Tiếp viên 79 tuổi ở Mỹ kiện hãng hàng không vì bị đuổi việc

Llanos, 79 tuổi, đâm đơn kiện Delta Airlines sau khi bị sa thải hồi tháng 4, cho rằng bị đồng nghiệp đố kị do hưởng lương cao.

Ida Gomez Llanos làm tiếp viên tại hãng hàng không Delta từ năm 1962 đến khi bị sa thải hồi tháng 4. Bà đâm đơn kiện Delta đầu tháng này tại một tòa án Los Angeles, Mỹ với cáo buộc bị đồng nghiệp “quấy rối”, “bắt nạt” và bị sếp sa thải. Trong cuộc phỏng vấn với DailyMailTV, Llanos cáo buộc đồng nghiệp đã thực hiện chiến dịch bôi nhọ mình với sự giúp sức từ giới quản lý.

Llanos kiếm được 250.000 USD một năm ở thời điểm bị sa thải, nhờ có thâm niên 57 năm trong nghề, cao gấp 4 lần thu nhập tiếp viên hàng không khác được nhận, theo Cục Thống kê Lao động.

Llanos tuyên bố sau ngần ấy năm làm việc cho Delta, bà trở thành tiếp viên hàng không cấp cao nhất ở Los Angeles và đứng thứ năm ở Mỹ. Bà tin khi được hưởng thêm quyền lợi, trong đó có ưu tiên đổi ca trực, bà bị đồng nghiệp ghen tị và tạo ra chiến dịch bôi nhọ để bị sa thải.

“Họ cáo buộc tôi ngủ gục, uống chocolate, không làm tốt công việc, nhưng phản hồi từ hành khách chứng minh điều đó sai”, Llanos nói. “Họ cáo buộc tôi không thể đóng mở cửa máy bay, nhưng tất cả mọi người đều được đào tạo hàng năm và phải vượt qua khóa huấn luyện nếu muốn làm việc”.

Llanos nói một tiếp viên cáo buộc bà cho kem Bailey vào cốc cà phê ở chỗ làm, lấy trộm thanh chocolate, dù nữ tiếp viên 79 tuổi nói không uống và cũng kiêng đồ ngọt. Trong một cáo buộc khác, đồng nghiệp chụp ảnh gói ngũ cốc bên cạnh ví của Llanos, cho rằng bà đánh cắp thực phẩm của khách.

Các cáo buộc dẫn tới việc Llanos bị phê bình lần đầu vào tháng 2/2018. Sau nhiều lần cảnh báo, bà bị đưa vào diện thử thách tháng 1 năm nay và bị sa thải ba tháng sau đó.

Các hãng hàng không ở Mỹ không đặt ra giới hạn tuổi tối đa với tiếp viên, trong khi độ tuổi tối thiểu để được nhận là từ 18-21 tùy chính sách mỗi hãng, theo Flight Attendant Career, trang web thông tin tuyển dụng hàng không.

Cựu nữ tiếp viên hành không Ida Gomez Llanos của hãng Delta. Ảnh: DailyMail.

Cựu nữ tiếp viên hành không Ida Gomez Llanos của hãng Delta. Ảnh: DailyMail.

“Không thể tin được, tôi bị tố nhiều thứ mà chẳng có gì đúng cả. Tôi cố nén giận nhưng khi họ chơi xấu và dối trá, đó thực sự là vấn đề”, Llanos tuyên bố.

“Nó làm tôi nản lòng. Tôi đã phiền muộn vì cuộc đời gần như bị lấy mất. Tôi nghĩ đó là sai”, Llanos nói.

Theo đơn kiện, Llanos tuyên bố mình là nhân viên gương mẫu cho đến khi bị sa thải. Bà nhận giải thưởng và đánh giá tích cực từ khách hàng.

“Tôi đã không nghỉ ốm trong suốt hơn 30 năm. Mỗi năm, hãng tổ chức tiệc dành cho 1% số nhân viên nhận được nhiều đánh giá tốt nhất từ khách hàng. Tôi đã có mặt ở bữa tiệc đó ba lần”, Llanos cho biết.

Tuy nhiên, Llanos cho rằng khi sa thải bà, hãng hàng không sẽ tiết kiệm được ngân sách.

“Họ muốn tống khứ tiếp viên thâm niên vì những người lâu năm như tôi cứ làm việc mãi và họ phải tăng bậc lương mỗi năm. Tôi nghĩ họ có thể thuê bốn tiếp viên mới bằng số tiền họ trả cho tôi”, Llanos nói.

“Khi phát hiện một hành vi vi phạm chính sách công ty hoặc hành vi không phù hợp bị báo cáo, Delta tiến hành điều tra kỹ lưỡng để đưa ra hành động phù hợp. Những quyết định như vậy đều không thể được đưa ra một cách dễ dãi hay không có sự đánh giá toàn diện từ nhiều người”, người phát ngôn Delta Airlines cho biết trong một thông báo.

Nhật Duy (Theo DailyMail)

Tags:
Bé 5 tuổi ở Mỹ bế em bỏ nhà đi giữa trời -35 độ C

Bé 5 tuổi ở Mỹ bế em bỏ nhà đi giữa trời -35 độ C

Một bé trai 5 tuổi ở Alaska bế em 18 tháng tuổi đi bộ gần một km giữa thời tiết âm độ sau khi bị bỏ ở nhà một mình.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất