Tích lũy được 500 nghìn đôla nên định cư Mỹ hay ở Việt Nam

Vợ chồng chúng tôi đang cố gắng đưa ra quyết định sớm nhất để còn tính chuyện ổn định nhà cửa rồi sinh con.

Tôi 26 tuổi, từ miền Trung lên Sài Gòn làm, quen chồng là người Mỹ cách đây 3 năm, mới tổ chức đám cưới ở cả Việt Nam và Mỹ. Sau khi tổ chức đám cưới, tôi vẫn ở Mỹ cùng chồng, chúng tôi bàn tính xem nên ổn định ở đâu giữa hai nước. Chồng tôi 30 tuổi, xuất thân nghèo khó nhưng anh vẫn vươn lên và đang làm việc tại một ngân hàng lớn ở trung tâm tài chính New York với mức lương khá cao, nhiều năm có thưởng nữa. Thế nhưng anh vẫn chưa mua được một căn hộ vì thật sự chi phí sống và giá nhà ở đây quá cao, chưa kể phí dịch vụ và thuế nhà mỗi năm, thu nhập của anh cao nên phải đóng thuế nhiều. Anh còn phải dành phần lớn cho xong nợ đại học, nuôi bố mẹ già bệnh tật. Anh cũng nghĩ là độc thân thì mua nhà không quan trọng nên đem tiền đi đầu tư.

Hiện anh thuê dài hạn một căn hộ nhỏ gần trung tâm và mua trả dứt một chiếc xe để đi làm cho tiện lợi. Sau mấy năm đi làm anh để dành khoảng 500 ngàn đô và có tiền gửi quỹ đầu tư sinh lời. Nếu tôi và anh sống bên đó và mua một căn hộ tầm trung ở gần trung tâm tài chính, trả trước cũng tốn một khoản rất lớn, rồi trả góp nhiều năm liền cũng gần hết thu nhập, nếu có một hay hai con thì cũng phải cần kiệm mới đủ sống.

Tóm lại là cuộc sống rất nặng nề và buồn chán không như ở Việt Nam, nhất là khi tôi không có bằng cấp, tiếng Anh đủ nói với chồng nên không phụ giúp anh được, tôi lại càng không muốn ở nhà nội trợ. Nếu ở Việt Nam, trước mắt về tiền thì chúng tôi không phải lo vì nếu đem số tiền đó về đây có thể mua được căn hộ cao cấp rộng rãi ở TP HCM mà chúng tôi vừa xem, rồi gửi ngân hàng lấy tiền lời. Mấy năm qua anh cho tôi tiền để tiêu và nuôi bố mẹ già, tôi có để dành rồi đi học may vá, tôi nghĩ mình có thể kiếm chút thu nhập để phụ gia đình, nuôi con cũng dễ dàng hơn bên đó vì tôi rành rẽ hết mọi thứ ở Việt Nam; sau này chúng tôi cũng có thể chăm sóc bố mẹ anh.

Thu Nhập Trên 10.000 USD/tháng Ở Việt Nam Thì Sống Như Thế Nào? - ThanhXuaan

Nhưng nếu Việt Nam chồng tôi lại khó kiếm việc đúng chuyên môn. Chồng bảo nếu anh không tìm được việc thì vẫn gửi tiền ở quỹ đầu tư bên đó để sinh lời, anh sẽ đi dạy tiếng Anh, thu nhập không cao nhưng có nhiều thời gian lo cho gia đình hơn, tôi cũng có thời gian nghỉ ngơi, sau đó từ từ anh sẽ tìm hiểu rồi đầu tư chứng khoán. Tôi thì thấy ý kiến này cũng tốt, nhưng dạo gần đây theo dõi báo chí tôi lại thấy lo lắng nhiều thứ. Giáo dục nước ta vẫn chưa tiến bộ mà còn thay đổi liên tục; y tế, thực phẩm, an ninh, giao thông lại càng làm tôi lo lắng hơn.

Rõ ràng là mỗi bên đều có được có mất và tôi vẫn chưa rõ bên nào được nhiều, mất nhiều hơn. Vợ chồng chúng tôi đang cố gắng đưa ra quyết định sớm nhất để còn tính chuyện ổn định nhà cửa rồi sinh con. Mong các độc giả góp ý cho vợ chồng tôi. Chân thành cảm ơn.

PV

Tags:
Từ bỏ tất cả cuộc sống xa hoa ở Việt Nam tôi qua Mỹ

Từ bỏ tất cả cuộc sống xa hoa ở Việt Nam tôi qua Mỹ

Bỏ cuộc sống xa hoa ở Việt Nam, tôi lên đường sang Mỹ học thạc sĩ, mong đạt được giấc mơ Mỹ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất