Thương hiệu lụa đình đám Việt Nam 30 năm lừa khách bằng đồ Trung Quốc

Báo Tuổi Trẻ hôm 26 Tháng Mười cho hay, Bộ Trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh yêu cầu kiểm tra khăn Khaisilk “Made in China” sau khi ông Hoàng Khải, chủ thương hiệu lụa đình đám Việt Nam, thú nhận việc nhập lụa Trung Quốc về dán mác Khaisilk suốt 30 năm qua.

Khaisilk từ nhiều năm nay được biết đến là thương hiệu lụa tơ tằm hàng đầu Bài viết thuộc 9b70e8fe62e40c570a322f1b0b659098 Tin nước MỹViệt Nam, mỗi chiếc khăn kích cỡ 50 x 50 cm được bán với giá 644,000 đồng (khoảng $28.3). Ông Hoàng Khải, tự Khải Silk, được biết tiếng là doanh nhân thành công trong nhiều lĩnh vực từ kinh doanh địa ốc đến nhà hàng và mới mở quán phở “ông Khải” theo hướng làm nhượng quyền thương hiệu.

Báo điện tử VTC News hôm 13 Tháng Mười cho hay ông Khải sẽ làm giám khảo khách mời trong mùa đầu reality show Shark Tank Việt Nam về giới start-up phát sóng trên kênh truyền hình VTV3 từ ngày 4 Tháng Mười Một.

Theo báo Tuổi Trẻ, Bộ Trưởng Tuấn Anh đề nghị Cục Quản Lý Thị Trường cùng Cục Cạnh Tranh và Bảo Vệ Người Tiêu Dùng kiểm tra, làm rõ việc các cửa hàng Khaisilk bán khăn vừa có mác “Made in Việt Nam” vừa “Made in China” và “nếu có dấu hiệu vi phạm xuất xứ hàng hóa, hàng giả, hàng nhái thì phải báo cáo bộ trưởng trước ngày 28 Tháng Mười.”

Chiều 26 Tháng Mười, các hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy cửa hàng Khaisilk ở phố Hàng Gai, Hà Nội, lập tức bị cơ quan chức năng đến kiểm tra và thu giữ một số sản phẩm.

Ông Hoàng Khải, chủ thương hiệu Khaisilk. (Hình: Báo điện tử Zing)

Báo điện tử Zing hôm 25 Tháng Mười dẫn lời ông Hoàng Khải nói “đã nhập lụa Trung Quốc từ lâu do ngành sản xuất tơ lụa của Việt Nam suy thoái, không thể tìm đủ nguồn hàng phù hợp với chất lượng tốt, mẫu mã đa dạng ở các làng nghề trong nước.”

“Cái sai của tôi là khi thấy các thương hiệu lớn của nước ngoài đặt hàng, may sản phẩm tại Trung Quốc vẫn bán với thương hiệu của họ thì mình có thể đặt hàng may tơ lụa Trung Quốc về bán với thương hiệu Khaisilk mà không làm rõ xuất xứ hàng hóa,” ông nói thêm.

Vụ việc vỡ lở mấy hôm trước khi một doanh nghiệp ở Hà Nội cho biết trên mạng xã hội rằng họ mua sản phẩm trong cửa hàng Khaisilk trên phố Hàng Gai để làm quà tặng đối tác thì phát hiện một chiếc khăn gắn hai nhãn mác khác nhau, vừa “Khaisilk Made in Vietnam” vừa “Made in China.”

Nhà báo Nguyễn Thanh Nhã, cựu phóng viên báo Sài Gòn Tiếp Thị, viết trên Facebook: “Trả lời phỏng vấn của tôi, ông Khải nói nhiều về đạo đức, triết lý kinh doanh, rằng nền tảng làm thước đo giá trị cho doanh nghiệp là sự thật thà, sang trọng, đẳng cấp và đẹp. Giữa một rừng đại gia phá làng, phá xóm làm dự án thì cái ông bán lụa, bán phở và kinh doanh nhà hàng này xem ra ổn nhất. Thế rồi hôm nay, Khải Silk bán lụa Trung Quốc gắn mác Việt Nam như đưa thêm nhát bào làm xói mòn đến tận cùng lòng tin trên đất nước đầy giả trá, lọc lừa này.”

Blogger Nguyễn Ngọc Long cho rằng vụ ông Khải xin lỗi khách hàng là: “Lừa đảo thì trả lời trước pháp luật thôi chứ xin lỗi gì! Có lỗi đâu mà xin, không hiểu?”

Còn doanh nhân Lâm Minh Chánh, cựu phó tổng giám đốc Dai-Ichi Life Việt Nam, cựu tổng giám đốc Chứng Khoán Đại Việt, nhận định: “Tôi mà như ông, thì tiền lời, và cơ nghiệp dựng lên từ việc buôn lậu này, tôi sẽ hiến 80% cho những tổ chức từ thiện. Chính xác thì không phải là hiến mà là ‘trả lại’ xã hội.”

Tags:
Lễ diễu hành hoành tráng cho cún cưng dịp Halloween ở thành phố New York, Mỹ

Lễ diễu hành hoành tráng cho cún cưng dịp Halloween ở thành phố New York, Mỹ

Có rất nhiều sự kiện dành riêng cho chó vào dịp Halloween ở New York, nhưng buổi lẽ diễu hành ở Tompkins, quận Manhattan luôn thu hút đông đảo sự tham gia nhất.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất