Tiểu bang Mỹ ra dự luật ai nghe cũng "giận tím người"

Dưới 21 tuổi mua điện thoại là ngồi tù 1 năm. Ngoài ra còn kèm khoản phạt lên tới hơn 1000 USD - tương đương hơn 23 triệu đồng tiền Việt. Chuyện gì xảy ra vậy?

Chuyện tưởng đùa, nhưng nó đang xảy ra ở Vermont - một tiểu bang phía Đông Bắc của nước Mỹ. Dự luật mới - nếu thông qua - sẽ khiến tất cả những ai dưới 21 tuổi mua điện thoại trở thành tội phạm.

Cụ thể dự luật mang tên S.212, trong đó cấm tất cả những ai dưới 21 tuổi sở hữu hoặc sử dụng điện thoại di động. Hình phạt cho việc vi phạm là một khoản phạt lên tới $1000 USD, kèm theo việc phải ngồi tù với thời gian lên tới 1 năm.

Tiểu bang Mỹ ra dự luật ai nghe cũng giận tím người: Dưới 21 tuổi mua điện thoại là ngồi tù 1 năm - Ảnh 1.

Dùng điện thoại di động sẽ thành phạm pháp ở Mỹ?

Dự luật được đưa ra vào giữa tuần trước, hiện đang được đưa lên Hội đồng tối cao để tiếp tục xem xét và thông qua.

"Thấu hiểu sự nguy hiểm và hệ quả xấu điện thoại gây ra cho những người trẻ, rõ ràng là những người dưới 21 tuổi vẫn chưa phát triển đầy đủ về mặt tinh thần để chống lại những tác hại này. Cũng giống như các luật kết luận người dưới 21 tuổi chưa đủ trưởng thành để sở hữu súng đạn, để hút thuốc hoặc uống rượu," - những nhà hành pháp đứng ra biện hộ.

Bên cạnh đó, họ còn sử dụng dẫn chứng bổ sung, như tỉ lệ tai nạn giao thông ở tuổi teen, nạn bắt nạt trực tuyến (cyberbullying), tỉ lệ tự tử cao, và việc tiếp cận với những tư duy chính trị cực đoan tuyên truyền trên mạng xã hội.

"Internet và mạng xã hội - cả hai giờ có thể dễ dàng tiếp cận thông qua chiếc điện thoại, và hiện đang trở thành công cụ để tuyên truyền chủ nghĩa khủng bố, phát-xít và các tư tưởng cực đoan hơn,"

"Điện thoại di động trở thành nơi lan truyền video xả súng hàng loạt, trước khi các nhà chức trách chặn nó lại."

Được biết, dự luật này được đề xuất bởi John Rodgers - thành viên của Đảng Dân chủ Hoa Kỳ, được bầu vào hội đồng Bắc Vermont từ năm 2013. Trước đó ông đã có 8 năm phục vụ trong Hạ Viện, và hiện đang làm một huấn luyện viên bóng đá.

Dự luật này nếu được thông qua nhiều khả năng sẽ tạo ra một làn sóng phản đối rất dữ dội, bởi điện thoại dù nhìn ở góc độ nào cũng đang đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với cuộc sống của tất cả chúng ta.

Theo Michelle Fay - thành viên của tổ chức phi lợi nhuận cho trẻ em Vermont's Children, thì đây có thể là biện pháp đánh lạc hướng công chúng khỏi các vấn đề cấp bách hơn.

"Có rất nhiều vấn đề đáng lo ngại dành cho người lao động tại Vermont hiện nay, từ mức lương cơ bản cho đến phúc lợi nghỉ phép lẫn bảo hiểm y tế. Các nhà hành pháp nên tập trung vào điều đó, thay vì những vấn đề sáo rỗng mà không hiệu quả." - Fay chia sẻ.

Điều kỳ dị và đáng chú ý nhất ở đây là chính bản thân Rodgers - người đưa ra dự luật cũng không tin tưởng vào khả năng được thông qua.

"Tôi chưa thấy được viễn cảnh nào cho thấy dự luật được thông qua. Nếu là tôi thì tôi cũng không bầu cho nó đâu." - ông bình luận.

Tham khảo: Daily Mail

Tags:
Lời trăn trối của bác sĩ triệu phú bị ung thư: Suốt đời chạy theo tiền tài và những chiếc Ferrari, đối diện với cái chết mới biết hạnh phúc nằm ở đâu

Lời trăn trối của bác sĩ triệu phú bị ung thư: Suốt đời chạy theo tiền tài và những chiếc Ferrari, đối diện với cái chết mới biết hạnh phúc nằm ở đâu

“Bất kỳ ai cũng biết mình sẽ chết nhưng chúng ta không tin vào điều đó. Bởi vì nếu chúng ta thật sự trăn trở, chúng ta đã sống khác đi” – trích lời bác sĩ Richard Teo.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất