. Lựa mãi mới được mấy thứ ưng ý. Đây là cái áo sơ mi, mới tinh, còn nhãn tòn ten tôi mua cho đứa cháu ở Việt Nam. Có $3 vì nửa giá. Và đây là chiếc áo veston, có $5, cho ông xã tôi mặc đi ăn đám cưới. Đẹp chán!”

Sưu tầm dĩa hát. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Ông Lịch Nguyễn, 75 tuổi, cư dân Fountain Valley, đứng gần, góp chuyện: “Tôi mới từ New Jersey qua. Hôm qua tôi vào đây, thấy chiếc xe đạp nhôm, 10 speed, $50, không mua. Hôm nay nửa giá nên có ai tới trước, mua mất rồi. Thật là tiếc hùi hụi.”

“Nói thiệt chứ tôi đi xem nhiều hơn là mua,” ông nói.

Một hồi sau thấy ông cũng cầm trên tay một cái head phone hiệu Plantronics.

“Xem nè, còn mới tinh. Có $2.50 thôi. Mua mới chắc phải cỡ $40. Lại phải mua,” ông Lịch cười, nói.

Ông kể thêm: “Tôi thường vào đây, cứ khoảng 2, 3 giờ chiều là có những người tới mua đi bán lại. Nhìn cách ông ấy dò giá, ‘search Google’ trên Internet là tôi biết ông ta là dân làm ăn. Ông mua hàng loạt các món hàng giống nhau. Hôm thì mua toàn là loa (speakers), hôm thì toàn là dụng cụ nhà bếp, hôm thì toàn là headset.”

“Ông ấy chất đầy xe rồi mới đem ra một góc để lựa lại. Làm như thế để không ai phỗng tay trên được món hàng ngon!”, ông Lịch giải thích.

Chiếc xẻng vừa ý, làm tại Mỹ. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Vừa khi ấy, tại khu trưng bày sản phẩm điện tử, một bà Mỹ ngồi lên chiếc máy tập thể thao. Bà đạp liên hồi, rồi gọi nhân viên tới và nói bà quyết định mua “chiếc máy exercise” giá $22. Nửa giá là $11.

Nhân viên có vẻ không tin giá tiền là đúng.

“Tôi phải tập cho xuống ký trong năm mới. Chiếc máy này mua mới chắc cỡ $500,” bà nói trong khi đợi nhân viên xem lại giá.

Hầu như góc nào cũng có người tới xem. Chỗ treo tranh, chỗ để máy “slot machine” như ở sòng bài Las Vegas. Chỗ để đồ cổ, chỗ để tủ lạnh, máy giặt, máy sấy. Chỗ để các túi xách.

Quần áo phụ nữ, giày dép. Thật không thể xem hết được.

Cô Trish Nguyễn, một khách hàng, cho biết: “Người Việt mới qua Mỹ, thích mua đồ ở đây. Tuy nhiên, họ cần phải đi cả những tiệm bán đồ mới, để so sánh giá cả. Đôi khi tôi thấy có những món hàng ở đây giá còn cao hơn đồ mới ở Walmart. Không phải tất cả đều rẻ đâu!”

Khi mua sắm, mỗi người mỗi ý, có người chỉ thích tìm dụng cụ làm vườn, như bác Thuận Đỗ, 80 tuổi, cư dân Santa Ana.

“Tôi thường kiếm mấy đồ ba lăng nhăng. Đồ xưa nó chế bền, tốt. Hôm nay tôi tìm được cái xẻng, cán gỗ dài, để xúc đất, làm vườn. Anh coi nè, gỗ tốt ghê chưa. $6 là mua được, lại Made in USA. Vào Home Depot là phải $20 là ít, mà chắc là Made in China, làm sao mà so sánh được!”, bác giải thích.

Ghế massage. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Ngoài những người mua sắm quần áo hay đồ gia dụng, còn có một số người đi sưu tầm đồ cổ “Collectibles,” như anh Chris Jeremy, 32 tuổi, cư dân La Palma.

“Tôi vào đây tìm dĩa hát nhựa 33 hay 45. Xem nè, dĩa nhạc Jazz ‘Chuck Mangione Quartet, hay dĩa Black Market của ban nhạc Weather Report. Giá hôm nay cỡ 50 cents hay $1. Tôi mua về đem bán trên eBay, ít nhất cũng lời gấp ba!”, anh nói.

Có người chỉ thích đồng hồ.

“Tôi mới mua được chiếc đồng hồ hiệu Fossil, dây stainless steel, nửa giá có $25. Mua mới là $140. Quá đã!” ông Long Trần, 68 tuổi, cư dân Garden Grove, cười hỉ hả, khoe chiếc đồng hồ.

“Quà New Year tôi tự mua cho mình. Cũ người, mới ta!”, ông nói và bước ra khỏi tiệm.

Tags:
Ảnh 'Cụ bà Việt đẹp nhất thế giới' được bán giá gần 700 triệu đồng

Ảnh 'Cụ bà Việt đẹp nhất thế giới' được bán giá gần 700 triệu đồng

Một Việt kiều Australia mua tác phẩm chụp cụ bà Hội An của nhiếp ảnh gia Réhahn với giá 30.000 USD.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất