Thủ tục kết hôn giữa người Việt Nam định cư ở nước ngoài với người Việt Nam ở trong nước

THỦ TỤC NGƯỜI VN ĐỊNH CƯ Ở NƯỚC NGOÀI KẾT HÔN VỚI CÔNG DÂN VN Ở TRONG NƯỚC?

Bài viết thuộc 621bf66ddb7c962aa0d22ac97d69b793 Tin nước Mỹ

Trả lời:

Bài viết thuộc 621bf66ddb7c962aa0d22ac97d69b793 Tin nước Mỹ

1. Hồ sơ xin đăng ký kết hôn của người Bài viết thuộc 6c9882bbac1c7093bd25041881277658 Tin nước MỹViệt Nam định cư ở nước ngoài với công dân Việt Nam ở trong nước cần có:

Bài viết thuộc 621bf66ddb7c962aa0d22ac97d69b793 Tin nước Mỹ

a) Bên Bài viết thuộc 6aab1270668d8cac7cef2566a1c5f569 Tin nước Mỹngười Việt Nam định cư ở nước ngoài:

Bài viết thuộc 621bf66ddb7c962aa0d22ac97d69b793 Tin nước Mỹ

- Tờ khai đăng ký kết hôn (theo mẫu);

Bài viết thuộc 621bf66ddb7c962aa0d22ac97d69b793 Tin nước Mỹ

- Bản sao giấy khai sinh;

Bài viết thuộc 621bf66ddb7c962aa0d22ac97d69b793 Tin nước Mỹ

- Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền của nước mà đương sự là công dân được cấp chưa quá 3 tháng, xác nhận người đó hiện tại không có vợ hoặc không có chồng hoặc nếu đã có vợ, chồng nhưng đã ly hôn hoặc người kia đã chết thì phải có bản sao Quyết định cho ly hôn hoặc giấy chứng tử;

Bài viết thuộc 621bf66ddb7c962aa0d22ac97d69b793 Tin nước Mỹ

- Giấy xác nhận của tổ chức y tế được cấp chưa quá 3 tháng, xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần, hoặc mắc bệnh tâm thần nhưng chưa đến mức không có khả năng nhận thức được hành vi của mình, không mắc bệnh hoa liễu, không bị nhiễm vi rút HIV/AIDS;

Bài viết thuộc 621bf66ddb7c962aa0d22ac97d69b793 Tin nước Mỹ

- Giấy của cơ quan có thẩm quyền của nước mà đương sự là công dân xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn và việc kết hôn với công dân Việt Nam được pháp luật nước họ công nhận. Nếu pháp luật nước đó quy định cấp phép kết hôn với người nước ngoài thì trong giấy xác nhận này phải ghi rõ là người đó được phép kết hôn với công dân Việt Nam. (Nếu người Việt Nam định cư ở nước ngoài còn quốc tịch Việt Nam, mang hộ chiếu Việt Nam thì không cần xác nhận này).

Bài viết thuộc 621bf66ddb7c962aa0d22ac97d69b793 Tin nước Mỹ

- Bản sao hộ chiếu được công chứng hợp lệ;

Bài viết thuộc 621bf66ddb7c962aa0d22ac97d69b793 Tin nước Mỹ

- Các giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp hoặc công chứng phải được hợp pháp hoá theo qui định về hợp pháp hoá lãnh sự và phải được dịch ra tiếng Việt. Bản dịch cũng phải được công chứng theo quy định về công chứng.

Bài viết thuộc 621bf66ddb7c962aa0d22ac97d69b793 Tin nước Mỹ

b) Bên công dân Việt Nam ở trong nước:

Bài viết thuộc 621bf66ddb7c962aa0d22ac97d69b793 Tin nước Mỹ

- Tờ khai đang ký kết hôn (theo mẫu), có xác nhận của Uỷ ban nhân dân phường, xã;

Bài viết thuộc 621bf66ddb7c962aa0d22ac97d69b793 Tin nước Mỹ

- Bản sao Hộ khẩu, giấy khai sinh được công chứng hợp lệ;

Bài viết thuộc 621bf66ddb7c962aa0d22ac97d69b793 Tin nước Mỹ

- Giấy xác nhận của Uỷ ban nhân dân xã, phường nơi công dân Viêt nam cư trú cấp chưa quá 3 tháng, xác nhận hiện tại đương sự là người chưa có vợ, chưa có chồng hoặc nếu đã có vợ, chồng nhưng đã ly hôn hoặc người kia đã chết thì phải có bản sao Quyết định cho ly hôn hoặc giấy chứng tử;

Bài viết thuộc 621bf66ddb7c962aa0d22ac97d69b793 Tin nước Mỹ

- Bản khai lý lịch (có chứng nhận của Uỷ ban nhân dân  phường xã);

Bài viết thuộc 621bf66ddb7c962aa0d22ac97d69b793 Tin nước Mỹ

- Giấy chứng nhận Bài viết thuộc 115f89503138416a242f40fb7d7f338e Tin nước Mỹsức khoẻ cơ quan y tế cấp.

Bài viết thuộc 621bf66ddb7c962aa0d22ac97d69b793 Tin nước Mỹ

Những giấy tờ quy định trên lập thành hai bộ hồ sơ và nộp cho Sở Tư pháp nếu việc kết hôn được tiến hành tại Việt Nam; hoặc nộp cho Cơ quan đại diện Ngoại giao hoặc Cơ quan lãnh sự nếu việc kết hôn được tiến hành ở nước ngoài.

Bài viết thuộc 621bf66ddb7c962aa0d22ac97d69b793 Tin nước Mỹ

2. Quy trình giải quyết:

Bài viết thuộc 621bf66ddb7c962aa0d22ac97d69b793 Tin nước Mỹ

- Trong thời gian 60 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Uỷ ban nhân dân tỉnh quyết định đăng ký hoặc không đăng ký việc kết hôn, nếu cần kiểm tra thêm thì thời hạn kéo dài không quá 30 ngày.

Bài viết thuộc 621bf66ddb7c962aa0d22ac97d69b793 Tin nước Mỹ

Sở Tư pháp tiến hành việc trao giấy chứng nhận kết hôn cho đương sự. Cả hai bên đương sự đều phải có mặt và xuất trình hộ chiếu, giấy chứng minh thư nhân dân hoặc giấy tờ hợp lệ thay thế khác.

Bài viết thuộc 621bf66ddb7c962aa0d22ac97d69b793 Tin nước Mỹ

- Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài xem xét, quyết định đăng ký việc kết hôn nếu cả 2 người có quốc tịch Việt Nam, hoặc cấp giấy đủ điều kiện kết hôn cho công dân Việt Nam nếu người kia có quốc tịch nước ngoài để họ đăng ký kết hôn ở cơ quan hộ tịch của nước sở tại. Nếu cần kiểm tra hồ sơ thì thời hạn kéo dài không quá 30 ngày. 

Ban Biên tập Tạp chí Quê Hương

Lấy chồng Việt kiều Mỹ 10 năm chưa làm đám cưới vẫn hạnh phúc không ai bằng

Lấy chồng Việt kiều Mỹ 10 năm chưa làm đám cưới vẫn hạnh phúc không ai bằng

Vợ chồng chị Hồng sống hạnh phúc với nhau suốt 10 năm đã cho mọi người thấy rằng: Đám cưới hay không không quan trọng bằng việc vợ chồng ăn ở tình nghĩa, thủy chung.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất