Tiểu bang sẽ thiếu hụt ngân sách nếu Obamacare bị hủy bỏ

Một bản báo cáo mới được công bố, dành cho các thống đốc tiểu bang, đưa ra khả năng là việc cắt giảm ngân sách của chính phủ liên bang có thể tạo ra thiếu hụt tài chánh cho tiểu bang và khiến nhiều người bị giảm bảo hiểm sức khoẻ.

Chương trình bảo hiểm Bài viết thuộc 093f65e080a295f8076b1c5722a46aa2 Tin nước Mỹsức khoẻ Bài viết thuộc d395771085aab05244a4fb8fd91bf4ee Tin nước MỹObamacare có hai phần chính: việc tài trợ bảo hiểm sức khoẻ qua các công ty tư nhân tại 50 tiểu bang, và việc mở rộng Medicaid hiện được 31 tiểu bang cùng thủ đô Washington, DC chấp nhận.

Hai phần này của chương trình y tế Obamacare cung cấp bảo hiểm cho hơn 20 triệu người.

Một bản báo cáo của hai công ty tư vấn Avalere Health và McKinsey & Company đưa ra kết luận rằng sự thay đổi hiện đang được Hạ Viện Mỹ nhắm tới sẽ giảm thiểu số tiền liên bang tài trợ cho Medicaid cũng như giúp đỡ trả tiền bảo hiểm mua từ các công ty tư nhân.

Ảnh hưởng đến Medicaid sẽ liên hệ tới nhiều người.

Chương trình này, vốn dành cho người có lợi tức thấp, hiện cung cấp dịch vụ bảo hiểm sức khoẻ cho hơn 70 triệu người dân Mỹ và nhiều người trong số này có các nhu cầu y tế rất cao.

Trong buổi thuyết trình của hai công ty trước cuộc họp của các thống đốc tại Washington, DC hồi cuối tuần này, các nhà nghiên cứu nói rằng việc chính phủ Mỹ dần dần cắt giảm số tiền tài trợ cho việc mở rộng Medicaid, cộng với việc chuyển từ tài trợ không giới hạn cho toàn thể chương trình bảo hiểm y tế sang hình thức đặt ra mức giới hạn sẽ nhiều phần đưa đến thiếu hụt cho tiểu bang.

Các tiểu bang hiện có chương trình Medicaid mở rộng sẽ gặp mức thiếu hụt cao nhất.

Theo chương trình đang đề nghị, các tiểu bang sẽ có sự uyển chuyển để đưa ra chương trình bảo hiểm y tế của riêng mình, nhưng việc giới hạn cũng sẽ đưa tới cắt giảm quyền lợi hay số chi trả cho bệnh viện cũng như các công ty cung cấp dịch vụ y tế.

Giảm thiểu chi tiêu cho Medicaid cũng sẽ gây thiệt hại cho các tiểu bang vì làm chậm nền kinh tế và tạo ra ít công việc làm hơn.

Các bệnh viện, hiện được hưởng tiền bồi hoàn từ Medicaid, là những nơi thuê nhiều nhân viên trong các cộng đồng địa phương.

Đồng thời, chi phí cung cấp dịch vụ y tế cho những người không có bảo hiểm cũng có thể là một vấn đề lớn.

Theo một báo cáo của cơ quan Kaiser Family Foundation, chương trình Medicaid chiếm trung bình khoảng 19% ngân sách của các tiểu bang trong năm 2015, với mức thấp nhất là 7% ở Utah cho tới 41% ở New Hampshire.

Thăm dò cho thấy tỉ lệ dân chúng ủng hộ Obamacare lên rất cao

Thăm dò cho thấy tỉ lệ dân chúng ủng hộ Obamacare lên rất cao

Sự ủng hộ chương trình bảo hiểm y tế Obamacare lên cao nhất từ trước đến nay, theo kết quả của 2 thăm dò mới được công bố, vào lúc phía Cộng Hòa vẫn tiếp tục duy trì sức ép là phải gỡ bỏ chương trình này và thay thế bằng cách khác.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất