Tiếng ồn trong các câu lạc bộ đêm có thể gây điếc

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) yêu cầu các câu lạc bộ đêm cần phải giảm bớt tiếng ồn vì chúng mang nguy cơ gây điếc cho các thanh thiếu niên trẻ tuổi.

WHO, có trụ sở tại Geneva, đã nhiều lần cung cấp các hướng dẫn chính thức về mức độ âm thanh tiêu chuẩn cho các địa điểm công cộng nhưng chúng đều không được triển khai rộng rãi. Kết quả là, một số địa điểm liên tục có âm thanh đạt mức cao hơn hơn 110 decibel - mức độ tiếng ồn tương đương của một chiếc cưa máy.

Các chuyên gia lo ngại rằng, với mức độ tiếng ồn này, giới trẻ sẽ phải chịu tổn thương thính giác trong tương lai.

Theo nghiên cứu, khoảng 466 triệu người đã bị suy giảm thính lực, tăng từ 360 triệu vào năm 2010. Và con số đó dự kiến ​​sẽ tăng gần gấp đôi lên 900 triệu, hoặc cứ 10 người thì có một người sẽ bị điếc vào năm 2050.

Tiến sĩ Shelly Chadha thuộc WHO cho biết: “Những gì chúng tôi đang làm bây giờ là phát triển các loại khung pháp lý về các địa điểm khác nhau - có thể là nhà hàng, quán bar, buổi hòa nhạc, thậm chí có thể là các lớp thể dục thường có mức độ âm thanh được phát và tiếp xúc với con người trong một thời gian dài.”

Ngoài ra, họ cũng muốn đặt mức âm thanh tiêu chuẩn trên điện thoại thông minh và máy nghe nhạc cá nhân, kèm theo giới hạn thời gian nghe nhạc cho người sử dụng.

Bộ Y tế Hoa Kỳ trước đó đã tuyên bố loại tiếng ồn lớn hơn 85 decibel, trong môi trường giao thông thành phố bận rộn, là đủ để gây tổn hại thính giác

Hiện nay, Liên minh châu Âu là nơi duy nhất trên thế giới yêu cầu mức âm thanh phát trên các thiết bị cá nhân được đặt ở mức 85 decibel, tối đa là 100.

William Shapiro, một giáo sư thuộc Đại học New York Langone, đã giải thích rằng nguyên nhân của mất thính giác xuất phát từ việc mất đi các tế bào lông tóc có trong tai.

Ở mỗi cấu trúc của có khoảng 15.000 sợi tóc. Những tế bào lông cảm giác nhỏ bé này rất quan trọng vì chúng giúp con người phát hiện ra sóng âm thanh. Tuy nhiên, chúng rất mỏng manh.

Các tế bào lông này không tái tạo, do đó, tổn thương đối với chúng là vĩnh viễn - một nguyên nhân phổ biến ở những người bị mất thính giác.

Để phòng tránh nguy cơ mất thính giác, giáo sư Shapiro khuyên con người nên đeo tai nghe không quá 60 phút mỗi ngày và nên sử dụng tai nghe chống ồn để tránh việc tăng âm lượng quá mức, gây tổn hại tới thính giác.

Hải Vân – tinnuocmy.com

Cư dân Huntington Beach bất mãn với tiếng ồn từ máy bay trên đầu

Cư dân Huntington Beach bất mãn với tiếng ồn từ máy bay trên đầu

Hội Đồng Thành Phố Huntington Beach đang tìm cách để giải quyết nhưng than phiền của người dân về những chuyến bay ngang qua thành phố này.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất