Thuốc lá điện tử làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra nguy cơ mắc bệnh tim và gia tăng khả năng đột quỵ do thuốc lá điện tử gây ra.

Theo các nhà nghiên cứu, thuốc lá điện tử có nguy cơ làm tăng khả năng mắc bệnh tim cũng như đột quỵ do một loại hóa chất được tìm thấy trong chất lỏng hương liệu.

Các nhà khoa học đã thử nghiệm chất lỏng có mùi vị của thuốc lá điện tử và phát hiện chúng phá huỷ các tế bào nối mạch máu, nguyên nhân dẫn đến các bệnh tim mạch.

Stanford University scientists who tested the flavored ‘e-liquids’ used in the devices found they damage the cells which line blood vessels, which could lead to cardiovascular disease

Nhiều quan điểm cho rằng thuốc lá điện tử có ít rủi ro về sức khỏe hơn thuốc lá thông thường vì chúng không chứa chất gây ung thư phổi. Tuy nhiên, chúng có chứa nicotine, có thể thu hẹp và làm cứng các động mạch.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford đã thử nghiệm sáu loại hương vị của thuốc lá điện tử, bao gồm trái cây, quế và tinh dầu bạc hà, trên các tế bào nối các mạch máu. Các nhà khoa học kết luận hoá chất trong các hương liệu trên đã gây ra tổn thương DNA, chết tế bào và gây viêm. Những tác động tồi tệ nhất đã được nhìn thấy đối với hương vị quế và tinh dầu bạc hà, ngay cả khi chúng không chứa nicotine.

Kết quả hình ảnh cho Vaping raises risk of heart attack or stroke due to chemicals found in flavoring liquid

Các chuyên gia tin rằng điều này rất có hại với tế bào tạo thành mạch máu khiến chúng cứng lại và hình thành cục máu đông. Do đó việc sử dụng thuốc lá điện tử quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

Tiến sĩ Joseph Wu, người đứng đầu nghiên cứu từ Viện Tim mạch Stanford, cho biết: “Cho đến nay, chưa có dữ liệu về việc chất lỏng của thuốc lá điện tử ảnh hưởng đến các tế bào nội mô của con người. Nghiên cứu này cho thấy rõ ràng rằng thuốc lá điện tử không phải là sự thay thế an toàn cho thuốc lá truyền thống.”

 Ngọc Ánh - Tinnuocmy.com

Thuốc lá điện tử có nguy cơ cao gây ra các bệnh về phổi

Thuốc lá điện tử có nguy cơ cao gây ra các bệnh về phổi

Nghiên cứu cho thấy thuốc lá điện tử có thể bị nhiễm vi khuẩn và nấm và gây ra các bệnh liên quan đến phổi.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất