Thử nghiệm lâm sàng thuốc chữa viêm phổi corona

Giới chức y tế đã cho phép thử nghiệm thuốc Remdesivir của Mỹ trong điều trị viêm phổi do virus corona.

Đây là quyết định của Bộ Khoa học và Công nghệ (MOST), Ủy ban Y tế Quốc gia và Cơ quan Quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia, công bố hôm 5/2. Dự kiến, các bệnh nhân đầu tiên dương tính với nCoV sẽ được dùng thử thuốc kể từ ngày 6/2.

Remdesivir được bào chế bởi Gilead Science, một công ty công nghệ sinh học của Mỹ. Trước đó, thuốc đã chữa khỏi bệnh viêm phổi corona một người đàn ông 35 tuổi tại Mỹ, cũng là ca dương tính với virus corona chủng mới đầu tiên ở nước này. Sức khỏe của bệnh nhân cải thiện nhanh chóng chỉ sau một ngày tiêm tĩnh mạch, xuất viện vào hôm 3/2.

Các nhân viên y tế tại Hỏa Thần Sơn, bệnh viện dã chiến mới được xây dựng tại tỉnh Hồ Bắc. Ảnh: Xinhua

Các nhân viên y tế tại Hỏa Thần Sơn, bệnh viện dã chiến mới được xây dựng tại tỉnh Hồ Bắc. Ảnh: Xinhua

Trong các thí nghiệm trên tế bào động vật trước đây, thuốc cho thấy khả năng chống lại virus SARS và MERS, cũng thuộc họ corona. Remdesivir được dùng trong trường hợp điều trị khẩn cấp cho các bệnh nhân Ebola. Trung Quốc cũng công nhận thuốc có thể ngăn chặn nCoV ở cấp độ tế bào.

Hiện, có 761 bệnh nhân đăng ký tham gia thử nghiệm thuốc. Các nhà khoa học sẽ tiến hành thử nghiệm theo ba phương pháp bao gồm nghiên cứu ngẫu nhiên, có “mù đôi” và dùng giả dược phù hợp. Đây được coi là tiêu chuẩn vàng trong các biện pháp lâm sàng.

Nghiên cứu “mù đôi” (double-blind study) là phương pháp trong đó, thuốc thật và giả dược được cung cấp cho các nhóm đối tượng và cả bác sĩ có hình dạng, màu sắc, hương vị y hệ nhau. Công việc thống kê sự cải thiện và hiệu quả được thực hiện bởi một bên thứ ba.

Quá trình thử thuốc được điều phối bởi Bệnh viện Hữu nghị Trung Quốc – Nhật Bản và Viện Dược liệu – Viện Khoa học Y học Trung Quốc, dự kiến sẽ diễn ra tại một số cơ sở y tế thuộc thành phố Vũ Hán.

Bệnh viêm phổi do chủng mới của virus cororna khởi phát vào tháng 12/2019 và đã lan rộng ra toàn bộ 31 tỉnh thành trên cả nước cùng 26 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Tính đến nay, toàn thế giới ghi nhận 28.276 trường hợp dương tính với nCoV và 565 ca tử vong, chủ yếu là tại Trung Quốc. Nhiều nước bao gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Philippines đã tiến hành đưa công dân ra khỏi tâm dịch Vũ Hán. Chính quyền đại lục cũng đã phong tỏa hơn 10 tỉnh thành để ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh.

Thục Linh (Theo Xinhua)

Link nguồn: https://vnexpress.net/suc-khoe/thu-nghiem-lam-sang-thuoc-chua-viem-phoi-corona-4051258.html

Tags:
Mỹ thu giữ số vây cá mập trị giá một triệu đô tại Florida

Mỹ thu giữ số vây cá mập trị giá một triệu đô tại Florida

Mỹ đã thu giữ được một số lượng lớn vây cá mập trị giá gần 1 triệu USD tại Miami, Florida vào hôm thứ Hai.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất