Tiền trợ cấp nhiều hơn cả... tiền lương, người lao động Mỹ từ chối đi làm

Mới đây, Chủ tịch FED Jerome Powell thừa nhận, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ có thể đạt gần mức 25%, mức tương đương với cuộc Đại suy thoái hồi thập niên 1930.

Những tác động từ đại dịch COVID-19 lên nền kinh tế Mỹ đã buộc nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa, hạn chế hoạt động hoặc sa thải bớt nhân viên là lý do chính khiến nhiều lao động Mỹ rơi vào cảnh không có việc làm. Tuy nhiên, bên cạnh đó, các gói trợ cấp thất nghiệp của Chính phủ Mỹ cũng đang góp phần khiến nhiều người không mấy mặn mà với việc đi làm trở lại. 

Theo báo The Sun, nhiều quán bar, nhà hàng tại Mỹ hiện đang gặp khó trong việc kêu gọi nhân viên quay trở lại làm việc. Lý do rất đơn giản, công việc này mang lại cho họ nguồn thu nhập khiêm tốn hơn so với hỗ trợ thất nghiệp của chính phủ.

Tiền trợ cấp nhiều hơn cả... tiền lương, người lao động Mỹ từ chối đi làm - Ảnh 1.

Nhiều doanh nghiệp Mỹ gặp khó khăn trong việc kêu gọi lao động đi làm trở lại (Nguồn Reuters).

Chị Melony Wagner – chủ một quán rượu tại Baltimore, bang Maryland cho biết "Vì sao bạn lại muốn quay trở lại làm việc khi mà số tiền kiếm được chỉ bằng một nửa so với khoản trợ cấp mà bạn có thể nhận được khi ở nhà?".

Theo chương trình hỗ trợ của chính phủ Mỹ, mỗi người lao động thất nghiệp sẽ nhận được thêm 600 USD/tuần trong giai đoạn từ nay cho đến hết tháng 7. New York Times ước tính, các lao động tại hơn một nửa số bang tại Mỹ sẽ nhận được số tiền trợ cấp thất nghiệp nhiều hơn so với mức lương thông thường của họ.

Chuyên gia kinh tế Anirban Basu lo ngại, khoản trợ cấp này đang khiến cho các doanh nghiệp gặp khó khăn lớn khi tuyển dụng nhân viên trở lại.

"Khoản trợ cấp thất nghiệp của chính phủ quá hào phóng, 600 USD/tuần cộng thêm với trợ cấp thất nghiệp của các bang. Rõ ràng là sẽ có những người quyết định không quay trở lại làm việc trong giai đoạn từ nay cho tới tháng 8".

Tình hình được dự báo có thể sẽ thay đổi khi chương trình trợ cấp hiện nay hết hiệu lực. Chuyên gia Basu nhận định: "Vào tháng 8, thị trường lao động có thể sẽ dần trở nên bình thường, tuy nhiên tỷ lệ thất nghiệp vẫn sẽ ở mức rất cao".

Tiền trợ cấp nhiều hơn cả... tiền lương, người lao động Mỹ từ chối đi làm - Ảnh 2.

Nhiều lao động Mỹ chưa vội quay trở lại nơi làm việc (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, khoảng thời gian như vậy vẫn là quá lâu với nhiều doanh nghiệp Mỹ vốn đang rất cần khôi phục lại hoạt động sau quãng thời gian phải đóng cửa dài hạn do dịch bệnh. Những chủ quán như chị Wagner chi biết hy vọng người lao động sẽ quay trở lại làm việc càng sớm càng tốt. "Tôi biết mọi người vẫn thích khoản trợ cấp 600 USD/tuần hơn. Nó thực sự đã mang lại tác dụng ngược so với những kỳ vọng ban đầu".

CNBC trích dẫn các quy định tại Mỹ cho thấy, khi các doanh nghiệp đạt đủ điều kiện mở cửa trở lại, người lao động không thể từ chối công việc cũ và phải dừng nhận trợ cấp thất nghiệp. 

Tuy nhiên, những lo ngại về khả năng lây lan dịch bệnh tại nơi làm việc vẫn được coi là động cơ hợp lý để người lao động từ chối công việc. Và nếu doanh nghiệp không thể đảm bảo tạo ra một môi trường làm việc an toàn theo quy định, người lao động vẫn sẽ có quyền bỏ việc và tiếp tục đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp như trước.

Nguồn: CNBC, The Sun, New York Times

Link nguồn: https://vtv.vn/kinh-te/tien-tro-cap-nhieu-hon-ca-tien-luong-o-nha-cho-khoe-toi-gi-phai-di-lam-20200518112714812.htm

Tags:
Thị thực Mỹ có khả năng ‘lên giá’ vì Sở Di trú và Nhập tịch thiếu kinh phí

Thị thực Mỹ có khả năng ‘lên giá’ vì Sở Di trú và Nhập tịch thiếu kinh phí

Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS), cơ quan cơ xử lý các quy trình cấp thị thực và thẻ xanh, sẽ bắt đầu phụ thu thêm 10% phí đăng ký, theo báo The Wall Street Journal dẫn nguồn thạo tin.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất