Thử nghiệm loại máy có thể phát hiện ung thư trong vòng 2 phút

Xét nghiệm ung thư qua máy kiểm tra hơi thở có thể được đưa vào sử dụng tại Anh trong vòng hai năm tới.

Một chiếc “mũi điện tử” đã được các nhà khoa học thiết kế nhằm tìm ra những hoá chất được tạo bởi tế bào gây ung thư. Chiếc máy sẽ được thử nghiệm trên hàng trăm bệnh nhân vào mùa thu này tại hai trung tâm dịch vụ y tế quốc gia Anh và hai bệnh viện ở Mỹ.

The device detects chemicals produced by each cancer, known as ¿volatile organic compounds¿, and could help spot cancer at very early stages. A stock image is used above  [File photo]

Bằng cách thực hiện những xét nghiệm không xâm lấn, chiếc máy sẽ phát hiện căn bệnh ung thư bằng hơi thở người bệnh, sau đó dữ liệu được chuyển đến siêu máy tính để phân tích.

Chiếc máy này có thể phát hiện ung thư sớm thông qua phản ứng với một loại chất được gọi là hợp chất hữu cơ dễ bay hơi. Các thử nghiệm cung cấp mức độ chính xác cao bằng cơ chết làm việc ở cập độ “hạt nano”, các chuyên gia cho biết.

The non-invasive tests, initially targeting lung cancer (a stock image is pictured above), will see patients breathing through a mouthpiece for a minute, with analysis being sent to a supercomputer

Ancon Medical, chủ nhân của phát minh này, cho biết bộ dụng cụ có thể được đưa vào sử dụng rộng rãi trong vòng hai năm tới nếu thử nghiệm thành công.

Tiến sĩ Kenny Livingstone cho biết các xét nghiệm này là “một cuộc cách mạng” và “một công cụ thay đổi cuộc sống của bệnh nhân”.

 Ngọc Ánh - Tinnuocmy.com

Những thứ 'ngốn tiền' hơn cả điều hòa, thợ điện biết không nói cho bạn

Những thứ 'ngốn tiền' hơn cả điều hòa, thợ điện biết không nói cho bạn

Tuy máy lạnh “ngốn” nhiều điện nhất nhưng có lúc bật - tắt khi không sử dụng còn đây là vật dụng “ăn điện” hằng ngày, ngay cả lúc bạn ngủ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất