Tiêm phòng cúm có thể có hiệu quả hơn cả những gì bạn mong đợi, tại sao?

Khi mùa cúm đến, CDC kêu gọi tất cả mọi người phải tiêm phòng cúm.

Còn khoảng ba tháng còn lại của mùa cúm, với các dòng virus khác đang nổi lên, và tỷ lệ nhập viện tiếp tục leo lên.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy tỷ lệ người từ chối tiêm phòng cúm đang leo thang - và nhiều độc giả của chúng tôi đã trích dẫn những lo ngại rằng tiêm phòng cúm không hiệu quả hoặc có nguy cơ gây bệnh.

Tại đây, chúng tôi trả lời các câu hỏi và quan niệm sai lầm phổ biến nhất về vaccin năm nay.

CDC khẳng định vẫn chưa phải quá muộn để tiêm vaccin phòng cúm.

Q (Câu hỏi): TÔI NGHE RẰNG TIÊM PHÒNG CÚM CHỈ ĐẠT ĐƯỢC 34% HIỆU QUẢ, ĐIỀU NÀY CÓ ĐÚNG KHÔNG?

A (Trả lời): Tại Úc, tiêm phòng cúm có hiệu quả 10% so với virus H3N2. Tại Hoa Kỳ, các cuộc thử nghiệm cho thấy hiệu đạt được là 34%.

Năm nay, Mỹ, Anh và Úc đều bị ảnh hưởng bởi virut H3N2 - nổi tiếng là nguy hiểm nhất và khó bảo vệ. Có nghĩa là có nhiều thống kê khác nhau về tỉ lệ tử vong do cúm, tỉ lệ bệnh tật và bao phủ vaccin trên Internet.

Nhưng phải rõ ràng: nghiên cứu cho thấy mũi tiêm có hiệu quả hơn ở Mỹ so với Úc.

Nó không phải là chính xác rõ ràng lý do tại sao số liệu thống kê là khác nhau. Một phần là do Úc có dân số lớn hơn và tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn, làm cho chúng ít linh hoạt hơn đối với các dòng cúm. Nhưng chúng ta vẫn chưa có cách nào khác khi nói về phát triển vaccin.

Hàng năm, các nhà nghiên cứu dự đoán vào mùa xuân về sự căng thẳng tiếp theo của bệnh cúm, và họ bắt đầu phát triển loại văc-xin được nuôi cấy trong trứng.

Tuy nhiên, ngay cả khi thuốc chủng được thiết kế để nhắm mục tiêu mọi chủng có thể, như trường hợp trong năm nay, chúng ta chưa bao giờ đạt được một loại vaccin chống lại H3N2 hiệu quả hơn 34%.

Tại sao? Một lần nữa, không ai có một câu trả lời rõ ràng, và H3N2 vẫn là loại virus gây trở ngại nhất cho các nhà nghiên cứu bệnh truyền nhiễm.

H3N2 lần đầu tiên tấn công Hoa Kỳ cách đây 50 năm. Khi điều đó xảy ra, những người Mỹ bị ảnh hưởng tồi tệ nhất là trên 50 tuổi.

Q. LIỆU CÓ NÊN KHI HIỆU QUẢ ĐẠT ĐƯỢC KHÔNG PHẢI 100%?

A. Nếu bạn đặt câu hỏi này với bất kỳ bác sĩ, hoặc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật nào trực tiếp, họ sẽ nói 'Có'.

Có 2 lý do chính.

Thứ nhất, vaccin được thiết kế để bảo vệ chống lại không chỉ là chủng chủ yếu (H3N2) mà còn là H1N1 (chủng cúm A khác) và hai vi-rút B.

Tiến sĩ Daniel Jernigan, Giám đốc Phòng Cúm tại CDC, cho biết: "Vẫn còn một chặng đường dài để đi, có ít nhất 11 đến 13 tuần nữa của mùa cúm, và có nhiều chủng vẫn còn khả năng xuất hiện.”

Ông giải thích rằng, mặc dù các kết quả cụ thể từ các dữ liệu phòng thí nghiệm về vắc-xin sẽ không có cho đến cuối mùa xuân, nhưng kết quả sơ bộ do CDC thu thập cho thấy vaccin có hiệu quả hơn khi chống lại H1N1 và virus B.

"Vì vậy, ngay cả bây giờ, vẫn là đáng để tiêm phòng cúm.”

Có một lý do thứ hai CDC và các chuyên gia y tế khác đưa ra để chống lại lo ngại rằng vaccin sẽ không hoạt động tốt.

Tiến sĩ Pritish Tosh, bác sĩ gia đình và chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Mayo Clinic, giải thích: "Ngay cả khi nó không hiệu quả, điều đó không có nghĩa là thuốc chủng không có các lợi ích khác để bảo vệ bạn sau khi bị cúm".

Q. VACCIN CÓ KHIẾN TÔI BỊ ỐM?

A. Không.

Tiến sĩ Tosh, chuyên gia về các bệnh nhiễm trùng mới xuất hiện và đại dịch, nói: "Không có virus cúm nào trong vaccin cúm vì vậy không thể có được cúm từ vaccin.”

Vậy tại sao có rất nhiều người dường như bị ốm trong khoảng thời gian họ tiêm phòng?

Theo Tiến sĩ Tosh, có hai lý do chính: các virus khác và nỗi sợ hãi quá lớn của chúng ta.

Mùa cúm bắt đầu vào đầu tháng 12 và kéo dài đến tháng 3. "Chúng tôi đã tiêm phòng trước khi mùa cúm bắt đầu - vào cuối mùa thu, đầu mùa đông, khi có các loại virus khác xung quanh nhưng không phải cúm", ông nói.

“Bạn không thể đánh giá thấp yếu tố tâm lý ở đây. Thật khó để tách biệt về mặt tâm lý những điều đó. Chúng có những kết nối liên quan đến nhau.”

Ông nói thêm: "Rất may là đây là loại vaccin mà chúng tôi đưa ra thường xuyên và chúng tôi biết rất nhiều về nó, chúng tôi cũng đã thực hiện nhiều nghiên cứu trong nhiều thập kỷ để hiểu về nó".

Hải Vân/ Theo Daily Mail
Tags:
Hành lá: Khắc tinh của ung thư, cảm cúm, rụng tóc…

Hành lá: Khắc tinh của ung thư, cảm cúm, rụng tóc…

Hành lá với thành phần giàu vitamin A, B, C, cung cấp acid folic, canxi, phốt pho, magiê, crom, sắt và chất xơ… giúp kháng viêm, chống ung thư, cảm cúm, ngăn ngừa tiểu đường…

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất