Tìm hiểu về việc định cư tại Mỹ theo diện vợ chồng

Định cư ở Mỹ theo diện kết hôn với một công dân hay một thường trú nhân hợp pháp ở Mỹ , đó là cách thức phổ biến và hữu hiệu nhất đối với những ai đang quan tâm thay đổi môi trường sống của mình .

Để có thể chạm đến “Giấc mơ Mỹ” là mơ ước của nhiều người Việt Nam và họ đã và đang tìm nhiều biện pháp để đến Mỹ và ở lại. Tuy nhiên, cũng vì có khá nhiều bất cập trong vấn đề này như kết hôn giả nên đa phần các hồ sơ đều được kiểm duyệt vô cùng gắt gao.

Hiện nay muốn có cơ hội định cư tại Mỹ thì không hề khó bởi có khá nhiều con đường từ diện đầu tư cho đến diện lao động hay diện doanh nhân … đều có khả năng được sinh sống và làm việc lâu dài hơn ở đây. Trong đó Mỹ còn có chính sách định cư theo diện vợ chồng cho bất cứ những cặp đôi nào. Thế nhưng liệu chính sách này có đơn giản? Thủ tục và quy trình thực hiện có nhanh chóng hay không?

Bảo lãnh định cư tại Mỹ theo diện kết hôn là loại visa dành riêng cho người chồng hoặc người vợ được phép bảo lãnh người còn lại sang Mỹ với mong muốn được đoàn tụ cùng nhau. Điều kiện để được định cư tại Hoa Kì là: Vợ hoặc chồng bắt buộc phải là công dân Mỹ hoặc vợ hoặc chồng đang là thường trú nhân. Một cư dân thường trú là một người đã được cấp phép để sinh sống và làm việc tại Hoa Kỳ trong thời gian lâu dài. Bằng chứng thể hiện, người đó được cấp thẻ thường trú, thường gọi là “Thẻ xanh”.

Đối tượng tham gia

Để định cư tại Mỹ theo diện vợ chồng hay còn gọi là bảo lãnh diện vợ chồng thì dĩ nhiên đối tượng phải là những cặp vợ chồng có mong muốn được đoàn tụ, sinh sống và cùng làm việc trên đất Mỹ. Hiện nay trường hợp được bảo lãnh theo diện này một là phải có vợ hoặc chồng đã là công dân Mỹ, hai là vợ hoặc chông đang sinh sống với vai trò là thường trú nhân tại Mỹ. Chỉ những trường hợp này mới được phép xin bảo lãnh cấp visa theo diện vợ chồng tại Mỹ mà thôi 

Hồ sơ bảo lãnh diện vợ chồng

Sau khi xác định được sẽ tham gia vào chương trình định cư tại Mỹ theo diện vợ chồng thì người tham gia sẽ cùng vợ hay chồng của mình cũng chính là người bảo lãnh hoàn thành hồ sơ để được tham gia.

Các tiến trình làm hồ sơ bảo lãnh định cư Mỹ diện kết hôn bao gồm :

Hộ chiếu gốc còn hạn 6 tháng và các hộ chiếu cũ (nếu có)

08 ảnh 5×5 phông nền trắng, mặt nhìn thẳng

Giấy mã số mở hồ sơ định cư

Sổ hộ khẩu

Chứng minh thư

Giấy khai sinh của cả hai vợ chồng 

Đăng kí kết hôn ( Hôn thú ) 

Bản gốc lý lich tư pháp số 2

Giấy ly hôn của vợ chồng cũ

Giấy chứng tử của vợ chồng cũ (nếu có),

Bản gốc lý lịch nước ngoài (nếu ở nước ngoài trên 3 tháng)

Sổ tiết kiệm

Giấy tờ nhà đất

Các giấy tờ chứng minh tài chính khác (nếu có)

Chứng minh tài chính của người bảo trợ (I134, thuế 2 năm gần nhất, I179)

Hộ chiếu người bảo lãnh

Giấy chứng nhận quốc tịch ( Passport ) hay bản sao thẻ xanh của người bảo lãnh

Đầu tiên cả hai sẽ điền theo mẫu đơn I-130, mẫu đơn G-325A với đơn này thì mỗi người một bản và đều phải có chữ kí của người điền đơn.

Các chứng từ về mối quan hệ giữa 2 vợ chồng như hình chụp, thư từ, con cái nếu có. Sau khi hoàn thiện thì người bảo lãnh sẽ tiến hành đóng phí theo yêu cầu.

Sau đó là các chứng từ liên quan kèm theo với các đơn  đã được hoàn thành bao gồm , giấy khai sanh của cả hai vợ chồng,  

Quy trình bảo lãnh diện vợ chồng

Sau khi xác nhận được hồ bảo lãnh đi Mỹ theo diện vợ chồng của cả hai sẽ bước vào bước tiếp theo là biên nhận hồ sơ. Nếu được xác nhận hoàn thành thì sẽ mở hồ sơ Approval đồng thời trả xét duyệt đơn DS-3032 và nhận được hóa đơn thanh toán. Hóa đơn này sẽ được nộp kèm lên cho Sở Di Trú. Bên cạnh đó người bảo lãnh sẽ làm bộ bảo trợ tài chính để đảm bảo cuộc sống của vợ hay chồng mình khi sang và định cư bên Mỹ. Đến đây là hoàn thành toàn bộ sơ định cư tại Mỹ theo diện vợ chồng. Cả hai chỉ cần chờ đợi nếu được chấp nhận thì sẽ được đi phỏng vấn và nếu thành công thì có thể chính thức định cư tại Mỹ như đúng mong muốn.

Phỏng vấn định cư tại Mỹ diện vợ chồng

Bước cuối cùng trước khi nhận được visa định cư tại Mỹ chính là phỏng vấn. Đây có thể đánh giá là một trong những khâu quan trọng bởi nếu thất bại thì đồng nghĩa với uổng phí toàn bộ công sức trước đó. Người tham gia có thể tự mình chuẩn bị trước hoặc tham khảo qua các câu hỏi mà bên Lãnh sự quán có thể hỏi phỏng vấn bảo lãnh định cư tại Mỹ:

Lý do hai bạn quen nhau là gì?

Lần đầu tiên hai bạn quen nhau, gặp mặt nhau bằng cách nào, quen nhau như thế nào? Yêu nhau bao lâu?Đính hôn hay kết hôn ở đâu? Khi nào?

Tại sao lại chọm địa điểm ở nơi ấy?

Hai bạn đi hưởng tuần trăng mật ở đâu? Đính hôn như thế nào?

Anh ấy hoặc cô ấy tặng bạn gì?

Người bảo lãnh đi Mỹ bằng diện gì?

Các mối quan hệ thân nhân và thói quen của vợ hoặc chồng, câu nói của đối phương hay nói nhất với bạn?

Công việc như thế nào, tài sản trị giá bao nhiêu, nguồn thu nhập của vợ hay chồng như thế nào?

Nhiều người thường rất lo lắng nên không thể trả lời chính xác dẫn tới cuộc phỏng vấn không thành công.

Do đó, bạn cần giữ sự bình tĩnh cũng như có sự chuẩn bị kỹ càng trước khi bước vào vòng phỏng vấn này. Bạn có thể tham khảo những câu hỏi thông thường của Lãnh sự quán và tập trả lời trước ở nhà chẳng hạn.

Trong một số trường hợp, hai người vợ chồng có thể nhận được những câu hỏi khác nhau. Điều này là để đề phòng các trường hợp kết hôn giả ở một số cặp. Vì thế, dù là gì thì bạn cũng cần làm quen với những câu hỏi trước để có thể tự tin hơn trong quá trình phỏng vấn của mình.

Tùy thuộc vào mỗi trường hợp vợ chồng mà câu hỏi có thể khác nhau nhưng thực chất vẫn chỉ có mục đích là đảm bảo về mối quan hệ thực sự của cả hai để tránh trường hợp hôn nhân giả.

Tổng hợp

Tags:
Tướng Trung Quốc bất ngờ trước trình độ của bộ đội Hóa học Việt Nam

Tướng Trung Quốc bất ngờ trước trình độ của bộ đội Hóa học Việt Nam

Trọng tài Trung Quốc hôm qua bày tỏ ấn tượng trước thành tích của đội tuyển Hóa học Việt Nam trong lễ trao huy chương Army Games ở Tân Cương.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất