Thượng viện Mỹ thông qua dự luật ngăn chính phủ đóng cửa

Khoản tiền Trump yêu cầu dùng để xây tường biên giới không nằm trong ngân sách, nhưng Tổng thống dường như vẫn sẽ ký duyệt.

Những người Honduras muốn vào Mỹ đứng bên hàng rào ở biên giới Mỹ - Mexico. Ảnh: AFP.

Những người Honduras muốn vào Mỹ đứng bên hàng rào ở biên giới Mỹ - Mexico. Ảnh: AFP.

Thượng viện Mỹ tối qua phê chuẩn một dự luật chi tiêu khẩn cấp ngắn hạn, nhưng không bao gồm khoản tiền mà Tổng thống Donald Trump yêu cầu để xây bức tường biên giới với Mexico, AFP đưa tin.

Lãnh đạo phe đa số tại thượng viện Mitch McConnell cho biết biện pháp sẽ giúp các hoạt động thông thường của chính phủ được duy trì tới ngày 8/2 năm sau, đưa Washington tiến gần hơn tới việc tránh nguy cơ đóng cửa một số văn phòng liên bang trong dịp lễ Giáng sinh.

dự luật cần được hạ viện thông qua và Trump ký duyệt trước đêm ngày 21/12, thời điểm khoản chi tiêu hết hạn đối với một số cơ quan chủ chốt như Bộ An ninh Nội địa. Các lãnh đạo ở cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đều đưa ra tín hiệu rõ ràng cho thấy dự luật sẽ được quốc hội phê chuẩn và chuyển lên Tổng thống.

"Thật tốt khi các thành viên đảng Cộng hòa tại thượng viện cuối cùng cũng nhận ra rằng không nên đóng cửa chính phủ vì một bức tường. Ý tưởng này không nhận đủ sự ủng hộ để thông qua ở cả hạ viện và thượng viện và phần lớn người dân cũng không đồng ý", nghị sĩ Dân chủ Chuck Schumer, lãnh đạo phe thiểu số ở thượng viện, cho biết.

Các trợ lý Nhà Trắng tiết lộ với truyền thông Mỹ rằng Tổng thống Trump sẽ ký dự luật. Đây được coi là một thất bại của Trump khi ông đã rất vất vả kêu gọi khoản tài trợ 5 tỷ USD trong ngân sách mới để xây tường nhằm ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders hôm 18/12 cho biết chính quyền Trump đã tìm ra những biện pháp khác để nhận được 5 tỷ USD mà vẫn không khiến chính phủ đóng cửa.

"Chúng tôi sẽ làm việc với quốc hội nếu họ đảm bảo thông qua một dự luật cung cấp khoảng 26 tỷ USD cho an ninh biên giới, trong đó có 1,6 tỷ USD cho bức tường", bà Sanders tiết lộ, nói thêm rằng họ sẽ kêu gọi các nguồn tài trợ khác. "Cuối cùng, chúng tôi không muốn đóng cửa chính phủ. Chúng tôi chỉ muốn đóng cửa biên giới", Sanders cho biết.

Nguồn: VnExpress.net

Tags:
Thượng Viện Mỹ bác bỏ dự luật di trú, tương lai DACA bất định

Thượng Viện Mỹ bác bỏ dự luật di trú, tương lai DACA bất định

Thượng Viện Mỹ hôm Thứ Năm bác bỏ một loạt các dự luật nhắm vào thành phần đang được sự bảo vệ của DACA, khiến tương lai của khoảng 1.8 triêu người vào Mỹ bất hợp pháp khi còn nhỏ tiếp tục bất định.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất