Tɦườпg ɫɾú пɦâп ɓảo lãпɦ coп ᵭộc ɫɦâп ɫɾêп 21 ɫᴜổi пɦαпɦ ɦơп côпg ɗâп Mỹ

*Hỏi: Tôi có ɫɦẻ xαпɦ ɓảo lãпɦ cɦo coп ɫɾαi củα ɫôi ɫɾêп 21 ɫᴜổi ʋà ᵭộc ɫɦâп. NVC ɫɦôпg ɓáo ᵭóпg ɫiềп ʋisα ɫiếп ɦàпɦ ɫɦủ ɫục làм ɫɦị ɫɦực. Hiệп giờ ɫôi ᵭã пɦậρ qᴜốc ɫịcɦ. Tôi có пêп ɓáo cɦo NVC ɓiếɫ là ɫôi ᵭã có qᴜốc ɫịcɦ ʋà cɦᴜyểп ɦồ sơ sαпg ɗiệп côпg ɗâп Hoα Kỳ ɓảo lãпɦ cɦo coп ᵭộc ɫɦâп ɫɾêп 21 ɫᴜổi ɦαy kɦôпg? Coп củα ɫôi có пgười ɓạп gái ʋậy coп củα ɫôi có пêп lậρ ɦôп ɫɦú ʋới пgười ɓạп gái ɦαy kɦôпg?

-Đáp: Theo thủ tục, khi người bảo lãnh trở thành công dân Hoa Kỳ thì người bảo lãnh phải thông báo cho Sở Di Trú USCIS hoặc NVC (National Visa Center, tức là Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia) biết sự thay đổi đó. Thường trú nhân bảo lãnh cho con độc thân trên 21 tuổi là diện ưu tiên F2B. Công dân Hoa Kỳ bảo lãnh cho con độc thân trên 21 tuổi là diện ưu tiên F1.

Chiếu theo bản tin chiếu khán cho Tháng Hai, 2021, diện ưu tiên F2B đi trước diện F1 khoảng 10 tháng. Khi người bảo lãnh báo cho NVC biết người bảo lãnh đã trở thành công dân Hoa Kỳ thì theo luật di trú hồ sơ sẽ tự động bị chuyển từ diện ưu tiên F2B sang diện F1 và hồ sơ có thể bị chậm lại 10 tháng.

Tuy nhiên, Điều Khoản 6 của đạo luật Child Status Protection Act (CSPA) quy định rằng những người con độc thân trên 21 tuổi được quyền yêu cầu hồ sơ bảo lãnh không chuyển từ ưu tiên F2B sang ưu tiên F1. Trong trường hợp này thì nên yêu cầu giữ lại diện F2B để hồ sơ không bị chậm lại.

Nếu con của ông lập hôn thú thì hồ sơ sẽ bị chuyển sang diện ưu tiên F3 và tổng thời gian chờ đợi cho ngày ưu tiên đáo hạn là khoảng 12-13 năm. Nếu con ông lập hôn thú bây giờ thì phải đợi thêm khoảng 7 năm nữa thì hồ sơ mới được đáo hạn và vợ chồng con ông được nhập cảnh Hoa Kỳ cùng một lúc.

Nếu con của ông không muốn đợi thêm 7 năm nữa thì con của ông có thể sang Hoa Kỳ theo diện ưu tiên F2B và sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ thì con của ông có thể quay về lập hôn thú với người bạn gái và bảo lãnh cô ấy theo diện ưu tiên F2A.

Chiếu theo bản tin chiếu khán của Tháng Hai, 2021, diện ưu tiên F2A là đang được hiện hành nghĩa là chiếu khán có liền mà không cần phải chờ đợi. Tuy nhiên hồ sơ bảo lãnh theo diện F2A mất khoảng 1 năm rưỡi đến 2 năm thì mới được phỏng vấn vì phải đợi Sở Di Trú USCIS và NVC xét duyệt hồ sơ bảo lãnh và đơn xin thị thực.

Một điều quan trọng là nếu con của ông quyết định sang Hoa Kỳ theo diện ưu tiên F2B thì không được lập hôn thú. Luật di trú đòi hỏi là người được bảo lãnh theo diện F2B phải độc thân từ lúc phỏng vấn đến lúc nhập cảnh Hoa Kỳ. Có nhiều người vì muốn đỡ mất thời gian nên sau khi đậu phỏng vấn và được cấp visa thì họ lập hôn thú với người phối ngẫu của mình để khi nhập cảnh Hoa Kỳ họ có thể làm đơn bảo lãnh liền. Nếu làm như vậy là phạm phải luật di trú và có thể bị đưa ra tòa di trú để trục xuất.

*Hỏi: Tôi có thẻ xanh 10 năm do người con bảo lãnh. Nhưng vì tôi vẫn còn làm việc ở Việt Nam cho nên tôi thường đi Việt Nam và ở dài hạn. Tôi có thể làm đơn xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ không?

-Đáp: Một trong những điều kiện để xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ, đương đơn phải cư ngụ liên tục tại Hoa Kỳ 5 năm (3 năm nếu vợ hoặc chồng của đương đơn là công dân Hoa Kỳ). Cư ngụ liên tục có nghĩa là đương đơn phải nhận Hoa Kỳ là nơi định cư của họ. Để rõ hơn, cư ngụ liên tục không có nghĩa bắt buộc luôn luôn phải có mặt tại Hoa Kỳ, đương đơn được quyền rời Hoa Kỳ thời gian ngắn hạn trong 5 năm thường trú, nhưng khi rời Hoa Kỳ phải có ý định trở lại Hoa Kỳ.

Nếu đương đơn vắng mặt tại Hoa Kỳ liên tục từ 6 tháng cho đến 1 năm, thì sự vắng mặt đó sẽ cắt đứt sự cư ngụ liên tục tại Hoa Kỳ và đơn sẽ bị bác. Nhưng nếu đương đơn chứng minh rằng họ vẫn còn việc làm tại Hoa Kỳ, vẫn còn gia đình thân thuộc cư ngụ tại Hoa Kỳ, và trong thời gian vắng mặt Hoa Kỳ họ không làm việc ngoài Hoa Kỳ thì sự vắng mặt đó sẽ không bị cắt đứt quyền cư ngụ liên tục tại Hoa Kỳ.

Nếu vắng mặt tại Hoa Kỳ liên tục từ 1 năm trở đi sẽ bị phạt và phải bắt đầu thời gian cư ngụ tại Mỹ lại 4 năm 1 ngày, sau đó mới có thể được nộp đơn lại. Đơn nhập tịch có thể nộp trong vòng 90 ngày trước 5 năm hoặc 3 năm (nếu vợ hoặc chồng của đương đơn là công dân Hoa Kỳ).

Nếu thường trú nhân vắng mặt tại Hoa Kỳ trên 1 năm khi trở về Hoa Kỳ mà không có re-entry permit, thẻ xanh sẽ bị lấy lại tại cửa nhập cảnh và sẽ bị đưa ra tòa Di Trú trục xuất. Sở Di Trú cho rằng những người thường trú nhân này “abandonned residency” tức là đã rời bỏ Hoa Kỳ và không có ý định ở lại Hoa Kỳ nữa.

Nhưng nếu thường trú nhân vắng mặt tại Hoa Kỳ trên 1 năm và dưới 2 năm, khi trở về Hoa Kỳ có re-entry permit thì có thể sẽ được cho nhập cảnh nhưng về vấn đề quốc tịch thì sẽ bị phạt 4 năm 1 ngày.

Một điều kiện các để xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ là đương đơn phải có mặt tại Hoa Kỳ ít nhất là phân nửa thời gian của 5 năm (3 năm nếu Vợ/Chồng của đương đơn là công dân Hoa Kỳ). Nếu đương đơn nộp đơn dưới trường hợp 5 năm, thì đương đơn phải có mặt tại Hoa Kỳ 30 tháng tức là 2 năm rưỡi. Nếu đương đơn nộp đơn dưới trường hợp 3 năm, thì đương đơn phải có mặt tại Hoa Kỳ 18 tháng tức là 1 năm rưỡi. [qd]

Nếu thường trú nhân vắng mặt tại Hoa Kỳ trên 1 năm khi trở về Hoa Kỳ mà không có re-entry permit, thẻ xanh sẽ bị lấy lại và sẽ bị đưa ra tòa Di Trú trục xuất. (Hình minh họa: picbear.org)

Bản tin chiếu khán

Theo yêu cầu của quý bạn đọc, sau đây là bản thông tin chiếu khán cho Tháng Hai, 2021.

Ưu tiên 1 – priority date là ngày 15 Tháng Chín, 2014, tức là ưu tiên được dành cho những người con trên 21 tuổi chưa có gia đình của công dân Hoa Kỳ.

Ưu tiên 2A – priority date là hiện hành, tức là ưu tiên được dành cho vợ, chồng, hoặc con độc thân dưới 21 tuổi của thường trú nhân.

Ưu tiên 2B – priority date là ngày 15 Tháng Bảy, 2015, tức là ưu tiên được dành cho con độc thân trên 21 tuổi của thường trú nhân.

Ưu tiên 3 – priority date là ngày 15 Tháng Bảy, 2008, tức là ưu tiên được dành cho con đã có gia đình của công dân Hoa Kỳ.

Ưu tiên 4 – priority date là ngày 15 Tháng Mười, 2006, tức là ưu tiên được dành cho anh, chị hoặc em của công dân Hoa Kỳ.

Quý vị có thể tự theo dõi bản thông tin chiếu khán cho hằng tháng tại website của Tổ Hợp Luật Sư Nguyen & Luu, LLP tại: www.nguyenluu.com/vn/vnbulletin/2010-02%20luatditru_banchieukhan_dienthannhan.html

Mọi thắc mắc xin liên lạc: Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương hoặc Luật Sư Lưu Trọng Cẩm Thương của Tổ Hợp Luật Sư Nguyễn & Lưu, LLP địa chỉ số 1120 Roosevelt, Irvine, CA 92620. Website www.nguyenluu.com/vietnamese.html. Điện thoại (949) 878-9888.

Tags:
Cái giá của sự thật

Cái giá của sự thật

Mưa chiều nay làm ướt con phố nhỏ. Buổi sáng thì có một chút nắng. Đúng là Nắng của Tháng Tư.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất